Sắp có vacxin ung thư do Nga chế tạo?

2024-03-24 12:26
- Một quan chức cấp cao của Cơ quan Y tế - Sinh học Liên bang (FMBA) cho biết các nhà nghiên cứu y tế Nga có thể sắp cho ra mắt vacxin ung thư chỉ trong 2 đến 3 năm tới.

Thông tin này được thông báo trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước nói rằng nước này đã tiến rất gần đến việc chế tạo ra vacxin chống ung thư, theo RT ngày 21/3.

Ông Vasily Lazarev, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng Liên bang Lopukhin (Nga) trả lời trên truyền hình RTVI: "Nếu được hỗ trợ tài chính, tôi nghĩ rằng trong 2 hoặc 3 năm nữa, các tổ chức có thể đưa vacxin ung thư vào thực tế".

Tuy nhiên, ông Lazarev không cho biết cụ thể loại vacxin sẽ điều trị cho loại ung thư nào.

Theo RT, các kháng nguyên mới có thành phần thay đổi mà các nhà phát triển vắc xin Nga đang tập trung nghiên cứu không phù hợp với khung pháp lý hiện hành của nước này cũng như không thể được sử dụng trong các phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, việc sản xuất vắc xin cũng gặp khó khăn về vốn. Theo đó, việc tổ chức sản xuất tại nhà sẽ khá tốn kém, mặc dù điều đó là khả thi. Do vậy, việc sản xuất sẽ được tiến hành tại các trung tâm khu vực hoặc là các cơ sở điều trị ung thư chuyên khoa, ông Lazarev chia sẻ.

Hiện chỉ có một số cơ sở có thể đáp ứng các yêu cầu sản xuất, chẳng hạn như Trung tâm Ung thư Blokhin hoặc Trung tâm Công nghệ não và thần kinh liên bang của FMBA. Cả hai đều đặt tại Moscow (Nga).

Tổng thống Nga Putin tiết lộ việc phát triển vắc xin ung thư tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow vào tháng 2. Tổng thống Nga đã đề cập các loại vắc xin này trong số các công nghệ y tế đang phát triển mà ông mô tả là đang tiến gần đến khoa học viễn tưởng.

Thu Trang (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


7 triệu chứng ung thư giai đoạn đầu thường bị 90% người bỏ qua