10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Ngọc Huyền 2022-12-31 13:13
- Để có động lực chạy bộ buổi sáng, bạn hãy nghe theo những lời khuyên dưới đây.

1. Tạo cho bản thân thói quen ngủ ngon

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Bạn hãy tạo cho mình thói quen chạy bộ buổi sáng bắt đầu bằng một giấc ngủ ngon. Điều này có thể khó khăn nếu bạn đã quen xem TV đêm khuya hoặc dùng TV để ru bạn ngủ.

  • Theo Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ, bạn có thể tập cho mình ngủ ngon và ngủ sớm hơn nếu bạn:
  • Tránh caffein hoặc rượu 3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Không ngủ trưa.
  • Tạo thói quen hàng đêm để giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như tắm nước ấm, ngồi thiền hoặc nghe nhạc êm dịu.
  • Lên kế hoạch đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm.
  • Thiết lập một phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái.
  • Ngừng xem TV, đọc sách hoặc thiết bị điện tử 1 giờ trước khi đi ngủ.
  • Điều này thoạt nghe có vẻ không tự nhiên, nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện, bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi.

2. Mặc bộ quần áo chạy bộ đi ngủ

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Nếu bạn thực sự muốn bắt đầu và có động lực chạy bộ ngay khi mở mắt ra, bạn chỉ cần mặc quần áo chạy bộ đi ngủ. Điều này nghe có vẻ kỳ quặc nhưng lại là một mẹo mà nhiều người chạy bộ buổi sáng áp dụng. Mặc dù bạn có thể sẽ không muốn mặc bộ quần áo dính mồ hôi của ngày hôm qua đi ngủ, nhưng bạn có thể thực sự cảm thấy thoải mái khi mặc một bộ đồ chạy bộ mới giặt. Chỉ cần để giày bên cạnh giường và bạn đã sẵn sàng để chạy bộ buổi sáng.

3. Sắp xếp quần áo

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Nếu không thích mặc quần áo chạy bộ đi ngủ, bạn có thể đặt quần áo cạnh giường để sẵn sàng chạy bộ buổi sáng. Các vận động viên khác thích để quần áo trong phòng tắm. Bằng cách này, bạn sẽ không mạo hiểm đánh thức đối phương. Bạn có thể chỉ cần bật đèn, vẩy một ít nước lên mặt và đứng dậy một chút trước khi chạy bộ. Một mẹo khác là đội mũ ngay cả khi bạn không thường đội mũ. Điều này giúp bạn không mất thời gian chải tóc vào buổi sáng.

4. Đặt đồng hồ báo thức ra khỏi tầm với

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Khi đồng hồ báo thức kêu vào sáng sớm, bạn sẽ muốn nhấn nút báo lại để ngủ thêm vài phút. Tuy nhiên, trước khi bạn nhận ra điều đó, 30 đến 40 phút sẽ trôi qua và bạn đột nhiên không có thời gian để chạy bộ. Để có thói quen chạy bộ buổi sáng, bạn cần có sự nhất quán. Nếu bạn khó thức dậy, hãy đặt đồng hồ báo thức đối diện phòng để bạn phải ra khỏi giường để tắt đồng hồ. Hoặc tốt hơn nữa, bạn đặt đồng hồ trong phòng tắm. Bạn càng đặt đồng hồ báo thức ra khỏi tầm với, bạn càng ít có khả năng ngủ lại.

5. Khuyến khích bản thân

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Nếu bạn đang tích cực tập luyện cho một cuộc đua và tuân theo một lịch trình tập luyện, bạn sẽ khó có thể hoàn thành buổi chạy buổi sáng. Đó là bởi vì bạn có một mục tiêu đã đặt ra mà mình muốn đạt được và phải tuân theo để đạt được điều đó. Ngay cả khi không tập luyện, bạn cũng nên làm như vậy. Thiết lập các mục tiêu và lịch trình để duy trì sự phát triển và đạt được hiệu quả cao nhất khi chạy bộ. Mục tiêu không nhất thiết phải là khoảng cách hoặc số ngày trong lịch. Bạn có thể tự thưởng cho mình nếu đạt được một số mục tiêu nhất định, tự thưởng cho mình một buổi trị liệu mát-xa hoặc spa.

