Anh nông dân ủng hộ vườn rau 10 tấn cho bà con TP.HCM: 'Khi làm từ thiện, không còn tính toán đến chuyện lỗ nữa'

2021-07-21 16:45
- Anh nông dân Nguyễn Hải Cảng (Lâm Đồng) đã bàn cùng vợ ủng hộ toàn bộ vườn rau cho bà con vùng dịch nhằm chung tay vượt qua khó khăn.

Với những người nông dân vất vả quanh năm, nông sản thu hoạch được không chỉ kết tinh biết bao nhọc nhằn, mà đó còn là niềm hi vọng để có đồng ra, đồng vào sau một vụ mùa "chân lấm tay bùn". Vậy nhưng, giữa mùa dịch khó khăn, nghe tin nhiều bà con cần rau, củ, quả, không ít nông dân sẵn sàng chia sẻ với tinh thần "tương thân tương ái". Thậm chí, có người không bán cả vườn rau để dành dụm gửi về cho những khu vực đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đó là câu chuyện của gia đình anh Nguyễn Hải Cảng (sống ở Đức Trọng, Lâm Đồng). Khoảng 1 tuần trở lại đây, khu vườn rau đến kỳ thu hoạch của vợ chồng anh liên tục vơi dần. Tuy nhiên, chúng không được chuyển đến cho thương lái hay các chợ đầu mối mà dành tặng cho người dân ở TP.HCM giữa những ngày dịch bệnh khó khăn.

Anh Hải Cảng cho rằng khi đã làm từ thiện không còn nghĩ đến chuyện lỗ.

Quyên góp toàn bộ vườn rau, số lượng 10 tấn

Trò chuyện với Emdep.vn, anh Hải Cảng cho biết, khi nghe tin bà con nhiều nơi cần rau, củ, quả, anh đã bàn với vợ sẽ quyên góp toàn bộ số rau trong vườn. 

"Thời điểm này, số lượng rau bán ra cũng ít hơn, giá không được cao. Nghe tin bà con cần rau, gia đình tôi chịu hy sinh một chút, gửi xuống TP.HCM để chung tay cùng mọi người vượt qua dịch bệnh, cuộc sống sớm trở lại bình thường. Tổng số rau từ vườn của gia đình tôi ủng hộ khoảng 10 tấn", anh Cảng cho biết.

Trước đây, vườn rau của gia đình anh Cảng được thương lái thu mua tấp nập, chuyển đến các chợ đầu mối ở miền Nam và ra miền Trung. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, số lượng rau bán ra giảm xuống, hàng ùn ứ. 

Từ những loại rau, củ tươi ngon tại vườn sẽ đến tay bà con vùng dịch, sớm vượt qua khó khăn.

"Tôi quyết định không bán nữa mà quyên góp cho bà con ở các vùng dịch. Ngoài ra, tôi cũng đi xin rau hoặc thu mua của một số bà con khác để đem đi ủng hộ", anh Cảng cho biết.

Suốt nhiều tháng trồng, chăm sóc, bón phân... thấm đẫm biết bao nhiêu vất vả và nhọc nhằn nhưng  anh Cảng quyết định quyên tặng toàn bộ rau mà không hề đắn đo, suy nghĩ.

Được biết, ngoài các loại rau xanh, vườn của anh Cảng còn ủng hồ cà rốt, xà lách, hành lá... Ngày ngày, nhìn những chuyến xe chất đầy rau, củ tươi rong ruổi trên từng con đường, anh Cảng càng có thêm động lực làm việc thiện tâm. Anh cho rằng, khi làm việc thiện sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc, có thêm động lực để tiếp tục quyên góp và đồng hành cùng mọi người.

Khi đã làm từ thiện, không nghĩ đến chuyện lỗ

Là người con của quê hương Hà Tĩnh, anh Hải Cảng vào Lâm Đồng lập nghiệp hơn 10 năm nay. Ban đầu, công việc chỉ là làm thuê, làm mướn, rất nhiều khó khăn. Nhờ sự chịu khó, chăm chỉ làm ăn, dần dần anh Cảng cưới vợ, mua đất làm nhà, có vườn trồng rau. Đến nay, diện tích trồng rau của vợ chồng anh Cảng lên đến gần 3 mẫu (trong đó có một phần là đi thuê). 

Theo diễn biến của dịch bệnh, hơn 1 năm qua, anh Hải Cảng nói riêng và người nông dân trồng rau nói chung đều gặp khó khăn, nhiều phen lao đao. Bởi, thị trường lên xuống thất thường, những lúc bùng dịch khiến cho lượng rau bán ra ít hơn, thương lái thu mua giảm. 

"Khi đã xác định làm từ thiện thì không còn nghĩ đến chuyện lãi hay lỗ. Tôi không tính toán, coi như mình làm việc tốt cho đời", anh Cảng chia sẻ với chúng tôi.

Bên cạnh yếu tố dịch bệnh, những người nông dân như anh Cảng còn đối diện với vấn đề thời tiết có lúc không thuận ảnh hưởng đến rau, gây dập nát... 

"Với người nông dân, không chỉ chăm bẵm cây trồng vất vả màn còn giá cả có lúc thấp còn dẫn đến lỗ. Thời tiết thay đổi cũng gây ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, khi đã xác định theo nghề này thì phải học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật để giúp cây rau đảm bảo chất lượng, sinh trưởng tốt", anh Cảng cho hay.

Hiện tại, anh Cảng vẫn đang tiếp tục công việc thu gom rau để chuyển cho những bà con vùng dịch cùng với bạn bè, người quen. Mỗi tấm lòng cho đi cũng có nghĩa bữa cơm của bà con giữa mùa dịch thêm dinh dưỡng góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống bình thường trở lại. 

Anh Minh

 

qc-epoint