5 cuốn sách cảm động nhất về tình yêu cha mẹ dành cho con cái

Lê Đức 2015-08-10 07:57
- “Người mẹ số 0”, “Cha và con” hay “Trọn một vòng yêu thương” là những cuốn sách cảm động nhất viết về tình cảm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

1. “Trọn một vòng yêu thương” – Đỗ Xuân Thảo

Đây là một trong những cuốn sách được quan tâm nhất hiện nay. Tác giả của "Trọn một vòng yêu thương" không ai khác chính là PGS. TS Đỗ Xuân Thảo - giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội đồng thời là bố của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam - một cậu bé nổi tiếng với khả năng tiếng Anh và thuyết trình trước đám đông. Vốn là một nhà nghiên cứu về ngôn ngữ, Đỗ Xuân Thảo chỉ quen với những bài tham luận, những bài báo khoa học hay những cuốn sách giáo trình chuyên ngành nên khi “Trọn một vòng yêu thương” ra đời không ít người cảm thấy ngạc nhiên. Cuốn sách được cho là mượt mà, dễ hiểu và đặc biệt là thấm đẫm tình yêu gia đình của tác giả. 
5 cuốn sách cảm động nhất về tình yêu cha mẹ dành cho con cái
Sau kỳ nghỉ hè, Đỗ Nhật Nam sẽ quay trở lại Mỹ để tiếp tục học nên "Trọn một vòng yêu thương" còn được xem là một món quà nhỏ mà tác giả dành tặng cho con trai tài năng của mình. Văn phong trong tác phẩm là văn phong của thể loại tản văn nên dễ khiến người đọc xúc động và hòa mình vào câu chuyện. Bộ sách còn kèm thêm hai tác phẩm nhỏ “Yêu thương mẹ kể” của Phan Thị Hồ Điệp (vợ của Đỗ Xuân Thảo) và “Đường xa con hát”, tập thơ đầu tay của Đỗ Nhật Nam. "Trọn một vòng yêu thương" thực sự là một cuốn sách đáng đọc và giúp gắn kết tâm hồn của các thành viên trong gia đình. 

2. “Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” - Cheon Myeong Kwan

“Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên” là một trong những cuốn sách hay nhất viết về tình mẫu tử của nhà văn "xứ sở kim chi" - Cheon Myeong Kwan. Nội dung của tiểu thuyết kể về cuộc sống của nhân vật In Mo, một người đàn ông gần 50 tuổi đang sống trong cơn bị kịch của cuộc sống khi liên tiếp thất bại trong công việc, người vợ yêu quý bỏ theo người đàn ông khác, còn bản thân thì không cả có đủ tiền để trả cho việc thuê nhà.
Đúng lúc cùng đường, tuyệt vọng và tưởng như không có ai sát cánh bên mình như vậy, In Mo nhận được cuộc điện thoại của người mẹ già, bà muốn anh về nhà ăn cháo gà - một món ăn đã gắn bó với anh suốt nhiều năm tháng tuổi thơ. In Mo về nhà và quyết định ở lại sống cùng với mẹ sau khi thưởng thức món ăn "kỷ niệm". 
5 cuốn sách cảm động nhất về tình yêu cha mẹ dành cho con cái
Nhưng không chỉ có In Mo "ăn bám" mẹ, trong căn nhà nhỏ người mẹ già còn phải nuôi người con trai cả, anh của In Mo, một người hơn 50 tuổi và từng ra tù vào tội rất nhiều lần. Vì không tìm được việc làm nên người đàn ông này đã sống nhờ vào mẹ mình suốt nhiều năm nay. Bên cạnh đó, cô em gái út cùng đứa con gái ngỗ nghịch của mình cũng nhanh chóng trở về nhà mẹ đẻ sau khi hôn nhân tan rã. Tất cả các con đều thất bại, sống nhờ vào đồng lương ít ỏi của mẹ nhưng người mẹ già vẫn không một lời ca thán hay trách móc. Bà mở rộng vòng tay đón nhận một cách đầy yêu thích những đứa con mà mình đã mang nặng đẻ đau. 
Bằng sự hy sinh, tình yêu thương và lòng bao dung vô bờ bến, bà xoa dịu những vết thương nhức nhối trong tâm hồn những đứa con chưa thành công. Chẳng những thế, người mẹ già còn che chở, động viên và giúp những đứa con không còn trẻ vượt qua quá khứ, đứng dậy sau thất bại để làm lại cuộc đời. Có thể nói người mẹ trong tác phẩm đã khơi lên đốm sáng trong tâm hồn và nhân cách những đứa con mà người ngoài vẫn cho là "đồ bỏ đi", là những người không làm được bất cứ một công việc gì. Tác phẩm "Ngoài kia dông bão, lòng mẹ bình yên" chứng tỏ được rằng dù bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa thì người mẹ vẫn luôn là bến bờ yêu thương đã những người con neo đậu.  

