2 loại bệnh chỉ di truyền cho bé trai mà bé gái cực kỳ ít gặp

2020-01-26 06:00
- Có những căn bệnh di truyền nhưng chỉ gặp ở bé trai mà hiếm khi di truyền sang bé gái.

Bệnh mù màu

2 loại bệnh chỉ di truyền cho bé trai mà bé gái cực kỳ ít gặp

Bệnh mù màu cũng là một căn bệnh di truyền và khá phổ biến trong cuộc sống. Theo khảo sát, xác suất mù màu ở nam giới gấp hàng chục lần so với nữ giới.

Bệnh phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Gen này là “gen lặn”. Người con trai nào nhận được ở mẹ loại gen này thì không thể phân biệt được màu sắc, vì nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu.

Mặc dù mù màu không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó có tác động rất lớn trong cuộc sống, ví dụ như không phân biệt được đèn giao thông, hoặc không được chấp nhận vào quân đội. Việc tìm kiếm một công việc trong tương lai cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều. Nếu một trong hai vợ chồng bị mù màu, tốt hơn là nên có con gái.

Bệnh máu khó đông

2 loại bệnh chỉ di truyền cho bé trai mà bé gái cực kỳ ít gặp

Hemophilia là một bệnh di truyền vô hình, và gen này chỉ được truyền cho nam giới chứ không phải cho nữ giới. Nhiều khi người mẹ khỏe mạnh, nhưng đứa con trai sinh ra bị bệnh Hemophilia, đó là vai trò của di truyền lặn. Bé trai mắc bệnh này sẽ xuất hiện các triệu chứng khi còn nhỏ. Biểu hiện điển hình là trẻ sẽ chảy nhiều máu khi bị thương. Cách duy nhất để giảm bệnh là sử dụng truyền máu. 

Moon/Theo Sohu

 

qc-epoint