Dấu hiệu mất nước khi chạy bộ, chớ lơ là kẻo nguy hiểm

2023-07-25 17:20
- Mỗi vận động viên có nhu cầu nước khác nhau, nhưng nhìn chung, rất ít người có thể thoải mái uống nhiều hơn 750ml mỗi giờ - đặc biệt là khi chạy căng thẳng.

Dấu hiệu mất nước

Sự thay đổi chất lỏng trong cơ thể là một quá trình liên tục. Các hoạt động sinh lý như đi tiểu, trao đổi chất, đổ mồ hôi... đều dẫn đến mất chất lỏng. Thông thường, cách dễ nhất để kiểm tra mức độ ngậm nước của cơ thể là xem màu nước tiểu. Nước nước tiểu càng sẫm màu, chứng tỏ bạn đang bị mất nước. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên cố gắng giữ cho nước tiểu có màu sáng đẹp, thường được giới y học gọi là màu rơm nhạt.

Ngoài đi tiểu, dấu hiệu mất nước rõ ràng nhất là khát. Cơ thể khỏe mạnh thường duy trì sự cân bằng chất lỏng khá chặt chẽ. Một trong những cơ chế quan trọng của việc này là khiến bạn cảm thấy khát. Các dấu hiệu khác có thể là khô miệng và nước bọt đặc. Khi cơ thể hoạt động mạnh mà ngừng đổ mồ hôi tức là bạn đã mất rất nhiều nước. Việc bù nước lúc này là điều cần thiết.

Mỗi vận động viên có nhu cầu nước khác nhau, nhưng nhìn chung, rất ít người có thể thoải mái uống nhiều hơn 750ml mỗi giờ - đặc biệt là khi chạy căng thẳng.

Lời khuyên cung cấp nước cho những người thường xuyên chạy:

Bổ sung nước hàng ngày là cách dễ dàng nhất để tránh được mọi dấu hiệu đã đề cập do mất nước ở trên.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày và nước cũng nên được nạp từ thực phẩm trong chế độ ăn mỗi ngày. Những thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, rau chân vịt, rau diếp xoăn, súp lơ trắng, súp lơ xanh, củ cải, cà chua và ớt chuông xanh là những sự lựa chọn tốt nhất để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Thêm vào đó những sản phẩm bổ sung điện giải cũng nên sử dụng trước và sau khi chạy. Một sản phẩm được coi là bù nước khi chúng có chứa những chất điện giải then chốt như natri, kali, canxi và magiê, cũng như chứa các chất muối khoáng quan trọng mà bạn thường bị mất khi chảy quá nhiều mồ hôi. Đồ uống thể thao là một sản phẩm bổ sung nước và điện giải, tuy nhiên chúng chứa quá nhiều đường nên đôi khi sẽ gây ra những tác dụng đảo ngược lại điều bạn mong muốn.

AM (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"