Yêu bản thân trước khi yêu người khác: Không phải ích kỷ mà là sự hiển nhiên!

Bình Yên 2023-10-20 08:36
- Khi bạn đối xử tốt với bản thân theo cách bạn xứng đáng, cũng là thông điệp cho mọi người thấy tiêu chuẩn mà bạn mong đợi được đối xử.

Khi tôi mới 39 tuổi, tôi đã học được tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Tôi là mẹ đơn thân của 3 đứa con nhưng không được trợ cấp và tôi đã làm việc rất chăm chỉ với công việc bán hàng. 

Tôi đã phải chịu rất nhiều căng thẳng sau cuộc ly hôn, gần đây chúng tôi còn phải chuyển nhà. Tuy vậy, tôi luôn tự nhủ: “Mình còn trẻ, mọi chuyện sẽ ổn thôi”. 

Và rồi tôi bị đột quỵ ở tuổi 39. Điều này khiến tôi buộc phải học cách nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. 

Yêu bản thân trước khi yêu người khác: Không phải ích kỷ mà là sự hiển nhiên!

Đó là một quá trình chữa lành lâu dài về cả thân thể lẫn tinh thần

Đặt bản thân lên hàng đầu thường sẽ bị đánh giá là ích kỷ, bị xem là lười…

Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 lý do tại sao việc đặt bản thân lên hàng đầu không phải là ích kỷ mà ngược lại còn mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Hy vọng có thể giúp bạn tránh được những chuyện đáng tiếc như tôi đã trải qua.

1. Khi thực sự bắt đầu tập trung chăm sóc bản thân, chúng ta sẽ bước vào phiên bản cao nhất của chính mình.

Sau đó bạn có thể chia sẻ phiên bản đó với mọi người, đối tác của bạn, con cái của bạn - tất cả mọi người. Khi bạn xuất hiện với nhiều năng lượng, nhạy bén và kiên nhẫn, mọi người sẽ được lan tỏa sự tích cực đó.

Bạn nghĩ mọi người xung quanh sẽ được hưởng lợi từ ai nhiều hơn? Bạn của phiên bản đang căng thẳng và mệt mỏi khi đang trống rỗng? Hay bạn của phiên bản được nghỉ ngơi đầy đủ, nhạy bén, tốt bụng và kiên nhẫn? Vâng, có lẽ ai cũng đã có câu trả lời. Thế giới sẽ được hưởng lợi khi bạn đặt bản thân mình lên hàng đầu.

2. Khi bạn bắt đầu biến việc đặt bản thân lên hàng đầu và chăm sóc bản thân ở mức độ sâu sắc nhất trở thành một tiêu chuẩn tự nhiên thường xuyên, mọi người đều đang theo dõi bạn.

Tất cả những người. Đối tác của bạn, cha mẹ, con cái, bạn bè, đồng nghiệp—tất cả mọi người. Khi họ thấy cách bạn chăm sóc bản thân cũng như cách bạn thể hiện vì bản thân, họ sẽ nhận ra rằng điều này cũng có thể thực hiện được đối với chính họ và đáng làm. 

Bạn sẽ tự động trở thành một hình mẫu. Bạn cũng đang cho người khác thấy những gì họ có thể làm được. Tôi không thể nghĩ ra điều gì tốt hơn để chia sẻ các con tôi cũng như thế giới xung quanh.

Yêu bản thân trước khi yêu người khác: Không phải ích kỷ mà là sự hiển nhiên!

3. Khi bạn đối xử tốt với bản thân theo cách bạn xứng đáng, cũng là thông điệp cho mọi người thấy tiêu chuẩn mà bạn mong đợi được đối xử.

Mọi người đang theo dõi bạn, họ thấy cách bạn đối xử với bản thân và họ biết đây là điều bạn mong đợi trong cuộc sống của mình.

Tất cả chúng ta đều xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất. Tôi luôn muốn nhắn nhủ với mọi người hay đối xử với tôi như cách tôi đối xử với chính mình. Tất nhiên, tôi cũng sẽ làm điều tương tự đối với xung quanh.

Tôi tin rằng lợi ích của việc chăm sóc bản thân. Tôi hy vọng bạn cũng thấy được hiệu ứng lan tỏa của nó đối với thế giới xung quanh.

Vậy chúng ta bắt đầu như thế nào? Bước đầu tiên là quyết định rằng bạn đã sẵn sàng thực hiện một số thay đổi và bắt đầu thực hành việc tự chăm sóc bản thân ở mức độ sâu sắc hàng ngày.

Yêu bản thân trước khi yêu người khác: Không phải ích kỷ mà là sự hiển nhiên!

Một cách dễ dàng để bắt đầu là nhận thức được tất cả những nơi trong cuộc sống mà bạn cảm thấy bị đánh giá thấp, bị lợi dụng hoặc bị coi thường theo một cách nào đó. 

Nơi bạn cảm thấy không ai đánh giá cao những việc bạn làm, không ai để ý và mọi người chỉ coi thường bạn.

Đây là một ví dụ hoàn hảo về ranh giới công việc / kinh doanh và ranh giới với bản thân tôi. Tôi từng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đây là vị trí nhận lương theo hoa hồng, nghĩa là cho dù bạn có làm việc bao nhiêu, bạn sẽ không được trả tiền cho đến khi bạn bán được thứ gì đó. 

Ranh giới mà tôi đặt ra để bảo vệ sức khỏe của mình và thời gian bên con là tất cả các cuộc gọi tôi nhận được sau 6 giờ chiều sẽ được trả lời vào ngày hôm sau. Đây là một ranh giới rất dễ thiết lập nhưng không dễ duy trì.

Tôi đã khá đắn đo khi phải để lời nhắn của một khách hàng tiềm năng vào hộp thư thoại và biết rằng hầu hết các nhà môi giới bất động sản luôn trả lời điện thoại của họ. Nhưng tôi biết nếu tôi không tôn trọng ranh giới của chính mình thì sẽ không có ai làm vậy. Ranh giới này đã cho tôi không gian cần thiết để thư giãn vào cuối ngày và tôi luôn biết rằng lúc 6 giờ, tôi đã xong việc.

Yêu bản thân trước khi yêu người khác: Không phải ích kỷ mà là sự hiển nhiên!

Khi đó bạn chỉ là chính mình. Bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn cho bản thân không gian và thời gian dành riêng cho gia đình và niềm vui. Bạn cho mình không gian cần thiết để nạp lại năng lượng cho ngày hôm sau.

Sau đó, bạn sẽ xuất hiện với tư cách là phiên bản được nghỉ ngơi đầy đủ của mình.

Vì vậy, hãy quyết định chịu trách nhiệm về cách bạn trải nghiệm cuộc sống và nhận thức được những lĩnh vực mà bạn cần đặt ra và sau đó duy trì những ranh giới đó. 

Hãy yêu thương bản thân và chăm sóc bản thân ở mức độ sâu sắc nhất mỗi ngày.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo TinyBuddha)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những tác hại khó lường khi nhịn ăn sáng