Trong gia đình có bệnh di truyền, làm sao để sinh con tránh bệnh tật?

Momo 2023-09-06 15:58
- Làm thế nào để tránh con bị mắc bệnh trong khi bố mẹ có bệnh di truyền? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Nhiều em bé sinh ra đã mắc bệnh, chủ yếu là do di truyền từ cha mẹ. Mặc dù các bệnh di truyền rất đáng sợ nhưng nếu được ngăn ngừa sớm thì tác hại của chúng có thể giảm đi tương đối. Vì vậy, các mẹ bầu nên tìm hiểu trước khi mang thai và tìm hiểu trước về lịch sử di truyền của gia đình hai bên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh di truyền là bệnh gây ra bởi sự thay đổi vật chất di truyền trước hoặc trong quá trình hình thành trứng được thụ tinh. Một số bệnh di truyền biểu hiện ngay khi sinh ra, trong khi những bệnh khác sau nhiều năm mới bắt đầu có biểu hiện. Vậy bạn có biết những bệnh nào dễ lây truyền sang thế hệ sau nhất? Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Hen suyễn hoặc dị ứng

Trong gia đình có bệnh di truyền, làm sao để sinh con tra tránh bệnh tật?

Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh hen suyễn, hoặc bị dị ứng với một hoặc nhiều món như bơ đậu phộng, phấn hoa, mạt bụi nhà... thì khả năng con mắc bệnh tương tự là khoảng 30% đến 50%. Nếu cả cha mẹ đều mắc bệnh này, khả năng trẻ mắc bệnh sẽ tăng lên 80%.

Cách phòng chống: Kiên quyết cho con bú ít nhất 8 tháng và chọn sữa bột công thức ít chất gây dị ứng; cố gắng không nuôi thú cưng trong nhà; khi hoa nở vào mùa xuân hè, phấn hoa nhiều nên cho trẻ ra ngoài vì càng ít càng tốt, nếu họ ra ngoài, hãy nhớ đeo kính và khẩu trang.

Mỡ máu cao hoặc huyết áp cao

Nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị mỡ máu cao hoặc tăng huyết áp thì khả năng con mắc bệnh là khoảng 50%. Nếu cả cha mẹ đều mắc bệnh mỡ máu cao hoặc tăng huyết áp thì nguy cơ con mắc bệnh là 75%.

Cách phòng chống: Ngoài việc kiểm tra thể chất thường xuyên cho trẻ, việc kiểm soát lượng chất béo và đồ ngọt ăn vào cũng rất quan trọng.

Khi trẻ được một tuổi, mẹ nên đảm bảo cân bằng dinh dưỡng hàng ngày và tiếp tục vận động để tránh tích tụ mỡ thừa. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc cho con bú bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị tăng lipid máu , do đó nên tiếp tục cho con bú càng nhiều càng tốt.

Béo phì

Trong gia đình có bệnh di truyền, làm sao để sinh con tra tránh bệnh tật?

Nếu cha hoặc mẹ bị béo phì nghiêm trọng, thì đứa trẻ có khoảng 40% nguy cơ bị thừa cân. Nếu cả cha mẹ đều béo phì thì khả năng con bị béo phì là 70%.

Các chuyên gia cảnh báo không thể bỏ qua tình trạng thừa cân ở trẻ em vì dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim sớm, hen suyễn và ung thư.

Cách phòng chống: Trước tiên, cha mẹ phải làm gương bằng cách phát triển thói quen ăn uống và tập thể dục lành mạnh, đồng thời chú ý hạn chế đồ uống có đường cho con mình.

Sau khi trẻ được 2 tuổi, nên khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ xác định chỉ số khối cơ thể của trẻ có bình thường hay không để có thể phát hiện và xử lý sớm các vấn đề.

Cận thị

Trong gia đình có bệnh di truyền, làm sao để sinh con tra tránh bệnh tật?

Nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị nặng thì tỷ lệ cận thị ở con cái lên tới 90%.

Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị nặng, còn người kia bình thường thì tỷ lệ cận thị ở con khoảng 10% đến 15%.

Nếu một trong hai cha mẹ bị cận thị nặng và người kia mang gen cận thị thì tỷ lệ cận thị cao ở trẻ là khoảng 50%.

Nếu cả bố và mẹ đều mang gen cận thị nhưng thị lực bình thường thì tỷ lệ mắc cận thị cao ở phụ nữ là khoảng 25%.

Cách phòng chống: Đối với hầu hết trẻ em, chẩn đoán của bác sĩ nhi khoa là đủ. Nhưng đối với những trẻ có tiền sử gia đình mắc bệnh về mắt thì việc thăm khám bởi bác sĩ nhãn khoa là điều cần thiết. Nếu trẻ được chẩn đoán nhược thị thì hiệu quả của việc bắt đầu điều trị trước 3 tuổi là rõ rệt nhất, vì vậy việc chẩn đoán sớm là đặc biệt quan trọng.

Bên cạnh đó, không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt. Vì ăn nhiều đồ ngọt sẽ khuyến khích sự phát triển của cận thị, do quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể con người cần một lượng lớn vitamin B1 sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể con người, từ đó làm suy yếu tính đàn hồi của thành nhãn cầu, dẫn đến mắt bị lõm sâu, hình thành cận thị.

Momo/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chốt thời gian nghỉ Tết của học sinh Hà Nội