Kinh nghiệm mở quán nước mía tại nhà đắt khách ngày nắng nóng chỉ với 12 triệu đồng

Emdep.vn - Nhờ tham khảo, tính toán kỹ, chị Thu Minh (43 tuổi) đã sở hữu một quán nước mía ngay tại nhà mình chỉ với số tiền 12 triệu đồng.

Nhà chị Minh nằm sát mặt đường cái lớn, dân cư tập trung đông, chủ yếu là công nhân, viên chức. Ngày hè nóng nực, nhu cầu giải khát tăng. Nhiều lúc con cái đòi uống một ly nước mía, chị phải chạy tới 2km mới mua được. Lần nào chị cũng phải đợi vì khách đông.

Xét thấy địa hình nhà mình thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán, xung quanh cũng chưa có quán nước mía nào. Nhu cầu uống nước mía thay cho những loại nước giải khát khác ngày càng cao, giá thành rẻ, chỉ từ 5 ngàn đến 10 ngàn đồng/1 cốc. Vốn đầu tư thấp, chỉ cần khoảng chục triệu đồng là đã có thể mở ra kinh doanh. Đầu tư ít, lãi cao, lại không cần cầu kì nên chị nảy sinh ý định mở quán nước mía ngay tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Khi được chồng ủng hộ, chị tham khảo những thứ cần mua, phục vụ cho việc bán nước mía như máy cán nước mía, bàn ghế, cốc, ống hút và tìm mối lấy mía.

1. Máy cán nước mía: 6,5 triệu đồng

Sau khi tham khảo vật giá trên mạng, hầu hết, máy cán nước mía có giá giao động từ 3,8 triệu đến 10 triệu đồng. Mục đích mở quán nước mía là việc làm thêm nên chị quyết định mua một chiếc với giá 6,5 triệu đồng. Mua máy cán được tặng thêm một chiếc dao cạo vỏ mía. Chị Minh bỏ thêm 20 ngàn để mua thêm một cái dao.

“Cũng có nhiều chỗ bán máy cũ nhưng tôi sợ đã hỏng hóc, sợ mua về tiền vá quá tiền may nên quyết định mua máy mới cho chắc ăn. Nếu chẳng may hỏng hóc cũng được bảo hành”.

2. Bàn ghế: 1,6 triệu đồng

Kinh doanh nước mía chỉ cần địa hình đẹp, khuôn viên không cần rộng quá, cũng không cần trang trí cầu kỳ, phức tạp. Thay vì chọn mua những bộ bàn ghế bắt mắt, đắt tiền, chị Minh tìm đến những cửa hàng thanh lý bàn ghế đã qua sử dụng để tìm mua.

Chị Minh chỉ mua 5 bộ (1 bàn, 4 ghế), đủ đặt trong khuôn viên nhà. Loại bàn hình chữ nhật , ghế bành. Mua hàng thanh lí nếu lựa chọn những chiếc còn mới, bền, đẹp thì giá chỉ còn 2/3 so với giá khi mua mới.

Bàn nhựa loại nhỏ giá thanh lí là 70 ngàn/chiếc, mua 5 chiếc giá 350 ngàn đồng.

Ghế nhựa giá thanh lí 60 ngàn/chiếc, 20 chiếc giá 1,2 triệu đồng.

Tổng tiền bàn ghế là 1.550.000 đồng/5 bộ.

3. Cốc, ly, ống hút: 2 triệu đồng

Ly thủy tinh dùng để đựng nước mía, mỗi chiếc giá 6 ngàn, mua 30 chiếc giá 1.8 triệu đồng.

2 bịch ly nhựa (loại dùng 1 lần) mỗi bịch 50 chiếc giá 30 ngàn/ bịch, 2 bịch là 60 ngàn đồng.

Ống hút 5 ngàn/ bịch, mua 10 bịch giá 50 ngàn

Túi bóng 40 ngàn/1kg, mua 2kg giá 80 ngàn đồng.

4. Quạt 2 chiếc: 1,2 triệu đồng

Ngày hè nóng nực, khi khách dừng chân uống nước phải cần sử dụng tới quạt điện. Chị Minh quyết định chi 1,2 triệu đồng mua thêm hai chiếc quạt để phục vụ khách.

5. Vật dụng khác: 500 ngàn đồng

Ngoài những thứ trên, quán nước mía cần thêm các vật dụng như kệ đựng ly, bao tay ni lông, ca đựng nước...

6. Mía: 300 ngàn đồng

Bình quân mỗi bó mía khoảng 20 cây, được bán với giá 80 đến 100 ngàn đồng. Như vậy, mỗi cây mía có giá từ 4 đến 5 ngàn đồng. Mỗi cây cho ra khoảng 3 ly nước mía.

Kinh nghiệm mở quán nước mía tại nhà chỉ với 12 triệu đồng.

Kinh nghiệm mở quán nước mía tại nhà chỉ với 12 triệu đồng.

bán nước mía

Sau khi tính toán, chị Minh tìm đại lí thu mua mía gần nhất, chất lượng nhất, giá cả hợp lí nhất để mua. Chị hợp đồng bằng cách lưu lại số điện thoại, cho địa chỉ nhà cụ thể, khi cần, chi chỉ việc điện thoại, báo số lượng sẽ có người đưa đến tận nhà miễn phí.

Mỗi lần như vậy chị lấy 3 bó, giá từ 250 đến 300 ngàn đồng.

Như vậy, với số vốn ban đầu là 12 triệu đồng, chị Minh đã sử dụng một quán nước mía đầy đủ, tiện nghi. Chỉ sau hai tháng mở quán, chị đã thu lại vốn và tích góp được một số tiền lãi đáng kể.

"Nhất là những ngày nắng nóng như này, nhà tôi lúc nào cũng lấy hàng chục bó mía về bán. Khách lúc nào cũng tới tấp đến mua. Có nhà mua hẳn hàng chục cốc về cho con cháu uống. Bán nước mía vừa đơn giản lại vừa kiếm được", chị Minh nói.

Trung Hiếu

Tags : Từ khóa

Xem thêm