Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT Quốc gia

Linh Nguyễn 2023-03-21 10:10
- Điểm khuyến khích là gì? Đây chắc chắn là một trong những điều mà các sĩ tử chuẩn bị trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về điểm khuyến khích, các điều kiện để được cộng điểm khuyến khích.

Điểm khuyến khích là gì? Đây chắc chắn là một trong những điều mà các sĩ tử chuẩn bị trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về điểm khuyến khích, các điều kiện để được cộng điểm khuyến khích. 

Điểm khuyến khích là gì? 

Điểm khuyến khích được hiểu là điểm thưởng dành cho những thí sinh có thành tích nổi bật khi tham gia các cuộc thi cũng như hoạt động rèn luyện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Trong đó, các thí sinh được cộng điểm khuyến khích phải đạt đủ điều kiện như đạt giải thưởng cấp tỉnh trở lên trong kỳ thi văn hóa và thể thục thể thao do ngành Giáo dục cũng như các ban ngành chuyên môi có thẩm quyền tổ chức. Số điểm khuyến khích này sẽ khác nhau tùy theo diện xét tốt nghiệp. Trường hợp, thí sinh đạt nhiều danh hiệu để được cộng điểm khuyến khích theo quy định sẽ được hưởng mức điểm cộng tối đa là 4 điểm. 

Điểm khuyến khích được hiểu là điểm thưởng dành cho những thí sinh có thành tích nổi bật khi tham gia các cuộc thi cũng như hoạt động rèn luyện

Điểm khuyến khích khác gì với điểm ưu tiên? 

Điểm ưu tiên là điểm được Nhà nước ưu ái dành tặng riêng cho những đối tượng thuộc diện đặc biệt, cộng trực tiếp vào điểm thi thực tế của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng được xếp vào diện hưởng điểm ưu tiên, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng khi thí sinh thuộc nhóm đối tượng đặc biệt như người dân tộc thiểu số, con thương binh, liệt sĩ, bệnh binh,...theo quy định của Pháp luật. 

Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích hoàn toàn khác nhau, hiểu một cách đơn giản điểm ưu tiên là điểm cộng thêm cho đối tượng diện đặc biệt còn điểm khuyến khích là điểm thưởng cho các thí sinh đạt được thành tích xuất sắc trong các kỳ thi văn hóa cũng như xã hội. 

Điểm khuyến khích khác gì với điểm ưu tiên?

Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT Quốc gia 2023 

Việc cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục, trong đó mức điểm tối đa là 4 điểm. Sau đây sẽ là một số quy định bắt buộc về cách cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2023.

Đối với cá nhân đạt thành tích học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12 

 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cấp Quốc gia hoặc giải nhất tỉnh được cộng 2,0 điểm. 
 • Thí sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm. 
 • Thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa lớp 12. 

 • Giải nhất, nhì, ba cấp Quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh sẽ được cộng 2,0 điểm. 
 • Giải khuyến khích cấp Quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh sẽ được cộng 1,5 điểm. 
 • Giải ba cấp tỉnh sẽ được cộng 1,0 điểm. 

 

Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT Quốc gia 2023 khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT Quốc gia

Đối với các cá nhân hoặc nhóm đạt thành tích trong các kỳ thi khác

Các cá nhân hoặc các đội nhóm đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi thực hành môn học, thể dục thể thao, hội thi văn nghệ hay các hội thao về Giáo dục Quốc phòng, cuộc thi về khoa học kỹ thuật, viết thư Quốc tế do Bộ Giáo dục phối với với các cơ quan chuyên môn tổ chức. 

 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh, thí sinh giành huy chương vàng vàng được cộng 2,0 điểm. 
 • Thí sinh đạt giải nhất quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc giành được huy chương bạc thì được cộng 1,5 điểm. 
 • Thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng thì sẽ được cộng 1,0 điểm. 
 • Đặc biệt, giải đồng đội sẽ được tính cho giải quốc gia. mức điểm cộng sẽ giống như giải cá nhân. 

Giải thích những thắc mắc liên quan đến cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Điểm khuyến khích có được vào điểm thi đại học không?

Đây là một trong những thắc mắc của khá nhiều thí sinh khi bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia. Theo quy định của Bộ Giáo dục thì là Có. Điểm khuyến khích sẽ được cộng trực tiếp vào vào điểm thi đại học nên các bạn học sinh hoàn toàn có thể yên tâm. 

Thí sinh tham gia xét học bạ có được cộng điểm không?

Mỗi trường đại học tuyển sinh theo hình thức xét học bạ sẽ có công thức tính điểm khác nhau. Thông thường sẽ được tính theo một số cách như sau: 

 • Xét điểm dựa trên điểm trung bình học tập của thí sinh trong cả năm học lớp 12
 • Xét điểm dựa trên điểm tổng 5 kỳ học: 2 kỳ hợp 10, 2 kỳ lớp 11 và kỳ 1 lớp 12. 
 • Xét điểm dựa trên tổng điểm của cả 6 kỳ học. 

Vấn đề thí sinh có được cộng điểm ưu tiên, điểm khuyến khích hay không sẽ phụ thuộc vào hình thức xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học. Để nắm bắt rõ về các thông tin tuyển sinh theo hình thức xét học bạ, thí sinh nên tham khảo trước phương án tuyển sinh của các trường mà các bạn muốn đăng ký. 

Các quy định về cộng điểm khuyến khích cho kỳ thi THPTQG

Điểm khuyến khích có phải điểm nghề không?

Bên cạnh cách hiểu điểm khuyến khích là điểm thưởng cho các thí sinh đạt thành tích nổi bật trong các cuộc thi. Điểm khuyến khích cũng có thể hiểu là điểm nghề. Điểm này được tính từ kết quả thi nghề điện hoặc nghề vườn được tổ chức tại trường trung học phổ thông mà các em theo học. 

 • Giấy chứng nhận nghề loại giỏi sẽ được cộng 2,0 điểm. 
 • Giấy chứng nhận nghề loại khá sẽ được cộng 1,5 điểm.
 • Giấy chứng nhận nghề loại trung bình sẽ được cộng 1,0 điểm. 

Điểm ưu tiên có được tính vào điểm đại học không?

Câu trả lời là . Các thí sinh nằm trong diện ưu tiên sẽ được cộng số điểm ưu tiên tương ứng theo khu vực và đối tượng. Đối với các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 1 sẽ được cộng 2 điểm, các thí sinh thuộc nhóm đối tượng 2 sẽ được cộng 1 điểm, thích sinh thuộc khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, thí sinh thuộc khu vực 2  sẽ được cộng 0,5 điểm, thí sinh thuộc khu vực 2 - NT sẽ được cộng 0,5 điểm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điểm khuyến khích là gì? Những điều kiện, quy định liên quan về cộng điểm khuyến khích, điểm ưu tiên cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích, giúp các em có thêm những thông tin bổ ích để chuẩn bị, đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực cá nhân. 

Nếu được chọn lại, em vẫn sẽ yêu anh