8 lưu ý quan trọng khi dọn dẹp nhà cửa dành cho bà bầu

2015-11-30 14:26
- Có rất nhiều thứ trong căn nhà mà mẹ bầu muốn thay đổi và dọn dẹp sạch sẽ để chờ đón bé yêu ra đời. Tuy nhiên, việc dọn dẹp có thực sự an toàn không khi nó ẩn chứa những mối nguy hiểm?

Có rất nhiều thứ trong căn nhà mà bà bầu muốn thay đổi và dọn dẹp sạch sẽ để chờ đón bé yêu ra đời. Tuy nhiên, việc dọn dẹp có thực sự an toàn không khi nó ẩn chứa những mối nguy hiểm như bụi, vi khuẩn gây hại hay những tai nạn bất ngờ trong quá trình lau dọn. Vì vậy trước khi bắt tay vào tổng vệ sinh căn nhà, mẹ bầu hãy lưu ý những việc nên và không nên làm dưới đây để đem lại sự an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Những việc nên làm

1. Đọc nhãn sản phẩm vệ sinh

Nếu các mẹ nhìn thấy dòng chữ "độc", "nguy hiểm", "ăn mòn" hoặc "không dùng cho phụ nữ mang thai" trên nhãn của bất kỳ sản phẩm vệ sinh nào (nước lau nhà, tẩy bồn cầu, xịt kính,...), thậm chí bạn không có vấn đề gì khi sử dụng chúng trước khi mang thai thì cũng hãy bỏ chúng ngay lập tức. Bởi vì trong quá trình mang thai, sức đề kháng của mẹ sẽ bị giảm dần, mùi và chất độc hại có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và phổi. Dù các sản phẩm làm sạch thường có độc tính thấp, có thể sẽ không gây ra các tác hại với người mẹ, nhưng cũng không ai biết các hóa chất này có tổn hại đến bé yêu hay không. Vì vậy mẹ hãy tìm các sản phẩm có nhãn không độc hại và hoàn toàn tự nhiên để thay thế nhé.

2. Dùng sản phẩm vệ sinh handmade

Việc tự pha chế các chất tẩy rửa sẽ vừa tiết kiệm mà đem lại sự an toàn cho cả mẹ và bé với những thành phần tự nhiên. Mẹ bầu có thể trộn giấm trắng và nước trong một bình xịt theo tỷ lệ 1:1 và baking soda, đây là những hỗn hợp có thể làm sạch tất cả mọi vết bẩn ở bếp, bồn tắm rửa, vòi hoa sen, sàn nhà, thậm chí là quần áo. Đầu tiên, mẹ bầu hãy lau sạch khu vực bẩn với một miếng giẻ tẩm giấm trắng (nhớ sử dụng găng tay nhé), sau đó đổ baking soda lên, chờ một lúc rồi lau sạch.

3. Mở cửa sổ

Trong quá trình dọn dẹp, mẹ bầu nên chắc rằng đã mở cửa sổ hoặc trong phòng có quạt thông gió, để có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà và loại bỏ hơi độc một cách hiệu quả.

4. Đeo găng tay

Trong thời gian mang thai, làn da của các mẹ sẽ nhạy cảm hơn so với bình thường. Clo, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng, thuốc nhuộm và nước hoa có thể gây viêm da, ngứa khi tiếp xúc. Vì vậy, các mẹ nên trang bị một đôi găng tay cao su và sử dụng chúng mỗi khi lau dọn để bảo vệ bàn tay và cánh tay.

8 lưu ý quan trọng khi dọn dẹp nhà cửa dành cho bà bầu

5. Thuê người giúp việc

Mang thai khiến một số mẹ bầu vô cùng mệt mỏi, thậm chí mùi nhẹ có thể làm cho mẹ bầu buồn nôn. Ngoài ra, sẽ rất khó khăn để uốn cong, ngồi xổm và đứng lên trong khi dọn dẹp nhà cửa. Vì thế nếu điều kiện kinh tế cho phép, mẹ bầu nên thuê một người giúp việc để làm những công việc này.

Những việc không nên làm

6. Không nên tự chùi sạch nấm mốc

Có những nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ tiếp xúc với nấm mốc trong quá trình mang thai là nguy hiểm, nấm mốc tạo ra các chất độc hại có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở động vật. Vì vậy, nếu có nấm mốc trong phòng tắm, nhà bếp hoặc tầng hầm, mẹ nên loại bỏ nó ngay lập tức nhưng hãy nhờ người khác mua thuốc tẩy về làm sạch, hoặc nếu nấm mốc trầm trọng các mẹ nên gọi dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp.

7. Mang giày trong nhà

Một điều đáng kinh ngạc là 85% các chất bẩn trong ngôi nhà của chúng ta được phát hiện dưới đế giày với hàng ngàn loại vi khuẩn. Giải pháp dễ dàng là mang đôi giầy đầy mối nguy hiểm đấy ra khỏi nhà và hãy nhắc nhở người thân trong nhà làm như vậy. Làm như vậy ngôi nhà sẽ ít bẩn và đồng nghĩa bạn cũng không phải cọ rửa thường xuyên.

8. Di chuyển đồ nội thất

Trước khi mang thai, các mẹ hoàn toàn có thể có suy nghĩ về việc di chuyển nội thất, lên và xuống cầu thang mà không sợ mệt mỏi hay nguy hiểm. Nhưng bây giờ đã khác, có thêm em bé, sẽ khiến trọng tâm của bạn thay đổi, lực hấp dẫn và sự cân bằng sẽ không như trước khi bụng bầu phát triển, để lại cho các mẹ nhiều nguy cơ té ngã hơn. Hơn nữa, hormone thai kỳ làm mềm các mô liên kết, dây chằng, gân, làm cho mẹ bầu dễ bị tổn thương. Chính vì thế các chuyên gia khuyến cáo nên giảm trọng lượng của bất kỳ tải trọng mà các mẹ nâng, bằng 20-25% trọng lượng các mẹ có thể mang trước khi mang thai.

Phương Thảo
(Theo Congluan)