Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

2017-06-14 11:25
- Vừa sinh con nhỏ, không thể ra ngoài đi làm, nhiều bà mẹ bỉm sữa muốn mở quán chè nhưng kinh nghiệm làm sao có lãi lại không hề dễ nên chịu khó “tàu ngầm”, “tầm sư học đạo” trên các diễn đàn, trang mạng để học cách nấu chè, kinh doanh chè.

“Tầm sư học đạo” để mở quán chè “1 vốn 4 lời”

Chuyện kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là với các bà mẹ bỉm sữa bận rộn. Không những vậy, nếu kinh doanh ở mặt hàng đồ ăn vặt giá trị mỗi món hàng chỉ khoảng 10-20.000 đồng thì làm sao để có lãi cần phải vô cùng khéo léo, biết co kéo. Nhưng đây lại là việc kinh doanh tốn ít vốn, dễ làm và nhanh thu tiền nên không ít chị em muốn nhảy vào “chinh chiến”.

Đã ở nhà gần 2 năm để sinh và chăm con, chị Trần Thanh Thủy, Mai Dịch, Hà Nội vội vã lên các diễn dàn để “tầm sư học đạo” mở quán chè vừa tiết kiệm, vừa đắt khách.

Chị Thủy chia sẻ: “Nhà em ngay gần cổng trường trung cấp. ngoài hàng nước, hàng bánh ở đây chưa có hàng chè nào cả. Ở nhà trông con không cũng buồn chán nên em tính mở hàng chè để bán mà cũng đang lăn tăn quá. Vì em chưa có kinh nghiệm nấu chè cháo bao giờ cả.

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Em dự định sẽ mua những nguyên liệu mà người ta bán sẵn như sâu, thạch đen, chè khoai môn, chè đậu xanh. Em mua về và chỉ việc bày ra để bán mà không biết như vậy liệu có lãi không?” .

Những câu hỏi của chị Thủy cũng là nỗi niềm trăn trở của bất cứ ai có ý định mở quán bán chè vào thời điểm mùa hè này. Có vốn, có mong muốn kinh doanh chưa đủ nếu như không học hỏi qua các kinh nghiệm “dắt lưng” tối thiểu để tránh “chết lâm sàng” chỉ sau ít ngày mở quán. Chính vì thế, thu thập kinh nghiệm trên các diễn đàn, trang mạng được nhiều chị em tận dụng.

Ngay sau lời “mào đầu” của chị Thủy, hàng chục bà mẹ bỉm sữa đã vô cùng nhiệt tình phúc đáp khoản kinh nghiệm này. Trong đó không ít người tư vấn chính là các địa chỉ bán nguyên liệu món chè đã được chế biến sẵn.

Chị Ngọc Minh, Cầu Giấy chia sẻ: "Mọi người nên lấy chè có thương hiệu sẵn về bán. Những loại chè này có đặc trưng riêng mà không ai tự học nấu được cả. Mình hiện đang lấy các sản phẩm này với giá khoảng 19.000 đồng/cốc và về bán với giá 27-28.000 đồng/cốc. Với cách bán hàng này, mình đảm bảo chắc chắn có lãi mà lại không quá vất vả, tốn nhiều công sức".

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Không tự nấu chè từ A-Z không bao giờ có lãi!

Trái ngược với một số người từng kinh qua cho rằng nên mua chè nấu sẵn sẽ chắc sinh lời, chị Thanh Hoa, Mỹ Đình (Hà Nội) khẳng định nếu không tự làm từ A-Z sẽ không bao giờ có chuyện kinh doanh các loại chè “một vốn bốn lời” được.

Chị Hoa chia sẻ: “Tôi trước cũng mở quán chè, cà phê, sữa chua... linh tinh đủ thứ cả. Nhưng rồi cũng thất bại vì mình phải thuê người nấu. Nếu còn thuê người bán, thuê địa điểm, không có người quản lý thường xuyên chắc chắn sẽ thâm hụt vốn. Sau đó, tôi rút kinh nghiệm và giờ đã có 2 cửa hàng chè mang về thu nhập tương đối ổn. Đến nay, tôi đã nghỉ hẳn việc đi làm để chuyên tâm vào quán chè”.

Chị Hoa phân tích: “Nguyên liệu thì tôi mua vài lần quen rồi có địa chỉ họ chở đến cho. Nếu mua nhiều thì bạn có thể xuống chợ Hà Đông hoặc chợ Đồng Xuân mua. Về các món chè, đầu tiên là phải đi học nấu chè căn bản hoặc tìm hiểu cách nấu qua mạng. Sau đó, tôi tìm những quán chè đông người ăn/ngon, rẻ để ăn thử các loại hoặc mua về để chụp ảnh và thưởng thức từng vị một”.

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

Mỗi lần như vậy, chị Hoa được dịp nếm no chè và tập nấu thử đến khi cảm thấy gần giống vị mà mình mong muốn. Sau ít lâu chịu khó “tầm sư học đạo” như vậy nên chị Hoa tự tin vào khả năng nấu chè của mình.

“Tôi phải chịu khó mày mò để có một số món lạ miệng, đặc trưng riêng... làm tâm điểm của quán. Theo tôi, nếu chưa tự tin những người mới mở quán có thể bán chè mua sẵn trước. Sau đó, khi đậm tay rồi thì có thể tự nấu và tự bán.

Bà nội trợ mày mò ‘tầm sư học đạo’ trên mạng để mở quán chè ‘1 vốn 4 lời’

mở quán chè

Đặc biệt là phải cách chú ý cách tiếp thị để tiếp cận được nhiều khách hàng như bán online, phát tờ rơi… Đồ đạc của quán nên tìm trên trang đồ đạc thanh lý để tiết kiệm chi phí. Quán phải đảm bảo tiêu chí tận tình - chu đáo - niềm nở - sạch - ngon - bổ - rẻ chắc chắn sẽ có lời”.

Diệp Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tẩy trang sạch sâu làm sạch lớp makeup, bạn đã thử chưa?