Mẹ bầu bị ngã có làm tổn thương thai nhi?

Emdep.vn - Khi cơ thể dần trở nên nặng nề, việc đi đứng khó khăn hơn và các bà bầu rất dễ bị ngã một cách bất ngờ. Điều này có ảnh hưởng nhiều tới bé yêu không?
Tại sao lại mẹ bầu lại có những cú ngã bất ngờ?
Có rất nhiều lý do tại sao khi mang thai - đặc biệt bắt đầu từ tháng thứ ba, mẹ bầu đã cảm thấy vướng víu về cơ thể của mình. Khi các bé yêu dần phát triển, đồng nghĩa kích thước bụng của mẹ ngày càng tăng. Điều này khiến mẹ bầu thay đổi trọng tâm về phía trước và khi làm việc, di chuyển, đi đứng trở nên khó khăn hơn (đặc biệt là trên các bề mặt không bằng phẳng như lề đường, vỉa hè). Hơn nữa, các khớp xương của bà bầu trở nên lỏng lẻo hơn do relaxin hormone thai kỳ. Hormone này có lợi cho bà bầu lúc sinh nở vì nó cho phép các khớp và các mô liên kết ở xương chậu và cổ tử cung giãn ra trong quá trình rặn đẻ. Nhưng cho tới ngày trọng đại đó, các khớp lỏng lẻo lại khiến cho mẹ bầu không ổn định trên đôi chân và nhiều khả năng có một cú ngã bất ngờ. Ngoài ra thể lực suy giảm cùng với sự mệt mỏi quá tải khi mang thai cũng chính là một trong số những nguyên nhân khác.
Mẹ bầu bị ngã có làm tổn thương thai nhi?
Ngã bất ngờ có làm cho bé yêu trong bụng mẹ bị đau?
Nếu những cú ngã đem lại cho các mẹ sự hoang mang và lo lắng với tình trạng bé yêu trong bụng, thì tin tốt với các mẹ đó là những cú ngã vô tình thường không có khuynh hướng làm tổn thương bé yêu. Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, bụng bầu có thể chịu đựng được một số hoàn cảnh khá khó khăn để bảo vệ em bé. Các bé yêu được che chở và bao quanh bởi chất lỏng, lớp màng dày dẻo dai và khoang bụng, vì thế phải là một va chạm lớn mới gây ra tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến em bé. 
Mẹ bầu nên làm gì?
Nếu mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đau đớn kéo dài, nhận thấy giảm chuyển động của thai nhi hoặc bị xuất huyết âm đạo hay co thắt, tốt hơn hãy gọi cho bác sĩ (những người có thể tư vấn hoặc hẹn bạn một cuộc siêu âm để xác nhận em bé vẫn an toàn). Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu đừng ngại khi yêu cầu giúp đỡ từ bạn bè và người thân để đi ra ngoài, tránh những cú ngã rủi ro. Ngoài ra, các mẹ cũng nên sử dụng những đôi giày bằng phẳng, thoải mái, đi chậm rãi và nhớ vịn lan can khi đi lên và xuống cầu thang nếu tình trạng cơ thể vướng víu.
Phương Thảo
(Theo Congluan)
Xem thêm:
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm