Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay mấy món ngon này thôi!

2017-05-04 10:56
- Những ngày này thị trường thịt lợn đang chao đảo khi giá thịt bỗng rẻ bất ngờ. Còn chần chừ gì mà không làm ngay những món ngon sau đây!

Thịt lợn rẻ không có nghĩa là chất lượng thịt không tốt đâu nhé! Giá bán đi xuống cũng là lý do nhiều người dân không tập trung đầu tư thức ăn chăn nuôi nữa mà để lợn sống và ăn những nguyên liệu tự nhiên. Bởi thế, thịt lợn chắc, thơm, ngọt thịt và không lo dính tạp chất.  

Loanh quanh với thịt lợn, nhiều người không biết phải chế biến theo những cách nào để có món ăn hấp dẫn, không bị trùng lặp và khơi dậy cảm hứng cho mâm cơm gia đình. Bếp Emdep.vn sẽ giúp bạn giải quyết điều này. 

1. Chân giò nấu giả cầy

Đây có lẽ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều ông chồng. Thịt chân giò nấu giả cầy mềm thơm, quyện gia vị, mang 1 đặc trưng rất riêng mà chỉ cần ngửi thôi cũng đoán ra là món gì rồi! 

Thứ gia vị riềng xay kết hợp với mắm tôm và mẻ chua tạo thành 1 "combo gia vị" đầy hợp lý, mang lại mùi thơm và sự ngon miệng không thể chê vào đâu được. 

Nguyên liệu làm giả cầy:
- 2 miếng thịt chân giò
- 4 chiếc móng giò
- Mẻ (cơm mẻ)

- 1 củ riềng
- Mắm tôm
- Muối

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

Click vào ảnh để biết chi tiết cách nấu chân giò giả cầy nhé! 

2. Sườn xào chua ngọt 

Sườn xào chua ngọt là món ăn không chỉ hấp dẫn người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích mê. Vị chua ngọt ngấm trong từng miếng thịt sườn khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi! 

Để làm món ăn này ngon đúng điệu, có lẽ khâu pha chế nguyên liệu nước sốt chua ngọt là cầu kì và quan trọng nhất. 

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt gồm: 

+ Sườn non: 500 gram
+ Tỏi: 4 -5 tép
+ Ớt: 1-2 quả 
+ Hành tím: 1 củ
+ Giấm
+ Đường
+ Muối
+ Xì dầu hoặc nước mắm

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

3. Thịt heo ngâm mắm
Một món ăn biến tấu lạ miệng và rất phù hợp làm món nhậu đó là thịt heo ngâm mắm. Thịt heo được luộc chín rồi ngâm với nước mắm chua ngọt theo 1  công thức chuẩn khoảng vài ngày là ăn được. 
Miếng thịt mềm, thơm, ngấm gia vị, ăn 1 lại muốn ăn 10. Mâm cơm ngày hè mà có đĩa thịt heo ngâm mắm chấm tương ớt, thưởng thức cùng cốc bia mát lạnh thì hết ý! 
Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm:

+ 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân giò, thịt đầu…

+ Nước mắm ngon 

+ Đường cát trắng.

+ Đường phèn.

+ Tỏi, hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

Click vào ảnh để biết chi tiết cách làm thịt heo ngâm mắm nhé! 

4. Giò lụa

Cách làm giò lụa tại nhà không khó, đây lại còn là cách tận dụng thịt lợn rất hiệu quả, đem lại cho bạn 1 món ăn ngon và có thời gian sử dụng lâu dài. Hơn nữa, việc tự chế biến giò lụa tại nhà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh hàn the. 

Giò ngon là ở sự kĩ càng và khéo léo của người chế biến. Lựa chọn thịt lợn mới, xay nhuyễn cùng gia vị, ép khuôn hoặc gói lá chuối rồi đem luộc chín, các bước chỉ có vậy nhưng không phải ai cũng thành công.

Nguyên liệu:
+ 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.
+ 30gr bột năng hay bột bắp
+ Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
+ 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
+ 15g bột nở

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

5. Tôm khô chưng thịt
Tôm khô chưng thịt là món ăn rất thơm ngon. Nếu để ở nhiệt độ thường, bạn có thể ăn được khoảng 2 tuần. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn thậm chí còn có thể ăn được từ 3-4 tháng cơ đấy! 
Tôm khô đem xào cùng với thịt, nêm thêm đậm đà tỏi, ớt cùng các gia vị mắm, tiêu hợp lý, làm 1 lần mà có thể ăn dài lâu. Món ăn này khi nóng hổi rất dễ tốn cơm và thưởng thức với xôi hay cơm đều hợp lý nhé! 

Nguyên liệu làm tôm khô chưng thịt:

+ Thịt nạc: 0,3kg

+ Tôm khô: 0,5kg

+ Hành khô: 0,1kg

+ Tỏi: 0,1kg

+ Ớt: 4 quả

+ Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, mì chính.

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

6. Thịt heo cuộn kim chi om cay 
Sự pha trộn giữa 2 nền ẩm thực Việt  - Hàn tạo nên 1 món ăn hấp dẫn và ngon cơm vô cùng. Bạn đã bao giờ ăn thử món này chưa?
Thay vì nấu những món thịt heo quen thuộc, hôm nay hãy thử vào bếp và kết hợp với kim chi xem sao! Vị chua giòn của kim chi om cùng thịt ba chỉ và nấm khiến món ăn vô cùng bắt mắt, hương vị thật không chê vào đâu được! 
7. Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Vẫn sử dụng nguyên liệu giống như cách nấu giả cầy nhưng thịt lợn nướng riềng mẻ đem lại 1 cảm giác khác biệt hơn. Thịt lợn sau khi ướp được nướng vàng ươm, hương thơm quyến rũ khiến mọi người không thể ngồi yên và mong ngóng được thưởng thức ngay lập tức.  

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ gồm: 

+ 500gr thịt ba chỉ, để nguyên bì

+ 200gr riềng xay (1 củ riềng vừa)

+ 2,5 muỗng mắm tôm

+ 2 muỗng mẻ

+ 3 thìa cà phê bột canh

+ 2 thìa cà phê mì chính

+ Xiên tre (tùy độ dài)

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

Click vào ảnh để biết chi tiết cách làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ nhé! 

8. Thịt lợn khô 

Món thịt lợn khô với cách ướp và chế biến đơn giản, đem lại cho bạn món ăn tuyệt vời chẳng kém thịt bò khô đâu nhé! Đây cũng là 1 cách tận dụng thịt lợn hiệu quả, thích hợp để làm món nhậu hoặc ăn vặt. 

Nguyên liệu làm thịt heo khô: 
+ 600 gr thịt heo mông hay thăn
+ 30 ml nước lạnh
+ 65 gr đường
+ Dầu ớt
+ Ớt khô
+ Mè trắng

+ Muối
+ Dầu hào
+ Ngũ vị hương
+ Sả
+ Bột nêm

Thịt lợn đang rẻ, tận dụng làm ngay 10 món ngon này thôi!

Click vào ảnh để biết chi tiết cách làm thịt lợn khô nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mùa giãn cách ở nhà mà vẫn muốn đẹp từ đầu đến chân chỉ cần làm theo 6 bước đơn giản