3. “Người mẹ số 0” - Marjolijn Hof

Trong làng văn thế giới Marjolijn Hof được xem là một trường hợp đặc biệt, người vừa có thể sáng tác thơ ca cho người lớn vừa có thể viết những cuốn truyện cho thiếu nhi. “Người mẹ số 0” là tiểu thuyết gây tiếng vang lớn của nữ tiểu thuyết gia Marjolijn Hof. Tác phẩm kể về những diễn biến và đấu tranh tâm lý phong phú và đa dạng của một cậu bé có tên là Fé (Fejzo), người đang là con nuôi trong một gia đình khá giả và hạnh phúc. Cha mẹ nuôi rất yêu quý cậu nhưng lúc nào cậu cũng thắc mắc và muốn biết về người đã sinh ra mình. Fé không ngại thổ lộ mình có hai người mẹ và ban đầu cậu cho rằng mẹ ruột của cậu là người mẹ số 1 còn người mẹ nuôi bây giờ là mẹ số 2. Nhưng cậu nhanh chóng nhận ra người mẹ đang nuôi mình mới thực sự là người gần gũi với mình và cậu quyết định gọi mẹ hiện giờ là mẹ số 0 còn người mẹ đẻ là mẹ số 1. Cậu cho rằng số 0 đứng trước số 1 và do vậy mẹ nuôi, người đã chăm sóc cậu phải đứng trước người mẹ kia của cậu.
5 cuốn sách cảm động nhất về tình yêu cha mẹ dành cho con cái
Nhưng Fé vẫn sống trong những thắc mắc để rồi cuối cùng cậu quyết định đi tìm người mẹ ruột của mình. Bố mẹ nuôi hết lòng ủng hộ Fé nhưng họ vẫn lo lắng cho những tổn thương có thể đến với con trai mình trên hành trình đi tìm người mẹ ruột. Trong khi đó, người chị gái cũng là con nuôi trong gia đình, người không có quan hệ máu mủ gì với cậu thì lại phản đối kịch liệt, thậm chí còn tỏ thái độ không vừa ý về quyết định của cậu. Chị gái nuôi Fé không ngại thổ lộ việc em trai nuôi của mình có thể tìm được mẹ ruột còn chị thì không thể và chị cảm thấy ghen tị.
Cuối cùng, hành trình của Fé vẫn bắt đầu, trong lúc đó, Fé vẫn không ngừng đặt câu hỏi rằng liệu quyết định của bản thân có khiến người mẹ nuôi hiện giờ cảm thấy tủi thân hoặc đau lòng. Cuốn sách kết thúc ở những dòng tâm trạng đó, với một chút buồn của Fé. Cậu nhận ra rằng thời gian chờ đợi để được gặp người mẹ đẻ có thể hồi hộp, nhưng điều đó chẳng có gì quan trọng bởi Fé đang được sống dưới một mái ấm không thể hạnh phúc hơn được nữa. Và hiện tại điều đó ý nghĩa hơn bất cứ thứ gì xung quanh.

