Chưng cà chua thành nước sốt để lâu ăn dần, đừng bỏ qua bước này để cà chua nhanh nhừ và lên màu đẹp mắt

2021-07-13 08:30
- Khi chưng cà chua, bạn chớ quên thao tác đơn giản này để cà chua nhanh nhừ và lên màu đẹp mắt nhé!

Mẹo chọn cà chua ngon:

Để chọn cà chua ngon, bạn nên quan sát kỹ hình dáng của trái cà chua. Hãy lựa chọn những quả tròn trịa, vỏ căng, không bị dập hay xước bởi đây thường là quả dày thịt và mọng nước. Những quả cà chua hình dáng méo mó không cân đối hay bề mặt xước xát là quả ít nước và không ngon. Bạn nên chú ý không chọn những quả góc cạnh có hình thù lạ mắt vì đây có thể là loại quả được kích thích làm chín.

Nếu quả đỏ trông bắt mắt nhưng sờ vào thấy cứng, không có hương thơm đặc trưng của cà chua thì bạn cũng nên bỏ qua vì loại cà chua này đã được kích chín. Không nên lựa quả có màu quá sẫm vì dễ thối, không chọn quả nhũn vì dễ bị ủng. Bạn cũng nên tránh những quả có nếp nhăn nhiều. 

Chưng cà chua thành nước sốt để lâu ăn dần, đừng bỏ qua bước này để cà chua nhanh nhừ và lên màu đẹp mắt

Cà chua ngon thường tròn trịa, vỏ căng, khi bóp có độ đàn hồi.

Hãy bóp nhẹ trái cà chua để kiểm tra độ cứng, cà chua chín ngon tự nhiên thường có thịt quả mềm và đàn hồi nhanh. Cà chua ngon thường đỏ hồng, cuống tươi. Cà chua đỏ hồng khi chín có ruột đặc, nhiều nước và ít hạt. 

Cà chua chín có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên để bảo quản lâu và giữ được hương vị tươi ngon thì bạn nên chưng cà chua thành nước sốt và để ngăn đông tủ lạnh rồi ăn dần. Dưới đây là cách chưng cà chua nhanh mềm, lên màu đẹp mắt.

Cách chưng cà chua nhanh mềm, lên màu đẹp mắt:

Nguyên liệu:

5kg cà chua chín

6 thìa canh dầu ăn

3 củ hành tây, thái hạt lựu 6 củ tỏi, băm nhuyễn

Muối

Chưng cà chua thành nước sốt để lâu ăn dần, đừng bỏ qua bước này để cà chua nhanh nhừ và lên màu đẹp mắt

Thêm muối là cách để cà chua nhanh nhừ và lên màu đẹp mắt.

Cách làm: 

Hãy lựa những quả cà chua tươi ngon nguyên vẹn, không có dập nát. Bắt đầu rửa sạch cà chua, bỏ cuống và dùng dao khứa chữ X ở đáy quả. Chuẩn bị một chậu nước lạnh lớn..

Đun một nồi nước lớn, khi nước sôi, bạn hãy thả lần lượt từng mẻ cà chua vào. Ngâm cà chua trong nước nóng khoảng 30-60 giây cho lớp vỏ cà chua được tách ra.

Vớt cà chua thả vào tô nước lạnh. Khi cà chua nguội bớt, dùng dao bóc vỏ, tách bỏ phần cuống và lõi hạt của quả.

Nếu bạn muốn nước sốt cà chua mịn, hãy sử dụng máy xay thực phẩm để xay nhuyễn cà chua. Nếu muốn giữ nguyên miếng cà chua, bạn có thể dùng dao thái nhỏ thịt quả cà chua.

Cho dầu ăn vào 1 chiếc nồi lớn, tỏi băm vào nồi, phi thơm, thêm hành tây vào xào đến khi mềm. Sau đó thêm phần cà chua đã chuẩn bị ở bước 3 vào nồi, đảo đều tay đến khi sôi.

Giảm nhỏ lửa để hỗn hợp sôi liu riu, không đậy vung nồi và tiếp tục đun khoảng 30-90 phút đến khi nước sốt đặc lại. Bạn nên kiểm tra và đảo nước sốt thường xuyên để hông bị cháy.

Chú ý cho thêm khoảng 1 thìa canh muối ăn, cho muối ăn giúp cà chua mau nhừ và lên màu đẹp mắt. Bạn có thể nêm nếm lượng muối theo khẩu vị gia đình.

Tune (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint