Không chỉ có chiều cao, cha mẹ cũng có thể "di truyền" 3 căn bệnh nguy hiểm cho con

2020-02-26 15:30
- Cha mẹ không chỉ di truyền lại cho con chiều cao mà còn cả những căn bệnh nguy hiểm dưới đây.

Dị ứng hoặc hen suyễn

Không chỉ có chiều cao, cha mẹ cũng có thể di truyền 3 căn bệnh nguy hiểm cho con

Nếu chỉ có một trong hai cha mẹ bị hen suyễn hoặc dị ứng với bơ đậu phộng, phấn hoa, bụi..., thì khả năng em bé gặp vấn đề tương tự sẽ là 30% đến 50%. Nếu cả cha và mẹ cùng bị hen suyễn hoặc dị ứng thì khả năng em bé di truyền sẽ tăng lên 80%

Cách khắc phục: Khi bé còn nhỏ, bạn phải kiên quyết cho con bú. Khi bé lớn hơn và cần ăn sữa bột, bạn cũng nên chọn sữa công thức ít gây dị ứng. Việc phát hiện bệnh sớm thời thơ ấu cũng tốt hơn, có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ở tuổi trưởng thành. Khi bé đã mắc bệnh dị ứng hoặc hen suyễn tốt nhất không nuôi động vật trong nhà.

Cao huyết áp

Nếu cha hoặc mẹ bị huyết áp cao, xác suất mắc bệnh của em bé là khoảng 30%. Nếu cả bố và mẹ đều bị huyết áp cao, xác suất mắc bệnh của em bé là 50%.

Khi mắc bệnh này, ngoài việc kiểm tra thể chất thường xuyên cho bé, bạn cũng nên kiểm soát cân nặng của con, giảm lượng muối từ chế độ ăn hàng ngày và cho bé ăn nhiều trái cây và rau quả giàu kali.

Tiểu đường

Không chỉ có chiều cao, cha mẹ cũng có thể di truyền 3 căn bệnh nguy hiểm cho con

Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường, xác suất di truyền cho con sẽ là khoảng 40%. Nếu cả hai đều mắc bệnh tiểu đường, thì khả năng bệnh của em bé sẽ tăng lên rất nhiều, khoảng 70%. Các nghiên cứu cho thấy 20% đến 40% những người mắc bệnh là do di truyền từ cha mẹ.

Với căn bệnh này, cố gắng tiến hành kiểm tra thể chất thường xuyên và ăn uống đúng cách. Nếu bạn thấy rằng em bé của bạn thừa cân và có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải sàng lọc càng sớm càng tốt để xác nhận xem em bé của bạn có mắc bệnh hay không.

Ung thư vú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 5% đến 10% ung thư vú là do di truyền từ gia đình và nếu mẹ hoặc chị gái trong gia đình bị ung thư vú, trẻ có khả năng mắc ung thư vú cao gấp ba lần so với người khác.

Nếu gia đình có tiền sử bị ung thư vú hãy cho trẻ kiểm tra tuyến vú thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint