7 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015

Lê Đức 2015-12-29 17:00
- “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu”, “Quân khu Nam Đồng” hay “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ" là những cuốn sách Việt có số lượng xuất bản lớn và được quan tâm nhất năm 2015.

Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ

Cô gái trẻ Đinh Hằng đã thực hiện hành trình xuyên nước Mỹ với những tổn thương, day dứt tưởng như không thể chữa khỏi trong lòng. Nữ tác giả bắt đầu chuyến khám phá của mình bằng tâm trạng của một người đang cô đơn, sầu muộn, khủng hoảng khi bị bỏ lại trước ngưỡng cửa của hôn nhân. Thế nhưng Đinh Hằng nhanh chóng thay đổi vì Mỹ đã thực sự "mê hoặc" trái tim cô. 

5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015

Cuốn sách được cho là lựa chọn thích hợp cho những ai đang muốn khám phá văn hóa Mỹ và là động lực khuyến khích bất kỳ ai bước ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân để được là chính mình. 

Nữ tác giả đắm chìm vào văn hóa, địa lý và con người nơi đây. Hành trình đến với nước Mỹ trở thành một câu chuyện đầy bản lĩnh và truyền cảm hứng sống cho rất nhiều người. Đúng như nhan đề tác phẩm Quá trẻ để chết, tuổi trẻ cần được khám phá những chân trời mới và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Bằng lối dẫn truyện tự nhiên, văn phong giàu cảm xúc và cái nhìn của kẻ thích lang thang, khám phá, Đinh Hằng đã chạm tới trái tim của người đọc, khiến họ cảm thấy như đang phiêu lưu trong từng cung bậc cảm xúc vốn rất tinh tế của tác giả trẻ.

Quân khu Nam Đồng

Nhiều người quả quyết Quân khu Nam Đồng là tiểu thuyết, có người lại cho tác phẩm của Bình Ca thuộc thể loại "hồi ký viết chung" nhưng kỳ thực Quân khu Nam Đồng là một cuốn truyện dài. Ra mắt đúng dịp kỷ niệm Ngày Thống Nhất đất nước, cuốn sách đã trở thành một hiện tượng trong làng xuất bản và thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả, đặc biệt là thế hệ những người sống trong Quân khu Nam Đồng (nay là phường Nam Đồng, Hà Nội) một thời loạn lạc đạn bom của đất nước.

5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015

Quân khu Nam Đồng xuất bản đúng dịp kỷ niệm Ngày Thống Nhất đất nước 30/4.

Văn phong trong Quân khu Nam Đồng được đánh giá là hóm hỉnh, có chút hài hước nhưng ẩn đằng sau ấy là những hoài niệm và tiếc nuối của những người trong cuộc. Điểm đặc biệt của cuốn sách là phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, không phân biệt lứa tuổi, người trẻ đọc thì thấy mình trong đó "sao mà giống thế", còn người già đọc thì lại nhớ về một thời đã đi qua, không thể nào quên được trong tâm thức. 

Trên đường băng

Trên đường băng là tác phẩm thứ hai của một tác giả giấu tên có bút danh khá lạ: Tony Buổi sáng. Đây cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm 2015 và thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả trẻ. Tony Buổi sáng vẫn giữ nguyên văn phong của mình trong tác phẩm nhưng câu chuyện và thông điệp truyền tải thì có nhiều điểm mới mẻ.
5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015
Trên đường băng là cuốn sách thứ hai của Tony Buổi sáng. 
Giới chuyên môn nhận định rằng Trên đường băng là một cuốn sách mà giới trẻ nên đọc. Có thể nói, bằng những trang viết của mình, Tony Buổi sáng đã truyền cảm hứng sống, học tập, làm việc và cống hiến cho rất nhiều người trẻ. Trong Trên đường băng, Tony Buổi sáng đóng vai trò như một người đi trước và bỗng chợt dừng lại để chia sẻ với người đi sau những kinh nghiệm quý báu và bài học trong cuộc sống. Không có gì ngạc nhiên khi Trên đường băng nằm trong danh sách những cuốn sách được yêu thích nhất năm 2015.

