Nhìn lại những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015

Lê Đức 2015-12-30 15:00
- 2015 được xem là một năm “bội thu” của các hội sách trên địa bàn Hà Nội với sự tham gia của nhiều nhà xuất bản uy tín và thu hút đông đảo người yêu sách đến tham dự.
Những năm gần đây, văn hóa đọc được cho là đang có dấu hiệu “hồi sinh”. Bằng chứng là tỷ lệ tiêu thụ sách trên thị trường tăng mạnh và các hội sách được mở liên tiếp tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Các hội sách lớn chủ yếu được tổ chức vào mùa thu (tháng 9, 10 và 11) còn các mùa khác trong năm, hội sách được tổ chức với quy mô nhỏ hơn. 

Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế tại Công viên Thống Nhất

Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế (gọi tắt Hội sách Quốc tế) là một trong những hội sách lớn nhất Việt Nam năm 2015. Hội sách diễn ra trong 5 ngày từ ngày 10 đến ngày 14/9 với sự góp mặt của hàng trăm nhà xuất bản khắp mọi miền tổ quốc, từ các nhà xuất bản uy tín như Thái Hà Books, Nhã Nam, Tiki đến các nhà xuất bản trực thuộc các bộ, ban, ngành. 
Những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Những cuốn sách mới xuất bản thường chỉ giảm 20% tại hội sách Quốc tế 2015. 
Đặc biệt, đúng như tên gọi, Hội sách Quốc tế còn quy tụ hơn 20 nhà xuất bản uy tín của nước ngoài. Do vậy, hội sách được xem là thiên đường của những người yêu sách ngoại văn. Khuôn viên Công viên Thống nhất rộng rãi nhiều cây xanh, thích hợp để tổ chức một hội sách lớn như Hội sách Quốc tế.
Những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Hội sách Quốc tế thu hút đông đảo các bạn trẻ yêu sách. 
Hội sách thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả Thủ đô, đặc biệt là giới trẻ - sinh viên. Tuy nhiên, do cách tổ chức và bày biện các gian hàng chưa thực sự hợp lý, tập trung quá đông ở trung tâm hội sách nên dẫn đến tình trạng đông đúc, trật trội và khó di chuyển đối với những người tham dự.

Hội sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long

Hội sách Hà Nội (hay còn có tên Hội sách Hoàng thành) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 và nhanh chóng trở thành một thương hiệu của Thủ đô, được nhiều người yêu sách đón đợi. Năm nay, hội sách đã diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 5/10 với hàng trăm gian hàng của các nhà xuất bản.
Những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Một cuốn sách của Steven Jobs được Thái Hà Books giới thiệu trong hội sách Hoàng thành. 
Do có không gian rộng rãi, quy mô lớn, cộng với cách sắp xếp các gian hàng khoa học nên hội sách không có cảnh chen lấn, xô đẩy - điều thường thấy ở một số hội sách chợ sách khác. Hội sách Hà Nội được trang trí đẹp mắt với một đường đi dài có mô hình các cuốn sách bên trên. Bên cạnh đó, hội sách còn có khu vực sân khấu chính - nơi diễn ra các hoạt động trong hội sách.
Những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Hộp màu được bọc cùng với sách coloring books. 
Số lượng đầu sách trong Hội sách Hà Nội được đánh giá là đa dạng phong phú, sách giảm giá tương đối lớn từ 20-50%. Điểm đặc biệt của Hội sách Hà Nội là có nhiều địa điểm phục vụ miễn phí nước, cà phê đá cho người tham dự. Nhìn chung, hội sách Hà Nội không chỉ có quy mô lớn mà còn được tổ chức rất chuyên nghiệp.

Hội sách Mùa thu - hội sách của phụ nữ và trẻ em

Hội sách Mùa thu là một trong những hội sách khá đặc biệt diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ (Hà Nội). Đây được xem là không gian sách dành riêng cho đối tượng độc giả là phụ nữ và trẻ em. Mặc dù hội sách có quy mô nhỏ hơn hai hội sách còn lại nhưng có nhiều đầu sách hấp dẫn và thu hút rất đông người tham dự.
Những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Hội sách Mùa thu có nhiều sách cho phụ nữ và trẻ em. 
Hội sách Mùa thu cùng với hội sách Mùa xuân trước đó được tổ chức bởi 3 nhà xuất bản: NXB Trẻ, NXB Phụ nữ và NXB Kim Đồng. Sự hợp tác này bắt nguồn từ việc cả 3 nhà xuất bản quan tâm đến đối tượng độc giả nữ và trẻ em. Trong đó NXB Kim Đồng trở thành thương hiệu trong dòng sách dành cho thiếu nhi, còn NNX Trẻ và NXB Phụ nữ coi phụ nữ - trẻ em là đối tượng chính để hướng đến.
Nhìn lại những hội sách lớn nhất tại Hà Nội năm 2015
Một góc của Hội sách Mùa thu tại Bảo tàng Phụ nữ. 
Hội sách Mùa thu nhận được khá nhiều khen ngợi từ những người tham dự. Tuy vậy vẫn có một số ý kiến cho rằng, đơn vị tổ chức nên quan tâm hơn đến số lượng sách bày bán để người yêu sách có nhiều cơ hội lựa chọn chứ không chỉ "quanh đi quẩn lại" những cuốn mà phần đông mọi người đã đọc rồi.
Bài & Ảnh: Lê Đức
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 mỹ nhân Hoa ngữ chạm ngưỡng U50 - U60 vẫn trẻ đẹp, body siêu nuột 'ăn đứt' gái đôi mươi