Gợi ý 4 món canh chua ngon miệng, ngọt thanh giúp ngày Tết vơi phần ngấy ngán

Bồ Đào 2023-01-09 13:54
- Những bát canh nóng hổi chua dịu vào ngày Tết se lạnh sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn tăng thêm ngon miệng và bớt ngấy ngán.

Canh vịt nấu măng

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt xiêm
  • Măng củ chua
  • Rượu trắng
  • Gừng, hành tím, hành lá, mùi tàu
  • Các gia vị: muối, bột ngọt, tiêu,…

Gợi ý 4 món canh chua ngon miệng, ngọt thanh giúp ngày Tết vơi phần ngấy ngán

Canh vịt nấu măng

Cách nấu:

Vịt để khử hôi bạn rửa sẵn với nước muối rồi tráng lại bằng gừng giã nát cùng rượu trắng. Tiếp theo bạn chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp cùng tiêu, muối, đường và hành tím trong 15 phút. Măng chua bạn rửa sạch rồi luộc chín, vớt ra thái miếng vừa ăn. 

Bắt đầu quá trình chế biến bằng công đoạn xào thịt vịt đã ướp cùng hành phi, vặn nhỏ lửa để thịt chín mềm. Lặp lại quá trình xào với măng rồi đổ vào nồi thịt vịt. Lúc này bạn chỉ cần thêm nước, thêm gia vị vừa ăn và đun khoảng 10 phút là hoàn thành.

Canh chua đầu cá hồi

Nguyên liệu:

  • 1 đầu cá hồi nặng khoảng 500g
  • 2 quả cà chua vừa
  • 5 quả đậu bắp
  • Nước cốt me 80ml
  • 1 lạng giá đỗ
  • 2 cây dọc mùng
  • 1/4 quả dứa
  • Rau ngổ, rau mùi tàu.
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, 2 muỗng rượu trắng.

Gợi ý 4 món canh chua ngon miệng, ngọt thanh giúp ngày Tết vơi phần ngấy ngán

Canh chua đầu cá hồi

Cách làm:

- Bạn sơ chế đầu cá hồi và chẻ thành 4 miếng.

- Các loại rau gia vị: giá đỗ, dứa, dọc mùng, đậu bắp, mùi, ngổ rửa sạch. Thái lát hoặc xắt chéo.

- Bắc nồi nấu canh lên bếp, bạn đổ vào nồi 1,5 lít nước sạch, sau đó cho toàn bộ đầu cá hồi và nước cốt me vào.

- Bạn đun đến khi nước sôi, hớt hết phần bọt để nước canh chua được trong. Sau đó bạn cho cà chua vào nấu, dầm nhuyễn cà chua, tiếp theo cho dứa, đậu bắp vào. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt tươi vào ngay lúc này.

- Nêm thêm gia vị. Cuối cùng thêm dọc mùng, giá đỗ, đợi sôi lăn tăn thì cho rau ngổ và rau mùi tàu thái nhỏ vào và bắc ra ăn nóng. Cách nấu canh chua đầu cá hồi khá nhanh, chưa tới 40 phút là bạn có thể hoàn thành xong món canh thơm ngon này rồi. Món canh chua đầu cá hồi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, chua chua lại bổ dưỡng, rất thích hợp để bạn đổi món cho gia đình.

Canh cá om dưa

Nguyên liệu:

  • Cá tươi: 1 con
  • Dưa muối: khoảng 1-2 bát
  • Nấm hương
  • Hành lá
  • Gừng, tỏi, hạt tiêu nguyên hạt
  • Các gia vị cần nêm khác như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,...

Gợi ý 4 món canh chua ngon miệng, ngọt thanh giúp ngày Tết vơi phần ngấy ngán

Canh cá om dưa

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đem bỏ phần mang, ruột và vây cá, cắt khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo nước. Có thể cho nước gạo sạch vào ngâm và rửa cá cho sạch và bớt tanh hơn.

Nấm hương cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên cây.

Tỏi, gừng bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần củ và phần lá.

Bước 2: Tiến hành nấu canh cá om dưa

Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào, cho tỏi, gừng, hạt tiêu, hành phần củ đã cắt vào chảo, đảo đều tay đến khi thơm.

Cho dưa cải vào nồi xào qua xào lại khoảng 1 phút rồi cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho nấm hương vào.

Đun sôi lên thì cho lửa nhỏ lại ninh đến khi dưa chua mềm ra và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho cá vào nồi nấu khoảng 5 phút. Khi cá đã chín, cho thêm hành lá vào để tăng thêm hương vị và nhìn đẹp mắt hơn. Tắt bếp và cho canh ra bát thưởng thức cùng cơm.

Canh chua ngao dứa

Nguyên liệu:

  • 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
  • Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
  • Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Gợi ý 4 món canh chua ngon miệng, ngọt thanh giúp ngày Tết vơi phần ngấy ngán

Canh chua ngao dứa

Cách làm: 

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.

Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tang thương phủ kín Kbiz sau thảm kịch Itaewon: G-Dragon - Son Heung Min tiếc thương, toàn bộ sự kiện giải trí bị huỷ