Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

2022-01-14 15:23
- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị rà soát, sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 13/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tính từ 7/1-12/1/2021, trung bình thành phố ghi nhận 2.836 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (trung bình 2.230 ca/ngày).

Theo ông Cương, hiện tại, Hà Nội đang điều trị 53.515 người. Trong đó, 351 người đang điều trị tại bệnh viện trung ương; 52.964 người bệnh đang được các tầng quản lý và điều trị (điều trị tại nhà 42.652 người, điều trị tại cơ sở thu dung quận/huyện 5.820 người, điều trị tại cơ sở thu dung thành phố là 1.335 người, điều trị tại các bệnh viện 3.157 người).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị báo cáo nhanh về công tác điều hành phòng chống dịch COVID-19 và việc triển khai phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19. Rà soát sẵn sàng chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các đơn vị vẫn còn số người cao tuổi có bệnh lý nền còn cao, không đi đến điểm tiêm chủng lưu động được như: Chương Mỹ, Gia Lâm, Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ, Thường Tín… báo cáo cụ thể tiến độ thực hiện tiêm chủng cho nhóm nguy cơ cao này.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, hiện nay thành phố cần tập trung quản lý tốt bệnh nhân Covid-19, hạn chế chuyển tầng; quan tâm, đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng phải tiêm tại nhà; tiếp cận tích cực hơn nữa đối với các F0 điều trị tại nhà.

Sở Y tế đã làm việc với các trung tâm y tế các quận huyện, và đề nghị các địa bàn "nóng" như Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai có giải pháp cụ thể như mở thêm nhiều cách tiếp cận: bổ sung thêm số điện thoại, các nhóm Zalo để người dân liên hệ dễ dàng hơn…

Tiếp đó, bà Hà cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc kinh doanh các vật tư phòng dịch như kit xét nghiệm, thuốc kháng virus để đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng…

Không để người dân bức xúc

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 trung bình tăng hơn 600 ca/ngày so với tuần trước. Dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao. Nguyên nhân quan trọng vẫn là sự chủ quan của các cá nhân, tổ chức.

Ông Dũng nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục kiên định các giải pháp phòng chống dịch mà TP đã đặt ra.

Với từng nội dung trong công thức: ""5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân" phải có giải pháp cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả nhất. "Ý thức người dân là quan trọng nhất", ông Dũng đặc biệt lưu ý.

Đồng thời, vị Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, các địa phương thống nhất việc phải thực hiện "đúng vai" của mình theo đúng phân cấp, phân quyền; phải vào cuộc nghiêm túc hơn, không trông chờ vào TP.

Các phần việc quan trọng như: Mua sắm thuốc, kit test Covid-19 phải được đảm bảo ngay từ cơ sở.

Ông Dũng nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị, và nhắc nhở các địa phương phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch dịp tết 2022, các quận huyện phải thực hiện nghiêm.

Việc quản lý bệnh nhân Covid-19 phải được thực hiện đúng quy trình, có mạng lưới đầy đủ, không được để xảy ra sai sót trong các tình huống. Để bệnh nhân Covid-19 được tiếp cận kịp thời, chăm sóc đầy đủ, không gây bức xúc. "Các đơn vị phải điều chỉnh lại cách điều hành, phân bổ lại nhân lực, không để quá tải", ông Dũng nhấn mạnh.

Về việc tiêm vaccine phòng Covid-19, Phó Chủ tịch Hà Nội cho rằng, hiện nay còn chậm và yêu cầu Sở Y tế báo cáo hàng ngày tiến độ từng địa phương; đôn đốc hàng ngày việc tiêm vaccine cho người từ 50 tuổi trở lên có bệnh nền…

Đáng chú ý, ông Dũng yêu cầu các đơn vị phải cập nhập kịp thời dữ liệu người nhiễm Covid-19 mới vào phần mềm quản lý của TP. "Trên hệ thống còn ghi nhận được phản ánh của người dân. Lãnh đạo các địa phương phải cài đặt phần mềm này vào smart phone; tương tác liên tục để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Phần mềm thiết lập rồi mà các địa phương không vào cuộc thì vô ích", Phó Chủ tịch Hà Nội nói.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)

qc-mypoint