Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia nói gì vụ người khoe được 'chú em' lo tiêm vắc xin Covid-19 tốt nhất

2021-07-20 21:29
- Trước vụ việc một người đàn ông đăng tải lên mạng xã hội khoe được "chú em lo hết" khi được lựa chọn loại vắc xin tốt nhất, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã chính thức lên tiếng.

 Xôn xao thông tin tiêm vắc xin được "chú em lo hết" 

Ngày hôm nay, câu chuyện cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer nhờ "ông ngoại" đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Câu chuyện trên còn chưa hết "nóng" thì mới đây mạng xã hội lại xôn xao trước việc một người đàn ông mới được lựa chọn vắc xin để tiêm. 

Theo đó, Facebook có tên G.X.N chia với nội dung:  

"Pfizer hay Moderna. 

Tối qua chú em gọi điện "đầu tuần em tổ chức tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của tập đoàn, mời anh tham gia. Có hai loại Pfizer & Moderna anh thích loại nào thì tiêm loại đó". 

Tài khoản G.X.N chia sẻ quá trình được "chú em" giúp đỡ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh chụp màn hình 

Sáng nay, gã dậy sớm hơn thường ngày một tiếng ăn nhẹ đến địa điểm hẹn ở phường Đại Kim trên đường đi không bị tắc cục bộ như mấy tuần trước, chị nhân viên cầm chiếc micro trên tay gõ liên tục rồi thay hai cục pin mới, giọng nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát: "Đề nghị mọi người giữ khoảng cách, cách nhau hai mét, Tập đoàn A ngồi bên phải, Tập đoàn B ngồi bên trái". 

Trong phòng rộng chừng hơn một trăm mét có hai bộ phận, ngay cửa vào là mấy bàn đo kiểm tra huyết áp xong rồi vào bàn bên trong đội ngũ bác sĩ ở đây là người quyết định cuối cùng được tiêm hay không. Đa số những người trên 60 tuổi đều phải đo lại ba bốn lần vì chỉ số các lần không trùng nhau. 

Bác ngồi cạnh nói lại "huyết áp của mình hôm nay sao nó lại đỏng đảnh, lên xuống thất thường như cô gái vừa bị người yêu chia tay". Đi tiêm vắc xin phải khẳng định là không vất vả, khổ sở như một số việc nhưng phải chờ đợi mất nhiều thời gian hơn thời trẻ đi tán gái. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, gã dạo quanh khu nhà trung tâm ngắm nhìn cây bưởi cảnh, những bông hoa trước mặt tiền nhớ lại nội dung cuộc gọi điện thoại của vợ chồng chú em hôm rồi "bọn em sẽ lo loại vắc xin tốt tiêm cho anh và người thân không hạn chế số lượng" thấy ấm lòng, cảm động vì nghĩa cử của cô chú. Sáng nay Hà Nội 28 độ dịu mát, và gã đã chọn tiêm vắc xin Pfizer". 

Ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế khẳng định không được lựa chọn vắc xin. Ảnh minh hoạ: Gia Khiêm 

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của dư luận, không ít ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi ông G.X.N là ai mà được ưu ái chọn vắc xin, được "em lo loại vắc xin tốt nhất tiêm chanh và người thân, không hạn chế số lượng", trong khi còn rất nhiều người trong vùng dịch chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. 

Có không ít người hỏi "tiêm dịch vụ à bác", "tự trả tiền chứ"…, thì chủ tài khoản trả lời: "Chú em lo hết…, tiêm trả tiền thì nói làm gì". o 

Theo phiếu sàng lọc trước trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tài khoản G.X.N chia sẻ, người này tên thật là N.X.G, thực hiện tiêm tại Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế lên tiếng 

Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế lên tiếng

Liên quan đến vụ việc này, tối ngày 20/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã cho rà soát lại xác định ông N.XG. trong danh sách của một công ty trực thuộc một Bộ được ưu tiên tiêm vắc xin. 

"Theo danh sách thì có thể ông ấy là cố vấn cho công ty trên. Có thể do được tiêm vắc xin nên ông ấy vui đăng tải như vậy. Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế mới được Bộ Y tế phân nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Hai ngày đầu, Viện đã tiến hành tiêm hơn 1.000 liều vắc xin Pfizer hay Moderna theo danh sách đã đăng ký trước đó", ông Đoàn Hữu Thiển thông tin.

Ông Thiển khẳng định không được quyền lựa chọn vắc xin. "Chúng tôi rất cảm ơn cơ quan báo chí và mọi người đã thông tin kịp thời. Ngay sau sự việc này, chúng tôi đã thông báo ngăn chặn ngay các công ty, rà soát lại toàn diện danh sách các công ty gửi lên, yêu cầu các đơn vị này cam kết chịu trách nhiệm trước danh sách người được tiêm vắc xin của mình. Số lượng người đông, Viện không thể rà soát hết", Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế nhấn mạnh.

 Theo Dân Việt

qc-mypoint