Ngày hè nóng nực khi chọn dưa hấu đừng chỉ vỗ bằng tay, nhìn 3 điểm này mới mua được quả dưa đỏ au, ngọt lịm

2024-06-17 11:08
- Các mẹo dưới đây giúp bạn chọn quả dưa hấu ngon, không chỉ dựa vào vỗ.

Trong mùa hè nóng nực, nếu nhắc đến trái cây giúp giải nhiệt, nhiều người sẽ chọn dưa hấu. Dưa hấu là loại quả phổ biến, bày bán khắp nơi và mức giá rẻ. Dù ở  cửa hàng hoa quả, siêu thị hay ven đường, đâu đâu cũng có thể thấy những quả dưa hấu xanh mướt, căng mọng, tròn trịa giúp mọi người bổ sung nước và vitamin. uy nhiên, khi đứng trước những quả dưa hấu có hình dáng giống nhau, làm thế nào để chọn được quả ngọt và ngon nhất?  Dưới đây là một số mẹo. 

Trên thực tế, nhiều người thường vỗ vào quả dưa. Tuy nhiên, khi mua dưa mà chỉ vỗ bằng tay là chưa đủ. Một số tiêu chí khác cần lưu ý.

Đường sọc trên quả

Dưa hấu chín già, vỏ mỏng thì các sọc trên thân rõ ràng, khoảng cách rộng. Dưa hấu chưa chín, vỏ dày thì các đường sọc trên vỏ không rõ, khoảng cách giữa các sọc hẹp, sẫm và mờ.

Đôi khi, bạn sẽ gặp quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm. Đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngọt, vì có ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái.

Ngày hè nóng nực khi chọn dưa hấu đừng chỉ vỗ bằng tay, nhìn 3 điểm này mới mua được quả dưa đỏ au, ngọt lịm

 Nhìn vào cuống dưa

Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.

Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.

Nhìn vào rốn dưa

Khi mua dưa hấu, bạn hãy nhìn vào vòng tròn ở dưới cùng của quả dưa. Vòng tròn này được gọi là rốn dưa hấu. Đây chính dấu vết sau khi hoa dưa hấu rụng để lại.

Nếu thấy rốn dưa hấu to nghĩa là quả có vỏ dày, vị cũng nhạt. Nếu rốn dưa nhỏ thì vỏ dưa sẽ mỏng hơn, vị ngọt cũng đậm hơn. Do đó, bạn nên chọn những quả dưa hấu có phần rốn nhỏ, hơi lõm xuống một chút.

Nhìn vào vùng màu vàng trên vỏ dưa

Nếu để ý, bạn sẽ thấy những quả dưa hấu thường có một phần vỏ màu vàng. Đây là vùng ánh nắng không thể chiếu vào. Nên chọn những quả dưa có vùng màu vàng càng đậm màu càng tốt. Đó là dấu hiệu của một quả dưa chín già.

Cách bảo quản dưa hấu

Nếu dưa hấu vẫn còn nguyên quả thì bạn có thể để ở nhiệt độ phòng. Chỉ cần để dưa ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Như vậy, dưa hấu có thể tươi ngon cả tuần.

Ngoài ra, nếu muốn ăn mát, bạn có thể cho bỏ cả quả dưa vào trong tủ lạnh. Lưu ý, không để dưa lẫn với các loại thực phẩm có mùi khác.

Đối với dưa đã cắt miếng, có thể dùng màng bọc thực phẩm gói kín và để dưa trong tủ lạnh. Nên ăn hết phần dưa này trong vòng 1-2 ngày. Có thể cắt dưa thành từng miếng nhỏ, bỏ vỏ và để trong hộp đậy nắp kín rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Dưa hấu cắt miếng cũng nên ăn càng sớm càng tốt vì để lâu dưa sẽ bị nát, mất mùi vị và thậm chí bị nhiễm khuẩn, ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt nhỏ miếng dưa và để vào ngăn đông. Cách này sẽ phù hợp với việc làm sinh tố, kem. Bạn chỉ cần bỏ dưa đông đá vào máy xay và xay nhuyễn là có ngay một ly sinh tố hoặc kem trái cây mát lạnh. Không nên rã đông dưa hấu vì khi tan đá, dưa sẽ bị nát, nhão.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Gợi ý những bài tập yoga giảm cân giúp eo thon, da xinh, dáng đẹp