Chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, mẹ cần lưu ý điều gì?

Loan Mạc 2021-10-21 10:56
- Nếu con bạn đang chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 trong thời gian tới thì hãy nhớ những lưu ý này nhé.

Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến để triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi vào cuối tháng này. Việc tiêm vắc xin Covid-19, cũng như người lớn, trẻ nhỏ cũng cần xem xét về tính an toàn của vắc xin và cha mẹ cần chuẩn bị  tốt cho con trước và sau khi tiêm.

Lưu ý trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Đừng trì hoãn việc tiêm chủng khác cho con. Khi đến tiêm vắc xin Covid-19, vui lòng mang theo hồ sơ tiêm chủng của trẻ và các loại vắc xin khác.

Trẻ em gái đến ngày hành kinh không cần tạm hoãn tiêm chủng, trừ phi trẻ đau bụng nhiều, nôn ói, mệt mỏi kèm sốt.

Hôm trước tiêm cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ sớm. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu về vắc xin Covid-19 để tạo tâm lý thoải mái cho con.

Cho trẻ ăn nhẹ một giờ trước khi tiêm để tránh thời gian chờ đợi lâu khiến trẻ đói. Có thể cho trẻ uống viên sủi đa sinh tố hoặc vitamin C (sau bữa ăn) trước khi tiêm.

Cha mẹ nên cầu trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi tiêm. Nếu không có các mũi tiêm chủng khác trong ngày, điểm tiêm chủng Covid-19 nên ở tay không thuận (ví dụ, trẻ thuận tay phải nên tiêm ở tay trái) để giảm bớt khó khăn trong các hoạt động học tập của trẻ, đau và nhức cánh tay sau khi tiêm phòng. Cẩn thận không để băng cá nhân tại chỗ tiêm quá lâu, sau 30 phút có thể giúp trẻ gỡ ra.

các lưu ý khi cho trẻ chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19

Lưu ý sau khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

Quan sát, theo dõi sức khỏe của trẻ ít nhất 30 phút sau khi tiêm chủng tại điểm tiêm chủng. Hướng dẫn trẻ thông báo bất kỳ triệu chứng khó chịu nào cho cha mẹ hoặc nhân viên y tế ngay lập tức. Sau khi tiêm chủng, cha mẹ cho trẻ về nhà nghỉ ngơi ngay, không đi chơi, tham gia các hoạt động thể thao khác trong ngày tiêm chủng.

Tùy từng trẻ có thể có các triệu chứng khác nhau sau khi tiêm, kéo dài trong 2-3 ngày. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện từ 7-14 ngày sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cụ thể, tại vết tiêm, trẻ có thể bị sưng, tấy đỏ, đau, nổi mụn nhỏ, ngứa, đau cánh tay. Gia đình không nên bôi bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau, có thể xoa bóp nhẹ nhàng cánh tay của trẻ. Thuốc chống dị ứng nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

các lưu ý khi cho trẻ chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19

Ngoài ra, trẻ có thể gặp các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau mình và buồn nôn. Một số trẻ có thể buồn ngủ hoặc đói hơn bình thường, người thân thường xuyên đo thân nhiệt cho trẻ.

Nếu sốt dưới 38,5 độ C, bố mẹ cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát nhưng lưu ý không để nhiễm lạnh. Bố mẹ nên nhắc trẻ uống nhiều nước. 

Hi vọng, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức nhất định về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em để có những sự chuẩn bị và chăm sóc con mình chu đáo nhất.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint