Cuốn sách dành cho người lớn lúc "cần xin 1 vé về miền lạc quan"

Ngọc Nguyễn 2016-05-16 21:00
- Gần 1 năm sau khi được chính thức phát hành, “Đời về cơ bản là buồn cười” đã mang lại liều thuốc tinh thần cho hàng triệu độc giả, khiến họ có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống.
Cách đây khá lâu, cộng đồng mạng đua nhau share thông tin về 1 nhân vật có tên Lê Bích. Lê Bích được họa sỹ phác thảo với chân dung hơi ngây ngô và bụng phệ. Anh ta thường có những câu nói bất hủ khiến người đọc chỉ có thể ôm bụng cười. 
Một ngày, trên fanpage Lê Bích, anh ấy chia sẻ rằng, ở đâu đó trên đất nước này, ở trên mạng xã hội, khi nói chuyện với bạn bè, khi đi chơi, đi làm, khi ở nhà, lúc nào anh ấy cũng nghe những lời than vãn, những tin tức buồn, những điều chưa hài lòng. Vậy nhưng, bên cạnh những nỗi buồn, những lời thở than thì còn có những điều khôi hài, sự thú vị.
Chính niềm vui ấy khiến cho người ta đối diện với thực tế cuộc sống, với những tình huống họ gặp phải một cách tự tin hơn, vui vẻ và bao dung hơn.
Cuốn sách dành cho người lớn lúc ‘cần xin 1 vé về miền lạc quan’
Cuốn sách đã gây sốt trong 1 thời gian dài.
Tính từ tháng 8/2015, “Đời về cơ bản là buồn cười” đã xuất hiện trên các kệ sách được gần 1 năm. Khỏi nói lúc đó, cuốn sách này đã tạo nên cơn sốt đến thế nào. Người trẻ đọc, trung niên đọc, trẻ nhỏ cũng đọc… Lê Bích khiến người ta xem hình vui mắt, lại khiến người ta bất ngờ với những phát ngôn thú vị, dẫn dắt người đọc đi từ sự ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. 
Ngay từ bìa sách, nhiều người đã thấy hiển hiện cái tên “Đời về cơ bản là buồn”. Tưởng là nói về nỗi buồn, nên người đang buồn nghĩ rằng mình được đồng cảm, vậy nhưng, lật tới trang thứ 2, thấy tiếp sau đó là chữ “cười”. Nếu không được nghe giới thiệu trước đó, chắc chắn ai ai cũng sẽ mỉm cười với sự bất ngờ vô cùng dễ thương của nhóm tác giả.
Đọc “Đời về cơ bản là buồn cười” có rất nhiều điều khiến tôi ấn tượng. Ngay đầu năm mới, anh chàng bụng phệ đã dành lời nhắn nhủ tới các độc giả. Hãy dành 1 phút mặc niệm cho các dự định như: giảm cân, ngủ sớm, dậy sớm, bỏ thuốc lá, đọc sách, học ngoại ngữ... Mà đúng như vậy, cô gái nào không có chiến dịch giảm cân, tập thể dục, vậy nhưng quyết tâm tới cả nghìn lần thì “đâu vẫn vào đấy”.
Buổi sáng, Lê Bích liệt kê hàng tá việc cần làm trước khi bắt tay vào công việc chính: Kiểm tra email, trả lời facebook, đọc báo, lướt instargram... Khi có cảm hứng mới bắt tay vào làm việc được và chuẩn bị... tới giờ ăn trưa.
Ở một bức vẽ khác, Lê Bích đang lau nhà để làm hài lòng các bà mẹ. Thơ minh họa có 4 câu của nhà thơ trẻ Nguyễn Thế Hoàng Linh.
Mỗi khi lòng mệt mỏi
Là tôi lại lau nhà
Lau qua rồi lau lại
Buồn theo mồ hôi ra" (thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh). 
Đây cũng chính là một lời "gợi ý" cho các bạn trẻ những lúc cảm thấy mình bực bội, cần làm 1 điều gì đó để giải tỏa bản thân mình.
Xem tranh Lê Bích người ta được cười, cảm thấy như gặp chính mình ở đâu đó trong cuộc sống, được động viên, khích lệ để có những suy nghĩ lạc quan hơn.
Để chuyển tải được thông điệp này tới độc giả, nhóm tác giả đã kể lại những mẩu chuyện vui có, buồn có mà họ vô tình "đụng" phải trong cuộc sống, vậy nhưng thay vì những lời than trách, họ lại có cách ứng xử nhẹ nhàng với những lần gặp tình huống khó như vậy.
Cuốn sách dành cho người lớn lúc 'cần xin 1 vé về miền lạc quan'
Lê Bích Bụng Phệ - nhân vật chính của truyện.
Nhận xét về cuốn sách, họa sĩ Lý Trực Dũng rất tinh tế khi cho rằng, tranh biếm họa của nhóm tác giả trẻ nhìn thì tưởng một tiếng cười vu vơ, nói về 1 vài câu chuyện phiếm nhưng lại rất có chính kiến riêng, quan điểm riêng của họ.
Tiếng cười của Lê Bích mỉa mai nhưng nhẹ nhàng về những tính xấu của chính nhân vật, về tính xấu của 1 bộ phận bạn trẻ ngày nay. Họ là cư dân mạng điển hình, là anh hùng bàn phím trên mạng. Họ tỏ ra am hiểu về sự đời, biết mọi thứ nhưng lại suy nghĩ thiếu chín chắn. Họ hay a dua theo phong trào, hay hô khẩu hiệu mà ít hành động, hay sống ảo, hay lười, hay trì hoãn...
Vậy nên, đọc Lê Bích, cười Lê Bích rồi ai cũng tìm thấy mình có 1 phần trong đó.
Cuộc sống của mỗi người, hẳn không ai suôn sẻ được mãi, không ai là không có những nỗi buồn. Vậy nhưng, thay vì than vãn, u buồn, chúng ta hãy cứ vui lên. “Đời về cơ bản là buồn cười” như người bạn đồng hành những lúc bạn cần “xin 1 vé về miền lạc quan” như vậy!
Ngọc Nguyễn
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em à, hãy đón nhận người đến sau khi trái tim đủ lành lặn