Không có nhiều đất, tận dụng nóc nhà làm vườn rau sạch giữa đô thị siêu chật chội

Ngọc Huyền 2022-12-28 17:25
- Vườn rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông không chỉ cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch mà còn giúp các công dân cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trang trại này được điều hành bởi Rooftop Republic - một công ty khởi nghiệp được 3 năm. Những người sáng lập công ty đã nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm hữu cơ và tận dụng không gian mái nhà không sử dụng trong thành phố chật chội, giá thuê cao của Hồng Kông (Trung Quốc).

Với những tòa nhà văn phòng và tòa tháp căn hộ cùng những cư dân bận rộn, giàu có, Hồng Kông dường như là một nơi khó có thể bắt kịp xu hướng canh tác trên mái nhà. Trung tâm tài chính và thương mại có các vùng ngoại ô nông thôn, nhưng nông nghiệp chỉ chiếm 700 ha đất và nông nghiệp chiếm 0,1% sản lượng kinh tế.

Ghé thăm vườn rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông

Theo Rooftop Republic, nhu cầu sử dụng dịch vụ của họ ngày càng tăng trong cộng đồng những người Hồng Kông đang tìm kiếm một lối sống bền vững hơn và quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm. Michelle Hong - một trong những người sáng lập cho biết: “Chúng tôi ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ những người muốn tự trồng thực phẩm. Điều này xuất phát từ những lo ngại về an toàn thực phẩm và nhận thức được rằng rất nhiều thực phẩm họ tiêu thụ có thể chứa đầy thuốc trừ sâu. Tôi nghĩ mọi người muốn kiểm soát nhiều hơn và cũng tin tưởng hơn”.

Cách khu tài chính Hồng Kông khoảng 100m là trang trại của tòa nhà Ngân hàng Mỹ. Đây là trang trại đầu tiên trong khu tài chính của thành phố. Các “nông dân” ở đây trồng rau trong những dãy hộp nhựa đen thấp được đặt trên một sân bay trực thăng đã ngừng hoạt động trên mái nhà cao 146 mét của tòa tháp Ngân hàng Mỹ. 

Ghé thăm vườn rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông

Kể từ khi thành lập, Rooftop Republic đã thiết lập trung bình 1 trang trại mỗi tháng và hiện đang quản lý 36 trang trại có diện tích khoảng 2.800 mét vuông, trong đó có 1 trang trại ở Trung Quốc đại lục. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo  về mô hình tự canh tác này cho các công ty, chủ sở hữu tòa nhà, trường học và các nhóm cộng đồng. Rau được tròng ở tòa tháp được quyên góp cho ngân hàng thực phẩm để chế biến hộp cơm trưa cho người nghèo hay sử dụng tại các khách sạn hoặc nhà hàng.

Nghiên cứu của Matthew Pryor - Giáo sư kiến ​​trúc của Đại học Hồng Kông cho thấy có khoảng 1.500 nông dân trên sân thượng trong thành phố, canh tác tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Theo ông, trong tương lai con số này có thể tăng lên 50.000 người với diện tích trồng trọt 600 ha.

Matthew Pryor cũng đã giúp thành lập 1 trang trại trên nóc tòa nhà của trường đại học. Các tình nguyện viên, chủ yếu là nhân viên sẽ trồng cà chua, khoai tây, dâu tây, rau diếp, thanh long, đu đủ, đậu, đậu Hà Lan và bí. Ông cho biết: “Các trang trại trên sân thượng ở đây khó có thể đáp ứng tổng nhu cầu tiêu thụ của Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đem lại cảm giác vui vẻ cho người trồng”.

Ghé thăm vườn rau sạch trên nóc nhà chọc trời ở Hồng Kông

Các trang trại này đã giúp đỡ các cư dân Hồng Kông – những người bị căng thẳng vì làm việc quá sức hay bị cô lập xã hội được giải tỏa, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn bằng cách cho phép họ có không gian trò chuyện cùng bạn bè và hòa mình vào thiên nhiên.

Ngọc Huyền – Theo manufacturing.net

Không nhất thiết quên đi người yêu cũ, nhưng bạn phải tiếp bước