Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Lê Đức 2015-08-22 06:03
- “Sông”, “Cánh đồng bất tận” hay “Biển của mỗi người” được xem là những tác phẩm xuất sắc nhất của nữ văn sĩ đến từ Cà Mau - Nguyễn Ngọc Tư.

 Cánh đồng bất tận

“Cánh đồng bất tận” là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. “Cánh đồng bất tận” kể về câu chuyện cuộc sống mưu sinh lênh đênh vùng sông nước của ông Tư và hai người con Điền - Nương. Nhân vật người phụ nữ tên Sương xuất hiện trong tình cảnh hai đứa trẻ Điền - Nương thiếu vắng tình cảm của mẹ, còn ông Tư thì cần một người “nâng khăn sửa túi”. Những mảnh đời cùng cực tưởng là có thể nương tựa vào nhau, tạo thành mái ấm nhưng không thể. “Cánh đồng bất tận” có quá nhiều chi tiết buồn khiến người đọc phải nhói lòng. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Tác phẩm đã giành được nhiều giải thưởng uy tín, trong đó có giải của Hội Nhà Văn Việt Nam năm 2007, giải thưởng Văn học ASEAN năm 2008. “Cánh đồng bất tận" đã được chuyển thể thành phim và lấy đi nước mắt của bao người. 

Sông

“Sông” không phải là tác phẩm có dung lượng dài nhưng đủ chi tiết để trở thành một tác phẩm không nên bỏ qua cho những ai muốn tìm hiểu về văn phong của Nguyễn Ngọc Tư. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện về nhân vật chính cùng hai chàng trai dân “phượt” trong hành trình không mệt mỏi nhằm mục đích khám phá sông Di. Điều đặc biệt hành trình “gõ cửa” sông Di cũng là hành trình tìm hiểu số phận cuộc đời của các nhân vật. Ba nhân vật trong tác phẩm là ba số phận khác nhau, ba tính cách khác nhau và ba suy nghĩ, hoài bão khác nhau. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Thông điệp trong cuốn tiểu thuyết đầu tay mà Nguyễn Ngọc Tư gửi gắm là “sông có khúc, người cũng có lúc”, mỗi người sở hữu những câu chuyện buồn vui khác nhau nhưng điều chúng ta cần là vượt qua những khó khăn để khám phá những điều tốt đẹp. 

Gió lẻ và 9 câu chuyện khác

Nhiều độc giả đã khóc vì “Gió lẻ và 9 câu chuyện khác” là một tác phẩm buồn, buồn như chính tên gọi của vùng đất “Thổ Sầu”. Hình ảnh và tên gọi của vùng đất ấy cứ trở đi trở lại khiến không ít người ám ảnh. Người đọc như bị chìm vào trong một thế giới của những trăn trở, suy tư và cả nỗi buồn, sự thất vọng. Đọc xong tác phẩm, người ta phải nghĩ đến thân phận con người, những kiếp sống xung quanh hay những vấn đề của cuộc sống. Nhà văn xứ Cà Mau hình như đã nhỏ quá nhiều nước mắt khi viết khiến cho tác phẩm dù đọc bao nhiêu lần vẫn không mất đi sự xúc động. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Đảo

“Đảo” được xem là một cuộc trôi dạt thân phận và tâm can con người. 16 câu chuyện trong “Đảo” ngắn, cực ngắn nhưng ắp đầy tâm sự của một nữ văn sĩ vốn nặng tình, nặng nghĩa với đời. Con chữ trong tác phẩm tưởng chỉ là những điều buông lợi vậy mà là một cuộc đấu tranh tâm trí, có khao khát tự do mà cũng có cả những tuyệt vọng đời thường. Sợi chỉ xuyên suốt tác phẩm là gánh nặng thời gian mà ai cũng phải trải qua trong đời và hành trình vượt qua gánh nặng đó mới nhiều câu chuyện đáng kể làm sao. Con người có thể vùng vẫy kiếm tìm để rồi con người lại tuyệt vọng. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

“Đảo” thực ra chính là hành trình khám phá nội tại bản thân của các nhân vật để rồi người đọc dễ dàng nhận thấy một phần chính mình trong đó, trong cuộc hành trình trôi dạt đời người đó. 

Đong tấm lòng

“Đong tấm lòng” là cuốn sách gồm hơn 30 tản văn của Nguyễn Ngọc Tư. Trong tác phẩm này, nữ văn sĩ Nam Bộ đã tận dụng triệt để tâm hồn nhạy cảm vốn có của mình cùng cơ hội được đắm mình trong không gian miền quê để lấy ra những câu chuyện kể. Các cảnh sinh hoạt ấy trong trang văn của Nguyễn Ngọc Tư hiện lên vừa thanh bình, tĩnh lặng vừa như một cơn sóng lòng với những con sóng đầy ắp những đổi thay. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Trong bức tranh đồng quê được vẽ trong “Đong tấm lòng” có hình ảnh gần gũi của người già, trẻ nhỏ, có cả hình ảnh của những thanh niên trai tráng. Ở đó, còn có con xóm nhỏ với rặng hoa dâm bụt, những chiếc ghe vất vả ngược xuôi mùa gió chướng, có mùa lụt nước về hay những câu chuyện ma mị dọc đường gió bụi giang hồ của miền Tây xa thẳm. “Đong tấm lòng” được xem là một trong số ít tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư mà nhẹ nhàng, quyến rũ như một cơn gió thoảng qua. “Đong tấm lòng” chẳng cần trận cuồng phong mà vẫn thôi thúc trái tim độc giả. 

Biển của mỗi người

“Biển của mỗi người” là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho văn phong đa dạng của Nguyễn Ngọc Tư. Tác phẩm này không chỉ là những nuối tiếc hay sự xót xa, hoài niệm, day dứt mà còn là những cảm nhận đầy hóm hỉnh về nỗi buồn của tác giả. 

Những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của Nguyễn Ngọc Tư

Thông qua những câu chuyện được viết, Nguyễn Ngọc Tư muốn gieo vào người đọc sự lạc quan, niềm tin yêu cuộc sống. Những chi tiết trong “Biển của mỗi người” không hề cho người đọc cảm giác xa lạ vì đó là sự chắt lọc những câu chuyện trong cuộc sống mà chính nhà văn đã trải qua. Văn của Nguyễn Ngọc Tư luôn đầy ắp những nỗi buồn nhưng những nỗi buồn đó không bao giờ trùng lặp vì nữ văn sĩ Cà Mau luôn ý thức được sự sáng tạo và làm mới chính mình. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Học nữ chính "Hạ cánh nơi anh" loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản