Runner nào cũng phải nắm rõ cách uống nước khoa học khi chạy bộ ngày hè

Ngọc Huyền 2023-08-09 16:57
- Bạn đã uống nước đúng cách khi chạy bộ ngày hè chưa?

Trong khi chạy bộ

Runner nào cũng phải nắm rõ cách uống nước khoa học khi chạy bộ ngày hè

Các runner luôn cố gắng uống nước trong khi chạy bộ, nhưng vấn đề uống “bao nhiêu” và “tần suất” vẫn khiến nhiều người thắc mắc. Uống quá nhiều nước có thể khiến bụng căng, khó chạy. Ngược lại, uống quá ít nước có thể khiến họ mệt mỏi và khó hoàn thành buổi chạy bộ.

Theo Heather Bauer - người sáng lập trang tư vấn thực phẩm foodfix.me và chuyên gia sức khỏe về thể hình, các vận động viên chạy ngoài trời nên uống từ 177 đến 236 ml nước mỗi 15-20 phút trong quá trình tập luyện. Ngoài uống nước lọc, bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng đồ uống điện giải nếu đang chạy trong thời tiết nóng và ẩm với cự ly 10km.

Trước và sau khi chạy bộ

Runner nào cũng phải nắm rõ cách uống nước khoa học khi chạy bộ ngày hè

Heather cho hay: “Với những runner tập luyện ở các khu vực ẩm ướt, nhịp tim cao và đổ mồ hôi nhiều có thể là những khó khăn khi chạy hàng ngày. Nếu không đủ nước, cơ thể không thể hoạt động ở mức cao nhất”. Các vận động viên nên uống từ 177 đến 236 ml khoảng 15-30 phút hoặc ít nhất 473 ml nước một giờ trước khi chạy bộ.

Sau khi hoàn thành buổi chạy bộ, bạn cần quan tâm đến việc bù đắp lượng nước đã mất trong quá trình tập luyện kéo dài. Heather Bauer phân tích: “Tỉ lệ phần trăm mất nước được tính bằng cách chia số lượng cân nặng bạn giảm đi cho trọng lượng cơ thể ban đầu của bạn. Nếu tỷ lệ này vượt quá một phần trăm, điều đó có nghĩa bạn đã mất nước”.

Để tránh tình trạng này, các runner nên uống 1ml nước cho mỗi gram khối lượng cơ thể bị mất. Ví dụ, sau khi chạy bộ nếu mất đi 0,9kg, bạn nên uống khoảng 946 ml nước.

Giữ sự nhất quán khi không chạy bộ

Runner nào cũng phải nắm rõ cách uống nước khoa học khi chạy bộ ngày hè

Khi chuẩn bị chạy bộ hay marathon, các vận động viên nên uống một lít nước vào bữa trưa và thêm một lít nước trước 3 giờ chiều. Bạn hãy mua chai nước có ống hút có thể tái sử dụng và đặt chuông hẹn giờ để uống đủ nước.

Heather Bauer chia sẻ: “Những người lên kế hoạch chạy đường dài vào cuối tuần không nên uống rượu vào đêm trước khi chạy bộ dài. Uống rượu sẽ khiến bạn mất nước nhiều hơn. Thay vào đó, nếu đi cùng bạn bè, bạn hãy uống nước có gas vị chanh hoặc nước chanh để giữ nước trong cơ thể”.

Ngọc Huyền – Theo popsugar

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"