3 loại quả người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn

Ngọc Huyền 2021-10-20 13:15
- Không muốn bệnh nặng thêm, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn 3 loại trái cây dưới đây.

Không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Những loại quả này không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tốt nhất người bị bệnh tiểu đường nên tránh xa.

Loại quả không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

1. Sầu riêng

Người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được ăn 3 loại quả này, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm

Hàm lượng đạm và chất béo có trong sầu riêng không cao. Nhưng 2/3 thành phần trong quả sầu riêng là chứa đường. Bệnh nhân bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, viêm loét đường tiêu hóa vẫn cần thận trọng khi ăn sầu riêng. Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh nạp quá nhiều calo và đường vào cơ thể.

2. Quất

Người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được ăn 3 loại quả này, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm

Quất có hàm lượng đường cao nên sau khi ăn quất sẽ làm lượng đường trong máu của cơ thể tăng cao. Hormone insulin suy giảm chính là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường. Lượng insulin không tiết ra đủ, làm đường huyết tăng cao. Ăn thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến bệnh tiểu đường thêm trầm trọng. Quất chứa nhiều kali và không thích hợp cho bệnh nhân vừa bị bệnh thận do tiểu đường vừa bị rối loạn chuyển hóa như kali và phốt pho.

3. Quả sung

Người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được ăn 3 loại quả này, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm

Quả sung giúp ăn ngon miệng và cải thiện tiêu hóa. Những ai ăn không ngon miệng có thể ăn quả sung nhưng bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Quả sung chứa rất nhiều đường, không thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Loại quả bệnh nhân tiểu đường nên ăn

1. Bưởi

Bưởi có đến 91% là nước, rất giàu vitamin C, có chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Bưởi cũng chứa naringenin - một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Chỉ cần ăn khoảng nửa quả bưởi mỗi ngày là có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Dâu tây

Dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt, khiến cho họ luôn tràn đầy năng lượng và cân bằng được lượng đường trong máu. Ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh.

3. Quả bơ

Các chất béo và kali lành mạnh trong bơ rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bơ cũng giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt hơn, 15 là chỉ số đường huyết có trong một quả bơ, rất thấp và rất an toàn.

Ngọc Huyền – Theo sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hậu tháo túi ngực, nhan sắc 3 sao nữ này được khen thế nào?