Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Ngọc Huyền 2023-01-25 10:00
- Nếu thời tiết lạnh giá và bạn đang băn khoăn không biết trời lạnh bao nhiêu độ thì không nên chạy bộ thì hãy đọc ngay bài viết này.

1. Trời lạnh bao nhiêu độ thì không nên chạy bộ?

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Nếu bạn đang băn khoăn liệu nhiệt độ có quá lạnh để chạy ra ngoài hay không, điều quan trọng là bạn phải xem xét các yếu tố khác bên cạnh nhiệt độ thực tế, đặc biệt là gió lạnh. Một ngày nắng, lạnh và không có gió thường an toàn hơn một ngày rất gió và lạnh. 

Theo Đại học Thể thao Hoa Kỳ, mọi người có thể tập thể dục khi trời lạnh nếu họ có đủ biện pháp phòng ngừa và xem xét các rủi ro liên quan, nhưng nếu nhiệt độ gió lạnh dưới -27 độ C thì nguy cơ chấn thương khá cao. 

Bên cạnh nhiệt độ và gió lạnh, bạn cần xem xét các điều kiện khác như băng, tuyết, mưa đá và thời tiết ẩm ướt. Nếu bàn chân hoặc các bộ phận cơ thể khác của bạn bị ướt, nguy cơ bị thương do lạnh như tê cóng hoặc hạ thân nhiệt sẽ tăng lên. 

2. Cân nhắc khi chạy trong thời tiết lạnh

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chạy của bạn trong thời tiết lạnh bao gồm sức khỏe, khả năng chịu lạnh và cách bạn chuẩn bị cho cái lạnh. Mặc quần áo phù hợp, cởi bỏ các lớp quần áo bị ướt và làm ấm cơ thể sau khi chạy là tất cả các biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để chạy an toàn hơn trong thời tiết giá lạnh. 

Nếu bạn có một trong những tình trạng sức khỏe sau đây, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn khi chạy trong thời tiết lạnh:

 • Hen suyễn
 • Tiểu đường
 • Tim mạch
 • Hội chứng Raynaud
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Viêm khớp

Nếu bạn mắc một trong những tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ về thời điểm trời quá lạnh để chạy ra ngoài và bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào bạn nên thực hiện khi chạy bộ vào mùa đông. 

Ngoài ra còn có các biện pháp phòng ngừa mà bạn cần thực hiện để chuẩn bị chạy trong thời tiết lạnh. Bạn hãy mặc quần áo ấm, đeo găng tay ấm và đội mũ để giữ ấm đầu, tai và tay. Che kín tứ chi và đeo khẩu trang để bảo vệ mũi khi trời quá lạnh. 

Sau khi chạy bộ, hãy ngay lập tức cởi bỏ quần áo chạy đẫm mồ hôi và mặc quần áo khô, sạch. Đừng mặc bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi ra ngoài trời lạnh để tránh làm chậm quá trình phục hồi cơ bắp và có thể khiến bạn có nguy cơ bị tê cóng và hạ thân nhiệt khi trời quá lạnh. 

3. Lợi ích khi chạy bộ trong thời tiết lạnh

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Có một số lợi ích khi chạy bộ trong thời tiết lạnh, miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp và tránh các điều kiện nguy hiểm như băng, mưa đá và nhiệt độ gió cực thấp. Dưới đây là một số lợi ích khi chạy bộ trong thời tiết lạnh:

Cải thiện tâm trạng

Chạy trong giá lạnh có thể giúp chống lại chứng buồn mùa đông và chứng trầm cảm theo mùa.

Cải thiện hệ miễn dịch

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, chạy bộ dưới trời lạnh không khiến bạn bị ốm mà thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Ít gây căng thẳng cho cơ thể

Hầu hết chạy bộ dưới trời lạnh ít gây căng thẳng cho cơ thể hơn là chạy trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, khiến cơ thể phải chịu nhiều áp lực hơn. Miễn là tránh được những tình huống thời tiết lạnh giá nguy hiểm nhất, bạn sẽ có thể chạy tốt hơn khi trời lạnh hơn là khi trời nóng. 

Duy trì mức độ tập thể dục của bạn

Chạy trong thời tiết lạnh cho phép bạn duy trì thể lực. Bám sát các bài chạy cơ bản với tốc độ thoải mái và tránh các bài tập tốc độ cao vì cơ bắp sẽ nóng lên chậm hơn và kém dẻo dai hơn trong thời tiết giá lạnh. 

