Những cuốn sách không nên bỏ qua trong tháng 9

Lê Đức 2015-09-03 08:54
- “Kẻ trăn trở”, “Tiếng vọng từ những linh hồn” hay “Số phận của vũ trụ” là những cuốn sách mới ra mắt bạn nên trang bị cho tủ sách nhà mình trong tháng 9 này.

“Tiếng vọng từ những linh hồn” - Hoàng Anh Sướng

“Tiếng vọng từ những linh hồn” là tác phẩm mới nhất của nhà báo nổi tiếng Hoàng Anh Sướng. Cuốn sách là kết quả của hành trình theo bước chân các nhà ngoại cảm lên rừng, xuống biển để tìm hài cốt liệt sĩ. Hoàng Anh Sướng vẫn được biết đến là cây bút “tâm linh” với nhiều phóng sự hấp dẫn dài kỳ về tôn giáo và những điều chưa thể lý giải trong cuộc sống. Với “Tiếng vọng của những linh hồn”, một lần nữa Hoàng Anh Sướng chứng tỏ biệt tài khai thác thông tin mà không phải nhà báo nào cũng có được.
Những cuốn sách không nên bỏ qua trong tháng 9
Đọc tác phẩm của Hoàng Anh Sướng, độc giả dễ dàng nhận thấy sự công phu, cẩn thận đến từng chi tiết của một cây bút gạo cội. Viết về ngoại cảm, tâm linh nhưng tuyệt nhiên không thấy xuất hiện một chút gì được gọi là mê tín dị đoan. Có thể nói Hoàng Anh Sướng đã đến với các vấn đề tâm linh và ngoại cảm bằng một con đường khoa học và khả năng quan sát bậc thầy. Kết thúc cuốn sách người đọc sẽ không chỉ cảm thấy hấp dẫn bởi những câu chuyện ly kỳ mà còn phải thán phục hành trình gian khó của những người đi tìm mộ hài cốt liệt sĩ.

“Kẻ trăn trở” - Lương Hoài Nam

“Kẻ trăn trở” là tuyển tập các tác phẩm báo chí của một người không phải là nhà báo. Đó là điều thú vị đầu tiên khi người đọc tiếp cận cuốn sách này. Tác giả của nó là Lương Hoài Nam vốn là một doanh nhân chứ không phải người hoạt động báo chí hay một nhà nghiên cứu giáo dục. Thế nhưng Lương Hoài Nam viết báo rất nhiều và nổi tiếng hơn cả cũng là nhờ những bài báo xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục. Không quá khi nói rằng, Lương Hoài Nam là một trong những cây bút viết về giáo dục nhiều nhất và “sở hữu” nhiều trăn trở nhất.
Những cuốn sách không nên bỏ qua trong tháng 9
Những trăn trở của Lương Hoài Nam nhiều đến mức có thể tập hợp thành một cuốn sách có tựa đề “Kẻ trăn trở”. Hơn một nửa nội dung của cuốn sách đề cập đến những suy tư của tác giả về nền giáo dục, một nửa còn lại là các bài báo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ du lịch, nợ công đến thị trường nội địa. Lương Hoài Nam gây ấn tượng với cách viết báo sâu sắc và nói không với sự hời hợt trong câu chữ. Nhiều người đọc cho rằng, Hoài Nam xứng đáng trở thành một nhà nghiên cứu sau cuốn sách này.

“Thế gian màu gì” - Nguyễn Đình Tú

Nguyễn Đình Tú là một trong những cây viết trẻ “sung sức” của làng văn Việt Nam. Nam nhà văn là tác giả của hàng loạt tiểu thuyết bán chạy như: Nháp, Hồ sơ một tử tù, Phiên bản hay Xác phàm. Nguyễn Đình Tú sở hữu “con mắt” tinh tế trong nghệ thuật và được biết đến là một trong những nhà văn với cái nhìn gai góc về cuộc sống. Nguyễn Đình Tú cũng gây ấn tượng với cách xây dựng nhân vật đầy phức tạp, đa dạng mà nội tâm không kém phần sâu sắc.  Nhưng, với tập truyện ngắn “Thế gian màu gì”, Nguyễn Đình Tú xuất hiện như một con người hoàn toàn khác. Văn chương của anh bay bổng, nhẹ nhàng và tiết chế hơn.
Những cuốn sách không nên bỏ qua trong tháng 9
Các tác phẩm trong tuyển tập truyện ngắn này có dung lượng ngắn và rất ngắn. Tuy vậy, tâm lý nhân vật vẫn được nhà văn khắc họa một cách trọn vẹn và không hề có sự gượng ép về dung lượng. Kết cấu các tác phẩm hài hòa tuyệt nhiên không có sự lấn át giữa nhân vật chính và nhân vật phụ. Cả hai đều bổ sung, tương hỗ cho nhau và làm nên thành công của tác phẩm. Nguyễn Đình Tú một lần nữa chứng tỏ được rằng anh là một người từng trải, giàu kinh nghiệm sống và có khả năng quan sát chi tiết đến từng nét nhỏ của nhân vật. Cách hành văn của Nguyễn Đình Tú trong tác phẩm này cũng được nhiều người nhận xét là thông minh, hóm hỉnh và mang lại nhiều dư vị sau khi đọc.

“Số phận của vũ trụ” - Trịnh Xuân Thuận

Người yêu thiên văn, đam mê tìm hiểu về địa lý thì không nên bỏ qua cuốn sách “Số phận của vũ trụ” của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận. Được biết đến như một nhà vật lý thiên văn nổi tiếng, Trịnh Xuân Thuận là tác giả của nhiều nhiều sách về thiên văn học cũng như sự hình thành và tiến hóa của dải thiên hà. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và dành trọn thời gian nghiên cứu vũ trụ, ông đã giới thiệu với độc giả nhiều cuốn sách giá trị như “Và con người tạo nên vũ trụ”, “Hỗn độn và hài hòa”, “Cái vô hạn trong lòng bàn tay”, “Vũ trụ và hoa sen”.
Những cuốn sách không nên bỏ qua trong tháng 9
Bằng kiến thức uyên thâm của một nhà khoa học lừng danh, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận đã dẫn dắt người đọc từ khám phá này đến khám phá khác trong hành trình đi tìm lịch sử hình thành vũ trụ. Cách đây gần 14 tỷ năm, một vụ nổ khủng khiếp đã khai sinh ra vũ trụ, không gian và thời gian. Theo đó, vạn vật luôn phát triển và không bao giờ dừng lại, thậm chí còn ngày càng tiến triển phức tạp hơn. Ban đầu, từ một sự trống rỗng vô cùng nhỏ bé đã dệt nên vũ trụ mênh mông với hàng trăm tỷ thiên hà. Mỗi thiên hà lại được hợp thành bởi rất nhiều ngôi sao. Hành trình vũ trụ cứ thể tiếp diễn trong lòng người đọc với chuỗi hình ảnh tuyệt đẹp, thể hiện kiến thức uyên bác và hiểu biết sâu rộng của một nhà nghiên cứu thiên văn nổi tiếng.
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vì sao Cristiano Ronaldo và bạn gái chưa kết hôn?