Lương Hoài Nam tự nhận mình là “Kẻ trăn trở” trong cuốn sách đầu tay

Lê Đức 2015-09-27 06:02
- “Kẻ trăn trở” của Tiến sĩ Lương Hoài Nam được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho những ai quan tâm đến giáo dục và các chủ đề xã hội khác.
Lương Hoài Nam không phải là người viết sách chuyên nghiệp, cũng không phải là nhà báo, nhà giáo dục hay nhà phát ngôn. Nhưng anh đã làm được điều mà không phải người đúng nghề nào cũng làm được đó là không ngừng trăn trở đối với các vấn đề lớn của đất nước, trong đó có việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài hay nói rộng hơn là vấn đề giáo dục của đất nước. Lương Hoài Nam đã viết rất nhiều các bài báo khác nhau đăng tải trên mạng xã hội, báo in, báo mạng điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Điểm chung trong các bài viết của anh là một góc nhìn đa dạng, sâu sắc và cực kỳ tâm huyết đối với dân tộc và con người. 
Lương Hoài Nam tự nhận mình là “Kẻ trăn trở” trong cuốn sách đầu tay
Lương Hoài Nam (ngoài cùng bên trái) cùng các giáo sư khách mời trong buổi ra mắt sách mới đây. 
Lương Hoài Nam đã kỳ công sưu tập lại tất cả các bài viết đã đăng tải trong một thời gian dài của mình để tập hợp thành một cuốn sách có tựa đề “Kẻ trăn trở”. Và có lẽ cũng không có một nhan đề nào đúng hơn, ngắn hơn và phản ánh chất thực nhất nội dung của cuốn sách cũng như phong cách Lương Hoài Nam bằng “Kẻ trăn trở”. Mỗi bài viết của anh là những dòng tâm sự chân thật, những đề xuất có tính khoa học đối với nhà quản lý, nhà giáo. Sản phẩm đó không chỉ xuất phát từ trí tuệ của một người có học vị Tiến sĩ mà còn là kết quả của nhiều năm đúc kết kinh nghiệm mà anh có được.
Nhiều bài viết trong cuốn sách đã từng “nổi tiếng” hay nói đúng hơn thành một diễn đàn để cư dân mạng hay độc giả báo mạng điện tử trao đổi, phản hồi như bài “Từ lũy tre làng ra biển lớn và Nhận thức về Tây học”, “Hoa hậu bóng đá và nỗi nhục chẳng liên quan” hay “Sự nhạy cảm mang tên dạy thêm”… Có thể nói Lương Hoài Nam thể hiện một góc nhìn vừa bao quát, vừa chi tiết, vừa trong cuộc, vừa ngoài cuộc. Nhiều góc nhìn nhưng độc giả vẫn dễ dàng thấy được một thái độ cực kỳ nhân văn và tử tế của tác giả qua các trang sách. 
Không phải ngẫu nhiên mà trong các buổi giao lưu ra mắt sách của Lương Hoài Nam, giới trẻ hiện diện khá đông. Lương Hoài Nam đã nói được tâm sự của thời đại và cả tâm sự của giới trẻ đối với các vấn đề thời sự của đất nước, trong đó đặc biệt chú trọng đến giáo dục. Hơn ai hết, giới trẻ chính là đối tượng chịu tác động lớn lao nhất của các chính sách giáo dục và do vậy người trẻ đến tiếp cận với cuốn sách của Lương Hoài Nam như đón nhận một người bạn, người đã nói lên được những trăn trở từ tận đáy lòng của người trẻ.
Lương Hoài Nam tự nhận mình là “Kẻ trăn trở” trong cuốn sách đầu tay
Không quá khi nói rằng, Lương Hoài Nam đã chinh phục nhiều đối tượng độc giả thông qua cuốn sách này. Chuyện học, chuyện làm chưa bao giờ là cũ, chưa bao giờ là hết thời. Nhưng Lương Hoài Nam không chỉ đề cập đến chuyện học, trong tác phẩm sách đầu tay của mình, anh còn đề cập đến nhiều vấn đề khác như nợ công, hàng không, chủ đề thị trường. Dù ở bất cứ chủ đề nào, Lương Hoài Nam cũng đều thể hiện được cái nhìn nhất quán, đó là sự trăn trở trong từng câu chữ của bài viết.
Một điểm đặc biệt của “Kẻ trăn trở”, đó là hiếm cuốn sách nào được các giáo sư quan tâm như cuốn sách này. Giáo sư Ngô Bảo Châu, đến từ trường Đại học Chicago, Hoa Kỳ hay Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đều dành những lời khen ngợi cho cuốn sách trong lời giới thiệu, lời đề từ mở đầu tác phẩm của Lương Hoài Nam. 
Lương Hoài Nam tự nhận mình là “Kẻ trăn trở” trong cuốn sách đầu tay
Cuốn sách này còn được các giáo sư, nhà nghiên cứu đồng ý sẽ là một tác phẩm góp phần khơi dậy và thúc đẩy tinh thần trăn trở trong những cuốn sách khác thời gian tới. Xã hội cần những người trăn trở như Lương Hoài Nam và chỉ khi xã hội Việt Nam có nhiều người trăn trở thì khi đó xã hội mới có thể khắc phục được những vấn đề bất cập còn tồn tại. Những ý tưởng, những đề xuất trong “Kẻ trăn trở” cũng hoàn toàn có thể được ra thảo luận, góp phần vào việc hoàn chỉnh chính sách giáo dục và các chính sách khác trong xã hội.
Nhiều người đặt câu hỏi: “Lương Hoài Nam tâm huyết với điều gì nhất?”. Câu trả lời có lẽ đó là đất nước, là xã hội, là con người Việt Nam. Một Tiến sĩ hoạt động trong ngành hàng không những hết mình với các vấn đề của ngành khác đủ thấy Lương Hoài Nam tâm huyết với đất nước và dân tộc đến mức nào. Cuốn sách quả thực là tài liệu quý giá dành cho những ai quan tâm đến các vấn đề của đất nước và cũng là một tác phẩm không nên bỏ qua với những người “đồng bệnh tương lân”, tức là cùng trăn trở với các chủ đề xã hội. 
Bài & ảnh: Lê Đức
(Theo Congluan)
13 nữ idol K-pop được khen đẹp ngang ngửa Hoa hậu Hàn Quốc