4. Rủi ro sức khỏe

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Không phải lúc nào cũng quá lạnh để chạy ra ngoài khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, nhưng bạn sẽ có nguy cơ bị tê cóng và hạ thân nhiệt. Các yếu tố khác như quần áo bạn đang mặc, gió lạnh và điều kiện ẩm ướt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi chạy trong thời tiết lạnh. Dưới đây là những rủi ro phổ biến khi chạy bộ trong thời tiết giá lạnh:

Tê cóng 

Chạy trong thời tiết giá lạnh có nguy cơ bị tê cóng và hạ thân nhiệt. Tê cóng là khi da và mô bên dưới bị đóng băng do tiếp xúc lâu với nhiệt độ dưới mức đóng băng. Các khu vực trên cơ thể có nguy cơ bị tê cóng cao nhất bao gồm bàn tay, bàn chân, tai, mũi và môi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nếu máu lưu thông kém hoặc quần áo không đủ để chống lạnh, bạn có khả năng bị tê cóng.

Dấu hiệu tê cóng bao gồm:

 • Cảm thấy kim châm, đau nhói và đau ở vùng bị ảnh hưởng
 • Cảm giác tê
 • Da trở nên trắng bệch hoặc xám xanh
 • Da cảm thấy cứng, sáp hoặc cao su khi chạm vào

Không có con số cụ thể nào về tình trạng tê cóng vì sức khỏe, quần áo, gió và các điều kiện thời tiết khác có thể ảnh hưởng nếu bạn bị tê cóng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ từ -17 độ C trở xuống sẽ mất khoảng 30 phút để làn da không được bảo vệ bị tê cóng. Ở nhiệt độ -26 độ C, tình trạng tê cóng có thể xảy ra sau 15 phút. Gió lạnh có thể đẩy nhanh quá trình này. 

Mặc quần áo chạy bộ mùa đông phù hợp, tránh thời tiết nguy hiểm và giá lạnh khi bạn bị cảm lạnh có thể làm giảm nguy cơ bị tê cóng. 

Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là một trường hợp khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống mức thấp bất thường do tiếp xúc với cái lạnh trong thời gian dài. Giá lạnh và gió lạnh cùng thời tiết ẩm ướt như mưa hoặc mưa đá có thể làm hạ thân nhiệt. Khi cơ thể bạn mất nhiệt nhanh hơn mức nó có thể tạo ra sẽ dẫn đến tình trạng hạ thân nhiệt.

Theo CDC, một số triệu chứng hạ thân nhiệt bao gồm:

 • Rùng mình
 • Rối loạn tâm thần
 • Mất trí nhớ
 • Kiệt sức hoặc cảm thấy mệt mỏi
 • Tay lóng ngóng
 • Nói lắp

Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn xuống dưới 35 độ C, bạn hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Sưởi ấm cơ thể bằng chăn điện, đồ uống ấm (không cồn) và mặc quần áo khô, ấm.

5. Mẹo chạy bộ trong thời tiết lạnh

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Nếu bạn quyết định trời không quá lạnh để chạy ra ngoài, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bị tê cóng hoặc hạ thân nhiệt bằng cách mặc quần áo phù hợp với thời tiết. Mặc các lớp quần áo ấm, thấm hút mồ hôi để che phủ tứ chi, bao gồm đầu, tay và mũi. Điều quan trọng nữa là bạn phải có tất giữ ấm khi chạy bộ.

Ngoài ra, bạn hãy khởi động trong nhà trước khi chạy trong giá lạnh. Các động tác giãn cơ động giúp máu lưu thông và tăng nhịp tim trước khi chạy bộ. Khi bạn đi ra ngoài, hãy chạy bộ thoải mái. Đừng cố gắng tập luyện tốc độ trong thời tiết giá lạnh. Cơ bắp sẽ căng hơn vì lạnh và bạn sẽ dễ bị thương hơn. 

Sau khi chạy bộ trong giá lạnh, bạn hãy vào trong nhà và thay quần áo khô, ấm ngay lập tức. Uống đồ uống nóng (không cồn) để bù nước và làm ấm cơ thể.

6. Điều kiện thời tiết lạnh cần tránh

Trời lạnh bao nhiêu độ thì chúng ta không nên chạy bộ?

Dưới đây là một số nguyên tắc chung có thể giúp bạn quyết định xem thời tiết có quá lạnh để chạy bộ hay không:

 • Nếu gió lạnh bằng 0 hoặc thấp hơn, bạn có thể chạy nếu có khả năng chịu lạnh cao và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nhưng tốt nhất bạn nên tập trên máy chạy bộ hoặc tập thể dục trong nhà.
 • Nếu tuyến đường chạy bộ bị đóng băng thì đừng chạy. Băng và tuyết đông cứng quá trơn để chạy an toàn và bạn sẽ có nguy cơ bị ngã và bị thương nặng. 
 • Nếu nhiệt độ dưới mức đóng băng và ẩm ướt bên ngoài thì tốt hơn là bạn nên tập thể dục trong nhà. Thời tiết ẩm ướt làm tăng nguy cơ bị tê cóng và hạ thân nhiệt, đồng thời khiến cơ thể bạn khó giữ ấm hơn.

Ngọc Huyền – Theo runstreet

Thành tích đáng nể của người đẹp Việt chinh chiến Miss Universe