5 sai lầm phổ biến mà vận động viên marathon cần phải tránh

Ngọc Huyền 2022-10-25 16:23
- Đây là một số sai lầm mà các vận động viên marathon nên tránh nếu muốn có một cuộc chạy thoải mái và thành công.

1. Chạy thêm quá nhiều, quá sớm

Chạy marathon là một hoạt động có tác động cao. Nếu bạn cố gắng vượt qua khoảng cách xa hơn trước khi cơ thể có đủ khả năng về mặt thể chất, bạn sẽ bị đau nhức. Cho cơ thể thời gian để trở nên mạnh mẽ hơn có thể đơn giản hóa quá trình và bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa bất kỳ chấn thương nào. Một nguyên tắc chung là tăng số lần chạy của bạn không quá 10% mỗi tuần.

2. Tốc độ chạy bất thường

Với quyết tâm đạt được một mục tiêu nào đó càng nhanh càng tốt, những người chạy bộ thường quên lắng nghe cơ thể của mình. Tốc độ mang lại cảm giác cực kỳ thoải mái và dễ dàng vào một ngày mát mẻ, nhiều mây với mặt đất bằng phẳng nhưng lại có thể trở thành thử thách vào một ngày nắng nóng với địa hình dốc hay không bằng phẳng. Thời tiết, mặt bằng và bệnh tật là nhiều yếu tố mà các vận động viên marathon phải cân nhắc trước khi thúc đẩy bản thân cố gắng hơn mức trung bình của mình.

3. Bỏ qua ngày phục hồi

Cho dù bạn đang làm việc, học tập hay đào tạo, những ngày phục hồi là điều cần thiết để thành công. Một buổi tập luyện gắng sức nhẹ nhàng hoặc tập luyện chéo sau khi tập luyện chăm chỉ sẽ giúp cơ thể có thời gian phục hồi cũng như giúp các vận động viên marathon có thời gian để chữa bệnh, thích nghi và khỏe hơn. Theo Tiến sĩ Santosh Kumar Dora, thỉnh thoảng bạn hãy để đồng hồ ở nhà và chạy với tốc độ thoải mái. Kiểm tra nhịp thở định kỳ và vận động quá sức của bạn. Hãy chạy chậm lại khi bạn thấy như cơ thể đang hơi chảy máu. Một cách thay thế khác là đi bộ và chạy đều đặn - chạy trong vài phút và đi bộ trong một phút.

4. 18 tuần đào tạo trong 6 tuần

Cơ thể chúng ta cần thời gian để làm quen với một cuộc đua. Những vận động viên cố gắng tập luyện quá nhiều sẽ cố gắng chạy tốt hơn. Thời gian sẽ giúp bạn cải thiện khoảng cách, tốc độ và sức chịu đựng của mình. Nếu bạn là một trong những người mới tập chạy, hãy dành vài tháng luyện tập trước khi bạn bắt đầu tham gia cuộc đua. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến điểm giới hạn. Bạn cần ít nhất 6 đến 8 tuần để chuẩn bị cho một cuộc đua 5K hoặc 10K, 12 đến 14 tuần cho bán marathon và 16 đến 22 tuần cho siêu marathon.

5. Kế hoạch đào tạo không linh hoạt khi bạn bị ốm hay bị thương

Kế hoạch đào tạo của bạn cần phải linh hoạt để phù hợp với những ngày bị ốm hoặc bị thương. Tốt hơn hết là bạn nên tham gia cuộc đua một cách lành mạnh và với quãng đường chạy thấp hơn, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho những cuộc đua marathon tiếp theo.

Ngọc Huyền – Theo thehealthsite

Tình yêu giống như bếp lửa