Mùa chanh đào - “ bỏ túi” cách chọn chanh ngon, rẻ

(Em đẹp) –Từ tháng 8, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện chanh đào. Thế nhưng, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nên mua chanh tầm tháng 9 sẽ được loại ngon mà giá lại rẻ hơn đầu mùa.
Tháng 9, chanh đào  vào chính vụ

Khác với chanh thường (chanh xanh) cho trái quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1-2 tháng (từ tháng 8 – tháng 10 hàng năm). Vào đầu mùa, giá chanh đào thường khá cao (từ 60.000 - 80.000 đồng/kg) tại các chợ ở Hà Nội, tuy nhiên nếu đợi vào chính vụ (tháng 9), giá chanh chỉ còn khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg, tùy vào từng khu vực. Thậm chí một số chợ ven đô giá chanh vào chính vụ chỉ còn 2500 - 27.000 đồng/kg. 

Chanh đào trước đây thuộc loại "hàng hiếm" song gần đây nguồn cung khá dồi dào

Do đó theo những người nội trợ quen đi chợ, nắm bắt giá cả hàng ngày như cô Hà (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ thì nên mua chanh đào vào tháng 9 là tốt nhất: “Năm nào nhà tôi cũng ngâm chanh đào mật ong, chanh đào muối để dùng nên giá cả tôi hay để ý và thấy cứ từ tháng 9 trở ra giá chanh đào mới rẻ. Năm ngoái tôi mua ở chợ Kim Giang với giá khá rẻ 23.000 đồng/kg. Còn năm nay, mới tuần trước tôi hỏi vẫn còn giá trên 35.000 đồng/kg nên tôi tính chờ thêm vài hôm nữa mới mua, không việc gì phải vội. Bây giờ chanh đào cũng được bán nhiều lắm, không hiếm như mấy năm trước, không mua là hết”.

Tầm tháng 9 khi chanh đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn chất lượng quả cũng cao hơn, quả đẹp và to hơn nhiều so với đầu mùa. Tuy nhiên cũng theo cô Hà nếu chọn chanh đào để ngâm mật ong đường phèn chữa ho thì không nên tham quả quá to và mọng: "Giống chanh đào vỏ mỏng hơn rất nhiều so với chanh thường. Tuy nhiên nếu mua chanh đào ngâm làm thuốc chữa ho thì cứ chọn quả dày vỏ một chút, kích thước vừa phải thôi, tầm 20 quả/kg. Vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và cái  hạt chanh khi chữa bệnh hô hấp nên khi mua, đừng quá tham quả to, mọng nước, loại này mua uống giải khát thì hợp hơn”.

Như vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn chanh đào. Nếu chọn chanh ngâm mật ong, ngâm muối để chữa các bệnh về hô hấp, loại chanh phù hợp là quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/kg. Khi chọn loại này, giá cả cũng “mềm” hơn chanh loại to (15 - 17 quả/kg), khi ngâm cũng đỡ tốn diện tích bình hơn (nếu bạn chọn hình thức ngâm cả quả). 

Còn nếu chọn chanh đào dùng cho mục đích ngâm đường để uống (như một số gia đình vẫn ưa dùng như mơ ngâm đường, sấu ngâm đường) hoặc để dùng tươi, bạn có thể chọn loại quả to, vỏ thật mỏng sẽ được lợi về cân nặng và khi ngâm sẽ ra nhiều nước hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua chanh quá muộn vì thường cuối mùa chanh cũng sẽ rất đắt và quả kém chất lượng hơn. Đặc biệt, khi mua chanh về, bạn nên sơ chế và ngâm ngay khi còn tươi để đảm bảo chất lượng tinh dầu trong vỏ chanh, lúc ngâm chanh, nên giữ cả hạt (nếu ngâm theo cách thái lát) vì hạt chanh rất tốt để chữa các bệnh về hô hấp.

Ngâm chanh đào và một số lưu ý

Các bà nội trợ hiện nay vẫn thường “rỉ” tai  nhau cách ngâm chanh đào mật ong để chữa ho và các bệnh hô hấp. Tuy nhiên đây không phải là cách ngâm chanh đào duy nhất và cũng không phải là bài thuốc phù hợp cho tất cả mọi người. Chanh đào có thể chế biến theo nhiều cách để làm bài thuốc như ngâm muối, đường hoặc mật ong hoặc làm cao chanh, siro chanh. Chanh đào cũng có thể dùng tươi trực tiếp (có thể kèm ít muối) trong việc sát khuẩn họng, giảm ho.

Nhiều gia đình vẫn có thói quen ngâm nhiều loại chanh đào để sử dụng cho từng mục đích

Theo Đông Y và dân gian, với cùng 1 loại bệnh nhưng với từng bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc khác nhau. Vì thế khi mắc các bệnh về hô hấp, người bệnh có thể chia thành 2 loại phong hàn và phong nhiệt.

Với những người mắc thể phong nhiệt (sợ nóng, sợ gió, ho, đau họng, miệng khô, rêu lưỡi đỏ…) thì bài thuốc chanh đào ngâm muối sẽ phù hợp. Do ngoài tác dụng chữa bệnh hô hấp, chanh đào ngâm muối còn để giải nhiệt.

Tuy nhiên với những người mắc thể phong hàn (sợ gió, phát sốt, ngứa họng, ho, sợ lạnh, nhức đầu, đau khớp, không ra mồ hôi, miệng không khát, rêu lưỡi trắng nhầy…) thì bài thuốc chanh đào ngâm mật ong đường phèn phù hợp hơn. Ngoài ra chanh đào ngâm mật ong đường phèn không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Một điểm đáng lưu ý nữa là chanh đào chỉ xuất hiện trong thời gian khá ngắn trong năm và nếu bạn chưa kịp mua đã hết mùa thì vẫn có thể thay thế bằng loại chanh xanh. 2 loại chanh này có thành phần hóa học tương đồng và thuộc cùng 1 nhóm. Vì thế chanh xanh cũng có tác dụng chữa bệnh như chanh đào. Trong Đông Y cũng không có sự phân biệt giữa 2 loại chanh này. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về công dụng của chanh xanh.
Phong Anh
logo smaill

 Tham khảo một số cách ngâm chanh đào mật ong đường phèn:


loading...

Tags : Từ khóaXem thêm