4 lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh runner nào cũng phải biết

Ngọc Huyền 2022-12-26 20:15
- Cho dù bạn là người mới tập chạy hay đã có kinh nghiệm chạy trên đường mòn thì bạn vẫn phải biết rõ những lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh.

1. Mặc gì trong thời tiết lạnh?

4 lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh runner nào cũng phải biết

Khi thời tiết và không khó thay đổi, bạn có thể cảm nhận được hơi lạnh. Và mặc quần áo phù hợp trong thời tiết lạnh là điều cần thiết nhất. Hãy nhớ rằng, mỗi người sẽ phản ứng với cái lạnh khác nhau tùy thuộc vào số đo cơ thể của bạn và bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Huấn luyện viên Mike Thomson cảnh báo: “Mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi lạnh trong khi chạy 1,6 km hoặc 3,2 km đầu tiên, nhưng đừng mặc quá nhiều quần áo. Bạn nên mặc quần áo thấm mồ hôi. Để loại bỏ và làm khô hơi ẩm, bạn hãy nhắm đến các trang phục thể thao thoáng khí, chẳng hạn như trang phục merino và tránh bất kỳ món đồ nào không thoát khí tốt”.

Bên cạnh đó, Mike Thomspon khuyên bạn nên mua một chiếc áo khoác chạy bộ chất lượng (tốt nhất là không thấm nước) với mặt trước chắn gió và mặt sau thoáng khí, đồng thời lọc mồ hôi và nhiệt ra phía sau. Bạn có thể chọn găng tay chạy bộ có tấm chắn để cản gió.

2. Thận trọng khi chạy trong thời tiết lạnh

4 lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh runner nào cũng phải biết

Mùa đông thường có băng hoặc tuyết. Và chỉ cần một cú trượt chân là bạn có thể bị trẹo chân hoặc bong gân mắt cá chân. Nếu dự báo thời tiết có vẻ không thuận lợi, bạn hãy vạch ra một con đường trên những con đường chính nơi băng và tuyết có thể sẽ được dọn sạch, và ở gần nhà.

Theo Mike Thomson, một yếu tố khác cần xem xét là các mô mềm của cơ thể chẳng hạn như gân, dây chằng và cơ bắp, cần thêm thời gian để làm ấm khi trời lạnh. Mike Thomspon cho hay: “Nếu chúng nguội, chúng sẽ có độ đàn hồi kém hơn và sẽ không bị co lại. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn chạy trong giá lạnh. Chỉ cần bạn khởi động đúng cách”.

Jonathan Cane - nhà sinh lý học và huấn luyện viên giải thích: “Mặc dù đúng là cơ bắp lạnh dễ bị chấn thương hơn, nhưng đó không phải là lập luận chống lại việc chạy dưới trời lạnh, cũng như lập luận chống lại việc chạy dưới trời lạnh mà không khởi động trước. Bạn phải nhận thức được các vấn đề thực tế như đường đóng băng, nhưng cuối cùng không có gì nguy hiểm khi chạy trong giá lạnh”.

3. Cách khởi động

4 lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh runner nào cũng phải biết

Một nguyên tắc nhỏ là tập luyện càng cường độ cao thì thời gian khởi động càng lâu để các mô mềm và cơ có thêm thời gian chuẩn bị. Để cơ thể thích nghi tốt hơn với thời tiết lạnh và hỗ trợ lưu thông máu, bạn cần phải khởi động.

Jonathan Cane cho biết: “Trong thời tiết lạnh giá, tốt nhất bạn nên khởi động trước khi chạy. Điều quan trọng là bạn phải dễ dàng bắt đầu cuộc chạy thay vì đẩy hết tốc lực ngay từ đầu và đừng dừng cuộc chạy trước khi chạy bộ hoặc đi bộ để hạ nhiệt và giúp phân phối lại lưu lượng máu”.

Sau đó, bạn nên giãn cơ tĩnh để giúp các cơ được chuẩn bị và đáp ứng với việc kéo dài sâu hơn. Bạn có thể thực hiện các động tác duỗi nhẹ nhàng để nhắm vào các nhóm cơ lớn, cụ thể là các động tác duỗi ở chân bao gồm gân kheo, cơ tứ đầu và bắp chân — tức là các cơ chính hoạt động trong khi bạn chạy.

4. Mẹo luyện tập

4 lưu ý khi chạy trong thời tiết lạnh runner nào cũng phải biết

Mặt trời mọc muộn hơn và lặn sớm hơn trong những tháng lạnh hơn. So với mùa hè, ánh sáng ban ngày giảm đáng kể trong mùa đông. Do đó, điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình những vật dụng như đồ phản quang để chạy trong bóng tối và chạng vạng. Bạn nên cầm theo đèn pin để tránh giẫm phải cành cây hoặc trượt chân trên băng. Hãy nhớ đi giày chạy bộ chất lượng, có độ bám vừa đủ cùng tất ấm, thông thoáng. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho bản thân trong khi chạy, đặc biệt nếu trời tối.

Ngọc Huyền – Theo verywellfit

Những Hoa hậu từng khiến netizen 'dậy sóng' vì nhan sắc 'xấu phát hờn'