Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn organic

Phương Nga 2021-10-23 19:45
- Từ tháng 8 đến nay, gia đình chị Thương luôn chủ động được nguồn thực phẩm sạch, đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày nhờ khu vườn 60m2 tại gia.

Chị Triệu Thị Thương (SN 1990, ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) là nhân viên y tế tại một công ty may Hàn Quốc. Vốn yêu thích làm vườn từ nhỏ nên khi có cuộc sống ổn định chị quyết định thiết kế khu vườn nhỏ tại gia để thỏa mãn niềm đam mê.

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Không gian vườn sân thượng là nơi chị Thương thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Khu vườn trên sân thượng tầng 2 với diện tích 60m2 được chị lên ý tưởng thiết kế từ tháng 7. Tuy nhiên, sang đến tháng 8 chị Thương mới bắt tay vào làm và trồng những cây giống đầu tiên.

Nữ gia chủ chia sẻ: “Nhà tôi cũng có khu vườn nhỏ, tôi rất thích làm vườn và cũng làm vườn nhiều năm rồi. Có vườn như có thêm người bạn để thăm hỏi, chăm sóc.”

Ngoài khu vườn sân thượng, chị Thương và gia đình còn sở hữu một khu vườn sau nhà để trồng cây ăn trái. Để đảm bảo người thân trong gia đình được thu nạp những thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe, chị Thương càng có động lực tìm hiểu, học hỏi về cách trồng vườn chuẩn organic.

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Nguồn rau, củ sạch được chị Thương thu hoạch trên khu vườn sân thượng.

Lựa chọn xây dựng trên cao, gia chủ cho biết vị trí của vườn được hưởng nắng từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn. Do lần đầu làm vườn sân thượng, chị Thương chỉ có mục đích lấy kinh nghiệm trồng, trái lại khu vườn phát triển thuận lợi, dồi dào rau, củ.

Khu vườn trên cao được chị Thương trồng các loại rau, củ như tốt cho tim mạch như: cà chua ngọt sạch, cải kale...Ngoài ra, gia chủ còn trồng thêm nhiều loại giống khác: dưa chuột, đỗ, bí đỏ, bầu, gieo củ cải, củ dền, dưa lưới trái vụ...

Trước khi bắt tay vào làm vườn, nữ nhân viên y tế chủ động nghiên cứu kỹ, tìm tòi và học hỏi thêm trên các hội nhóm. Để trồng các loại cây leo giàn thuận lợi, chị Thương quyết định làm khung vững cho giàn và làm kệ để thùng, chậu trồng rau. Được biết, cách làm này giúp tránh việc  trần nhà bị thấm nước từ vườn sân thượng. 

Chị Thương thiết kế vườn thành 6 khung giàn nhỏ, sát mép vườn chị sắp xếp 2 hàng để trồng dưa lưới. Để tiết kiệm không gian vườn, phần dưới giàn nữ gia chủ để khay, máng trồng các loại rau, củ theo mùa.

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Hai cháu nhỏ cũng rất yêu thích khu vườn nhỏ tại gia của nữ nhân viên y tế.

Riêng phần đất trồng, chị Thương cẩn thận lựa chọn và cải tạo kỹ lưỡng trước khi đưa vào thùng trồng cây. “Tôi dùng đất vườn và đất bờ ruộng trộn cùng tro trấu, phân bò, phân gà viên. Sau đó rắc thêm vôi bột, trộn ủ trước 1 tuần đến 10 ngày rồi mới trồng”, chị Thương cho biết.

Ngoài ra, việc lựa chọn hạt giống cũng được chị chú ý, chỉ chọn mua ở duy nhất 3 cửa hàng đáng tin cậy. Do mới trồng vườn nên chị Thương chưa phải đối mặt với sâu bệnh quá nhiều, một phần do khu vườn được thiết kế trên sân thượng nên gia chủ yên tâm hơn.

Thử nghiệm trồng dưa lưới trái mùa nên khi mưa nhiều, chị Thương phát hiện cây bị đốm vàng lá. Để khắc phục, nữ gia chủ tìm hiểu và thực hiện theo công thức rắc vôi bột cho cây sau mỗi trận mưa, phần nào hạn chế được vấn đề này cho cây.

Theo chị Thương, để có một khu vườn đẹp và rau trái có nhiều dinh dưỡng nên trồng rau theo đúng mùa. Miền Bắc bắt đầu trở lạnh, mẹ đảm chuyển sang trồng: đậu hà lan, bí đỏ dòng mini, các loại rau xà lách, củ cải hàn... 

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Trong các bữa ăn của gia đình, chị Thương luôn thay đổi các loại rau, củ dinh dưỡng khác nhau.

Nữ gia chủ cho hay: “Trồng cây trong chậu nên phần đất không cần quá nhiều, tuy nhiên trong đất phải chứa nhiều dinh dưỡng. Ngày nắng, tôi tưới nước 2 lần sáng chiều, tôi thường tận dụng nước rửa thực phẩm cá, tôm, thịt, vo gạo tưới cây rau sẽ tất tốt.”

Hàng ngày, nếu trời tạnh ráo chị Thương sẽ dành ra 45 phút buổi sáng để thăm nom vườn, tìm bắt sâu, tưới cây. Đến buổi tối, khi xong công việc nhà chị lại lên ngắm vườn, thư giãn, hít thở không khí trong lành rồi đi ngủ. 

Tôi chưa lập gia đình nên thời gian dành cho vườn rất nhiều. Ngoài thời gian đi làm, cứ về đến nhà là chạy ngay lên với khu vườn nhỏ. Rau, củ, quả giúp bữa ăn gia đình thi vị hơn. Khu vườn nhỏ mà rau ăn k hết, có nhiều loại để xoay vòng đổi món cho bữa ăn”, nữ gia chủ tâm đắc. 

Nữ nhân viên y tế Hải Dương biến sân thượng thành khu vườn rau, củ sạch chuẩn Organic

Mỗi khi rảnh rỗi, 9X lại làm thêm các loại đồ ngâm từ nguồn quả sạch trong vườn.

Nhìn ngắm khu vườn, những ngọn cây non lớn lên từng ngày trở thành niềm vui riêng của chị Thương, không gian 60m2 cũng trở thành nơi vui chơi của trẻ nhỏ và đại gia đình. 

Sau hơn 3 tháng làm vườn, chị Thương luôn nhận được sự giúp đỡ của gia đình trong quá trình chăm sóc, ngắm nhìn thành quả. Không chỉ tạo không gian xanh, vườn còn là nơi giúp mọi người trong gia đình chị Thương biết yêu thương, gắn kết gắn kết với nhau hơn. 

Phương Nga

qc-mypoint