40% trẻ Việt thiếu ngủ: cẩn thận nguy cơ trẻ bị rối loạn tâm lý

Emdep.vn - Lịch học dày đặc khiến cho trẻ tình trạng trẻ em Việt Nam thiếu ngủ trở nên phổ biến. Việc thiếu ngủ thường xuyên khiến cho trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm lý.

40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn mức cần thiết

Một hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh dành cho giáo viên và các bậc cha mẹ về vấn đề báo động tình trạng thiếu ngủ đang diễn ra rất phổ biến với trẻ em Việt Nam vừa được tổ chức mới đây.

Tại hội thảo, bác sĩ Johnathan Halevy, Trưởng Khoa Nhi một phòng khám, cho biết thiếu ngủ đang diễn ra phổ biến với trẻ em Việt Nam. Vị bác sĩ có nhắc tới một con số đáng lo ngại, có tới một nửa trẻ em mầm non và 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn thời gian cần thiết.

Theo các bác sĩ thần kinh thì mỗi một độ tuổi lại có thời gian ngủ khác nhau. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nhu cầu ngủ khoảng 10-12 tiếng/ngày. Người trưởng thành có nhu cầu về giấc ngủ từ 7-8 tiếng/ngày. Người già thì thời gian ngủ thường ít hơn, khoảng 5-6 tiếng/ngày. Ở cả người lớn và trẻ nhỏ nếu thiếu ngủ sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Vì sao 40% trẻ Việt thiếu ngủ và những hệ lụy về sức khỏe?
Thiếu ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em. Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, lý do trẻ nhỏ thiếu ngủ thường đến từ việc trẻ con ham chơi không muốn đi ngủ. Cha mẹ thì chiều con nên cũng không nhắc con đi ngủ đúng giờ. Đối với trẻ trong độ tuổi đi học, lý do thiếu ngủ thường do thời gian học quá nhiều, khiến cho các em không có thời gian vui chơi, hoạt động ngoại khóa, thời gian ngủ. Những thiết bị máy tính, điện thoại thông minh cũng là nguyên nhân trẻ hay ngủ muộn hơn bình thường.

Sau một ngày hoạt động căng thẳng, giấc ngủ chính là thời gian để não và cơ thể con người được nghỉ ngơi để phục hồi năng lượng. Trong trường hợp không được ngủ đủ giấc, trẻ hay quấy khóc, giảm cân, suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị ốm đau, bệnh tật. Với những trẻ đang đi học nếu không ngủ đủ giấc còn khiến kết quả giảm sút, chức năng vận động kém, cảm xúc thất thường, dễ bị rối loạn về tâm lý…

Bác sĩ Halevy khuyên cha mẹ cần xây dựng thói quen ngủ đúng giờ giấc. Bố mẹ không để các thiết bị công nghệ trong phòng ngủ, đồng thời hạn chế cho trẻ uống nước có ga hay các nước uống có chất kích thích trước khi đi ngủ.

Trẻ dễ bị rối loạn tâm lý vì thiếu ngủ

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Quách Thúy Minh, Trung tâm Tâm bệnh – tự kỷ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (Hà Nội) cho rằng học sinh ngày nay quan tâm tới việc học quá nhiều mà quên đi các hoạt động ngoại khóa. Ở nước ngoài thì khác, họ coi trọng việc học tập nhưng cũng không xem nhẹ các hoạt động ngoại khóa như: tham gia leo núi, tham gia các câu lạc bộ bóng rổ, bóng chày, đàn, ca hát… Chính vì thế mà học sinh nước ngoài thường có những kỹ năng sống và kiến thức mềm rất tốt.

Cũng theo bác sĩ Quách Thúy Minh thì học sinh hiện nay bị áp lực học rất lớn. Các em ngoài học tập ở trường, cha mẹ còn cho đi học thêm tại các trung tâm, thầy cô giáo…  Về nhà ăn xong lại ngồi ngay vào bàn học.

40% trẻ Việt thiếu ngủ: cẩn thận nguy cơ trẻ bị rối loạn tâm lý
"Suy giảm thể lực và căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ dẫn tới rối loạn về tâm lý", bác sĩ  Quách Thúy Minh cho hay.

Lịch học dày đặc, liên tục khiến cho các em thiếu đi hoạt động về thể chất để cân bằng, vì thế dễ gây ra hội chứng rối loạn về tâm lý: “Sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ ngơi của trẻ bị xáo trộn do mải mê học rất dễ dẫn tới tình trạng suy giảm về thể lực. Suy giảm thể lực và căng thẳng thần kinh kéo dài sẽ dẫn tới rối loạn về tâm lý”, bác sĩ Thúy Minh nói thêm.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Sáu, Trưởng khoa Khám bệnh cận lâm sàng, Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương, cũng cho hay: “Nếu cha mẹ cứ ép trẻ học nhiều mà không nghĩ tới ước mơ của con, tới một mức độ nào đó con sẽ bị bức bối về mặt tâm lý và dễ phản ứng lại bố mẹ. Việc này sẽ dẫn tới việc đứa trẻ dễ cáu giận, bức bối, không hài lòng với mọi thứ xung quanh”.

Theo các chuyên gia, thay vì bắt con học, cha mẹ hãy dành thời gian để cho trẻ vui chơi, nghỉ ngơi, ngủ… giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm