Xin từng can nhựa, thùng xốp, bà mẹ ở Hà Nội biến 3m2 lô gia thành vườn rau sạch cho cả nhà ăn

2021-11-09 17:30
- Với các vật liệu đơn giản, bà mẹ trẻ đã có vườn rau xanh cho con và gia đình ăn, hoàn toàn yên tâm chất lượng.

Để có vườn rau tại nhà, nhiều người vẫn thường nghĩ phải có đất rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều hộ dân ở chung cư vẫn có được diện tích trồng rau tại các lô gia nhờ sự sáng tạo của mình. Mới đây, khu vườn của một bà mẹ bỉm sữa ở Hà Nội đã thu hút sự chú ý của mọi người về sự gọn gàng, sạch, đẹp và hơn hết là khả năng tận dụng diện tích trồng một cách triệt để ngay bên ngoài chung cư. 

Chị Ngọc Ánh (sống tại chung cư ở Hoài Đức, Hà Nội) đã mày mò cách trồng rau theo phương pháp thủy canh trong các hộp xốp, can nhựa xin được. Nhờ sự cố gắng mà chị Ánh đã có vườn rau nhỏ đủ cho con trai và gia đình ăn.

 Trò chuyện với Emdep.vn, chị Ánh cho hay, vườn rau được trồng ở lô gia trong giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Chị Ánh bày tỏ: "Trước đây, mình có sở thích trồng rau từ khi còn thuê nhà ở mặt đất, bây giờ lên chung cư nên gặp nhiều hạn chế. Mình hơi kỹ tính khoản gon gàng, sạch sẽ, nên ưu tiên phương pháp trồng vô tình biết qua 1 người bạn trên Facebook nên khơi gợi niềm đam mê 1 lần nữa".

Được biết, phương pháp trồng mà gia đình chị Ánh đang áp dụng là thủy canh tĩnh. Theo đó, bà mẹ này tận dụng triệt để những nguyên liệu đơn giản nhất như thùng xốp cũ đã qua sử dụng, can nước 5-6 lít, chai coca 1,5 lít.

"Mình làm khu vườn trong lúc giãn câch nên mọi thứ thật sự rất khó khăn, góp nhặt, tha lôi từng chút một ý, đặt nguyên liệu trên shopee, mỗi shop một ít, nên chờ khá lâu", chị Ánh bày tỏ.

Để có kinh nghiệm, chị Ánh đã học qua Youtube hoặc theo dõi trên một nhóm nông dân sân thượng nhằm thỏa man đam mê thú vui trồng rau. Qua mỗi ngày, chị lại tiếp thu được kiến thức mới, tích lũy thêm kinh nghiệm chăm từng loại rau đảm bảo không bị ảnh hưởng của thời tiết hay sâu bệnh. 

"Đây là lần đầu thử nghiệm phương pháp thủy canh, vì tính của mình ưa sạch sẽ gọn gàng nên cách trồng này đáp ứng được yêu cầu. Phương pháp này được nhiều nơi và nhiều gia đình áp dụng, ít tốn công chăm sóc, không phải tưới nhiều, rau năng suất cao, hiệu quả cao. Ưu điểm là tận dụng được tối đa không gian ở lô gia chung cư", chị Ánh bày tỏ.
Nói về cách trồng bằng phương pháp thủy canh, chị Ánh cho biết, nguồn nước sử dụng là nước máy bình thường nhưng có thêm dung dich dinh dưỡng thủy canh nuôi dưỡng cây, xơ dừa thay cho đất. "Ban đầu, khi trồng cũng gặp khó khăn một chút về rêu mọc, song học được kinh nghiệm là bọc tấm cách nhiệt bên ngoài giúp giữ nhiệt độ nước bên trong và tránh được rêu phát triển", chị Ánh chia sẻ.
Khu vườn nhỏ nhưng chị Ánh khéo sắp xếp nên có đa dạng các loại rau từ rau muống, cải cúc, cải canh, cải lá mơ, cải bó xôi, mùng tơi, cải thảo... chưa kể có các loại gia vị mùi tàu, hành lá, rau mùi, rau thơm. Sự kết hợp đa dạng đó đưa đến nguồn rau đủ chủng loại cho gia đình.
Mặc dù mới chỉ là là lần đầu áp dụng phương pháp thủy canh và học hỏi nhiêu nơi, song từ mẻ rau đầu tiên, kết quả chị Ánh thu được đã ngoài mong đợi. Lượng rau thu được không phải quá thoải mái nhưng so với mức độ giá rau cao như hiện tại thì chị Ánh cảm thấy may mắn. 
Khu vườn không lớn, lượng rau thu hoạch đủ cho con ăn thoải mái, điều được lớn nhất với chị Ánh chính là không gian nhỏ mang đến màu xanh cho căn hộ, sự thoáng mát và giải tỏa áp lực căng thẳng sau những giờ làm việc.
"Con trai tôi thích chạy theo mẹ để hái rau, không gian nhỏ này cũng là cách giúp con được khám phá thiên nhiên và các loại rau", chị Ánh chia sẻ.
Diệu Trang
4 kiểu áo khoác được Black Pink diện mãi không chán nhưng lúc nào cũng 'chiếm sóng'