4. “Tôi bị bố bắt cóc” - Mitsuyo Kakuta

“Tôi bị bố bắt cóc” là cuốn sách của tác giả Nhật Bản với nội dung dễ thương được cho là thích hợp với tuổi mới lớn. Tác phẩm kể về Haru, một bé gái 11 tuổi hiện sống cùng với người mẹ của mình sau khi bố mẹ cô bé quyết định sống ly thân vì cuộc sống hôn nhân trục trặc. Haru vốn rất yêu bố nhưng vì sống với mẹ nên cô bé và người cha của mình không còn gần gũi và thân thiết như xưa. Bỗng một ngày hè nóng nực, Haru thèm ăn kem và quyết định ra cửa hàng kem để mua cho mình món khoái khẩu. Ở đây, cô bé bất ngờ gặp bố mình, người đang đợi cô trên xe ô tô cùng với lời mời chân thành: “Xin mời tiểu thư”. Và hai bố con chính thức bước vào vụ “bắt cóc” hay nói cách khác là chuyến du lịch đầy trải nghiệm mà người bố muốn con gái mình thử.
5 cuốn sách cảm động nhất về tình yêu cha mẹ dành cho con cái
Trong cuộc hành trình, cô bé xinh đẹp Haru nhiều lần mệt mỏi và Haru đã tới đồn cảnh sát khu vực nhằm mục đích báo rằng cô bị bắt cóc. Haru muốn về bên mẹ và kết thúc chuyến đi nhưng bằng tình yêu thương, và sự kiên nhẫn của mình, bố Takashi đã đưa người con gái vốn chỉ quen sống ở thành phố với những tiện nghi bất ngờ đến vùng nông thôn nơi có cây trái, hoa màu, miền núi nơi có sỏi đá hay vùng biển tuyệt đẹp nơi có muối và những người dân chài.
Một chuyến đi không thể ý nghĩa hơn cho một cô bé 11 tuổi với những trải nghiệm vô cùng thú vị. Sau chuyến đi này, Haru nhận được nhiều bài học cuộc sống tưởng chừng như không có gì phức tạo nhưng lại vô cùng thấm thía. Chuyến đi này đã giúp Haru yêu và hiểu người cha của mình hơn. Và cuốn sách thực sự có thể kết nối những tâm hồn cha con để họ yêu thương và che chở cho nhau nhiều hơn.

5.“Cha và con” - Tony Parsons

“Cha và con” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tony Parsons về tình cảm gia đình mà cụ thể là tình phụ tử. Người cha trong câu chuyện là Harry Silver, một người đàn ông chỉ vì một phút yếu lòng của dục vọng với đồng nghiệp mà rơi vào cảnh thất nghiệp. Vợ của Harry biết chuyện ngoại tình của chồng nên tức giận bỏ đi khiến anh phải một mình nuôi con và phải kiêm cả công việc của một người phụ nữ trong gia đình. 
Quyết định của người vợ thực sự là một cú đánh dữ dội đối với Harry Silver và giúp anh thay đổi cuộc sống. Bằng ngòi bút không thể điêu luyện hơn được nữa, Tony Parsons đã cho người đọc thấy những tình tiết hài hước, "cười ra nước mắt" nhưng vô cùng thấm thía của một người cha vì mắc sai lầm mà trở thành một người đơn phương độc mã. Đồng thời nam nhà văn cũng cho thấy một câu chuyện xúc động về tình phụ nữ mà ở đó người cha sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để sửa chữa quá khứ và giúp con hạnh phúc. Và câu chuyện về người đàn ông "gà trống nuôi con" trong tác phẩm thực sự đã chạm đến cảm xúc của số đông độc giả. Thông qua đó người đọc cũng cảm nhận được rằng tình cảm gia đình đôi khi còn là động lực để những đấng sinh thành vượt qua khó khăn và làm lại cuộc đời. 
Xem thêm:

Lê Đức

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gợi ý những bài tập yoga giảm cân giúp eo thon, da xinh, dáng đẹp