6. Lập kế hoạch và thường xuyên thay đổi lộ trình

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Nếu bạn chưa hoàn toàn có tinh thần buổi sáng, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là chạy một lộ trình từ sáng này sang sáng khác. Làm như vậy có thể khiến bạn cảm thấy buồn chán hơn. Tốt nhất bạn hãy lên kế hoạch chạy buổi sáng vào đêm hôm trước, xác định quãng đường và thời gian bạn sẽ chạy. Bạn có thể lập bản đồ tuyến đường trước bằng cách sử dụng Google Maps, tìm các địa danh mới để tham quan hoặc các ngọn đồi để chinh phục. Thậm chí có những ứng dụng bản đồ mà bạn có thể tải xuống điện thoại để có thêm thông tin chi tiết về địa hình của tuyến đường đã lên kế hoạch. Bạn càng thay đổi, chạy bộ buổi sáng sẽ càng thú vị.

7. Tìm một người bạn cùng chạy bộ

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Tìm một người bạn cùng chạy bộ  là điều tuyệt vời vì bạn sẽ phải chạy. Nếu bạn thường chạy một mình, hãy thử mời một người bạn hoặc thành viên gia đình tham gia cùng bạn, thậm chí xen kẽ các ngày với các đối tác khác nhau. Nếu thích chạy theo nhóm, bạn có thể tìm hoặc thậm chí bắt đầu một nhóm chạy bộ thông qua Meetup hoặc Facebook. Tuy nhiên, khi chọn một đối tác, bạn hãy tìm một người có mức độ thể chất tương tự. Nếu bạn và đối tác không hợp nhau, điều đó có thể khiến người bạn kia chậm hơn cảm thấy xấu hổ. Hãy chọn lọc và đừng để chạy bộ cản trở một tình bạn đẹp.

8. Ăn thông minh

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Để bụng đói khi chạy bộ không phải là việc nên làm. Sau một đêm dài ngủ say, bạn đói và có rất ít năng lượng để sử dụng. Nếu bạn ra khỏi cửa mà chưa ăn gì hết, bạn có thể cảm thấy yếu ớt và buồn nôn. Tệ hơn nữa, bạn có thể tự thuyết phục bản thân rằng mình "không phù hợp để chạy buổi sáng", trong khi thực tế là bạn không ăn uống đúng cách. Thay vì đi thẳng ra cửa, bạn hãy dành một chút thời gian để lấy một số thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh chẳng hạn như chuối, thanh năng lượng hoặc lát bánh mì nướng với bơ đậu phộng. Khi ăn đúng loại thực phẩm, bạn sẽ không có nguy cơ ăn quá nhiều và cảm thấy ốm yếu. 

9. Uống nước

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Sau 7–8 giờ ngủ, cơ thể bạn đã bị mất nước một phần. Chạy bộ mà không uống nước là một sai lầm lớn. Bạn có thể mang theo đồ uống thể thao giàu chất điện giải để nhâm nhi dọc đường. Nguyên tắc chung là uống 88 – 177 ml nước cho mỗi 1,6 km chạy bộ.

10. Mặc quần áo phản quang

10 mẹo đơn giản giúp bạn có động lực chạy bộ buổi sáng

Điều quan trọng là phải giữ an toàn khi bạn chạy bộ buổi sáng. Để đảm bảo bạn được mọi người nhìn thấy, bạn hãy mặc quần áo phản quang  có thể bắt được đèn pha của các phương tiện đang đến gần. 

Ngọc Huyền – Theo verywellfit

Những phát ngôn 'nghe là muốn khẩu nghiệp' của các nàng tiểu tam trên màn ảnh