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu được xem là một trong những “hiện tượng” cuối năm của làng xuất bản Việt. Sách bàn về phương pháp nuôi dạy con thành công của bà mẹ nổi tiếng Hồ Thị Hải Âu đồng thời cũng chuyển tải thông điệp đúng đắn về cách tư duy tư nhiên trong việc định hướng cho con cái của các phụ huynh. Tác giả đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất, minh chứng bằng chính những kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục người đọc.
5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015
Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu là cuốn sách của một bà mẹ có con giành học bổng Harvard. 
Có thể xem cuốn sách là một chuỗi những chia sẻ chân thực, trong đó Hồ Thị Hải Âu đóng vai trò như một người thuật truyện chứ không phải một người sáng tác. Nữ tác giả mang đến cho các bậc phụ huynh những kỹ năng tốt nhất trong hành trình trở thành người bạn, người đồng hành của con cái. Mỗi trang viết trong cuốn sách là sự chắt lọc của suy ngẫm và hành trình 18 năm rèn giũa của nữ tác giả cho cô con gái có tên Lã Hồ Thị Minh Khuê – người vừa nhận được học bổng của Đại học danh tiếng Harvard. 

Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em

Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em là một cuốn tản văn của tác giả trẻ Anh Khang. Tác phẩm được cho là tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Anh Khang với lời văn nhẹ nhàng, có chút mùi mẫn nhưng vẫn cho người đọc cảm giác chân thật. Có thể nói, với cuốn sách này, Anh Khang đang thực sự bước ra từ thế giới mạng để xây dựng một vị trí trong làng xuất bản. 
5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015
Cuốn sách có giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm. 
Sài Gòn hiện lên trong cuốn sách của Anh Khanh như một “nàng thơ” – nơi nam nhà văn gửi gắm mọi nỗi niềm, từ hạnh phúc đến đau khổ. Sài Gòn lại vừa giống như một người bạn đồng hành mà dù có đi bất cứ nơi đâu Anh Khang cũng nhớ về với những tình cảm thân thương. Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và em thực sự là một cuốn sách đáng đọc, đặc biệt với những bạn trẻ đang sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chúng ta rồi sẽ ổn thôi

Chúng ta rồi sẽ ổn thôi là tác phẩm mới nhất của GàoMinh Nhật. Hai cái tên “ăn khách” của làng xuất bản lần đầu tiên kết hợp với nhau trong cuốn tản văn nhưng đã nhanh chóng được mọi người đón nhận. Không khó để nhận ra những điểm tương đồng trong văn phong của Gào và Minh Nhật, đó là cũng hướng đến giới trẻ với ngôn ngữ dễ thương, dễ hiểu và gần gũi với đời sống thường nhật của đối tượng học sinh – sinh viên – người Việt trẻ.
5 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015
Cuốn sách ra đời từ sự hợp tác giữa Gào và Minh Nhật. 
Đằng sau những lời văn mộc mạc trong sách là thông điệp về tình yêu, tình bạn và cuộc sống xung quanh. Bà mẹ một con và cây viết trẻ Minh Nhật viết như thể tâm sự những câu chuyện xảy ra hàng ngày nhưng vẫn mang lại nhiều dư vị cho người đọc. Chúng ta rồi sẽ ổn thôi được xem là một tác phẩm chất lượng để Gào tiếp tục “làm mưa làm gió” trong các cuộc bình chọn tác giả sách trong năm 2015. 

Ai rồi cũng khác 

Ai rồi cũng khác là cuốn sách đến từ sự kết hợp giữa Hamlet TrươngIris Cao. Mặc dù hai tác giả trẻ đã từng kết hợp với nhau một lần trong tác phẩm Thương nhau để đó cách đây 3 năm nhưng phải đến Ai rồi cũng khác thì sự hợp tác này mới được nhiều người đánh giá cao. Cuốn sách khai thác vấn đề phù hợp với tâm lý tiếp nhận của độc giả trẻ đó là câu chuyện về gia đình,  tình bạn, tình yêu hay những ngã rẽ trong cuộc đời.
7 cuốn sách Việt được yêu thích nhất năm 2015
Ai rồi cũng khác có cách viết thủ thỉ, tâm tình. 
Văn phong của Hamlet Trương và Iris Cao được nhận xét là trẻ trung, nhẹ nhàng, phù hợp với nội dung của tác phẩm. Hai tác giả trẻ viết như đang thủ thỉ những câu chuyện riêng tư của mình nên được đông đảo độc giả trẻ đón nhận. Cuốn sách có số lượng xuất bản tương đối lớn và nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy trong năm. Ngay sau khi ra mắt sách, Hamlet Trương tung ra thị trường nhạc Việt ca khúc cùng tên Ai rồi cũng khác. Mặc dù bài hát không được đánh giá cao về mặt âm nhạc nhưng được cho là dễ nghe với ca từ nhẹ nhàng, dễ hiểu. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top kem chống nắng nâng tone da, không gây kích ứng được bạn gái tin dùng hiện nay