F0, F1 cách ly tại chung cư có được hỗ trợ tiền ăn không?

2022-01-14 10:45
- Nhiều người thắc mắc F0, F1 cách ly tại nhà có được hỗ trợ gì không và phải hoàn thành những thủ tục gì.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước trên thế giới dự đoán, dịch Covid-19 năm 2022 vẫn có khả năng diễn biến phức tạp. Các nước dự báo tới đây có thể sẽ xuất hiện biến chủng mới nên các nước đã điều chỉnh chiến lược thích ứng với tình hình dịch hiện nay.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra thông điệp thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả, vì thế các địa phương phải thay đổi chiến lược trong công tác phòng, chống dịch. Hiện nhiều tỉnh thành đã triển khai cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại nhà.

F0, F1 cách ly tại chung cư có được hỗ trợ tiền ăn không?

(Ảnh minh họa)

Nhiều người thắc mắc F0, F1 cách ly tại nhà có được hỗ trợ gì không và phải hoàn thành những thủ tục gì. Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Tại Khoản 15 Điều 1 Quyết định 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Khoản 4 Điều 27 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

\

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, F1 cách ly tại nhà, F0 điều trị tại nhà gồm:

- Văn bản của UBND cấp huyện hoặc cấp xã hoặc của cơ quan y tế về việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly, cách ly tại nhà hoặc điều trị tại nhà.

- Giấy xác nhận hoàn thành việc cách ly đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành hoặc cách ly tại nhà; xác nhận hoàn thành điều trị tại nhà hoặc xác nhận thời gian điều trị tại nhà đối với F0.

- Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ BHYT, giấy xác nhận mức độ khuyết tật.

- Phiếu thu hoặc biên lai hoặc giấy xác nhận thu tiền ăn tại cơ sở cách ly đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Người điều trị nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống COVID-19 (F1) được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ gồm các tài liệu theo quy định nêu trên.

Chi Nguyễn (Tổng hợp)

qc-mypoint