5 cách để bảo quản sách tại nhà vừa bền lâu lại giúp không gian thêm đẹp

Ngọc Huyền 2021-08-13 20:05
- Đây là một số cách thông minh giúp bạn lưu trữ sách an toàn nhất có thể.

Sách là thứ không thể thiếu với nhiều người. Cho dù công nghệ ngày càng phát triển, nhưng chúng không bao giờ có thể thay thế được sách. Là một người yêu sách, chắc chắn bạn có hàng tấn sách trong nhà. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản sách hay lưu trữ sách ở đâu và như thế nào? Hãy tham khảo những gợi ý sau đây:  

1. Nếu có một giá sách để xếp , bạn hãy đặt nó gần nơi có không gian để lưu thông không khí. Đặt kệ sách gần bức tường hoặc gần cửa sổ có thể làm cho sạch dễ bị ẩm và mốc, nhanh hỏng.

2. Hãy chọn loại giá sách để bạn có thể xếp sách một cách thích hợp và gọn gàng cũng như không làm sách bị rơi hoặc hỏng. Tránh chọn những kệ sách có chất liệu bằng gỗ ép, gỗ thông hay kệ sách xây bằng kim loại, xi măng. Tốt nhất, hãy chọn những loại kệ gỗ cứng, có khả năng hút ẩm tốt để mối mọt không dễ tấn công.

Bạn là một người yêu sách? Hãy làm 4 cách này để cất giữ những cuốn sách an toàn

3. Rất nhiều cuốn sách có bìa sách nhưng lại bị bỏ đi vì mọi người nghĩ nó như một món đồ trang trí đơn thuần. Nhưng bìa sách giúp sách không bị bẩn hay trầy xước. Vì vậy, bạn hãy giữ lại bìa sách nhé!

4. Trong khi xếp chồng sách, bạn nên nhớ đặt sách sao cho có thể nhìn thấy gáy sách. Cố gắng để không có trang sách nào bị gấp. Hãy để những cuốn sách lớn nhất ở dưới cùng và xếp chồng sách như một kim tự tháp.

Bạn là một người yêu sách? Hãy làm 4 cách này để cất giữ những cuốn sách an toàn

5. Tủ sách có kín đến mấy thì trong thời gian dài vẫn có bụi và côn trùng. Do đó, bạn nên lau bụi sách ít nhất 6 tháng một lần và quét dọn kệ tủ sách 1-2 tuần một lần. Dùng khăn mềm lau khô bìa sách và dọn sạch kệ trước khi xếp sách vào.

Ngọc Huyền – Theo pinkvilla

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đã tới 15/9, dân mạng 'lót dép' chờ Thủy Tiên - Công Vinh sao kê