10 thực phẩm đại kỵ' với dưa hấu, tuyệt đối không nên ăn cùng

Ngọc Huyền 2024-06-06 16:26
- Có những thực phẩm bạn không nên kết hợp cùng dưa hấu để tránh gặp các vấn đề không đáng có.

Sữa

Sữa chứa nhiều chất béo, vitamin D và protein. Trong khi đó, dưa hấu có tính axít. Kết hợp sữa với dưa hấu có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua là một món ăn chứa rất nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa đường ruột. Còn dưa hấu là nguồn cấp vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp hai thực phẩm này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa, từ đó gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Đồ uống có gas

Dưa hấu chứa nhiều nước và đường tự nhiên, còn đồ uống có gas chứa khí carbon dioxide. Khi ăn dưa hấu và uống đồ uống có gas cùng lúc, lượng khí carbon dioxide có thể kết hợp với đường và nước trong dưa hấu gây đầy hơi và khó tiêu.

Trái cây có tính axit

Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng nước cao, trong khi các loại trái cây có tính axit như cam, chanh, hoặc dứa lại có hàm lượng axit cao. Kết hợp hai loại quả này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Axit trong các loại trái cây có thể kích thích dạ dày, và khi kết hợp với dưa hấu sẽ làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Dưa chuột

Đều thuộc cùng một họ (Cucurbitaceae) và chứa các enzyme cũng như hợp chất tương tự, ăn dưa chuột cùng dưa hấu có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, làm tăng nguy cơ đầy hơi, khó tiêu, hoặc tiêu chảy.

Hơn nữa, một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một trong hai loại thực phẩm này. Khi ăn cùng nhau, có thể khó xác định được nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng nếu có xảy ra.

Chuối

Ăn cả hai loại trái cây này có thể khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều kali và không thể tiêu thụ hết được. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc suy thận, khi hàm lượng kali trong máu tăng cao sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến ngừng tim đột ngột và tử vong mà không có triệu chứng báo trước. Do đó, bệnh nhân suy thận nên hạn chế ăn chuối cùng dưa hấu.

Thực phẩm cay

Ăn dưa hấu cùng thực phẩm cay có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Thêm vào đó, ăn hai thực phẩm này cũng gây buồn nôn, chóng mặt, hoặc cảm giác khó chịu.

Thực phẩm giàu protein

Dưa hấu là loại trái cây dễ tiêu hóa trong khi thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, và các sản phẩm từ sữa, thường tiêu hóa chậm hơn. Khi ăn cả hai cùng lúc, tốc độ tiêu hóa chênh lệch có thể gây đầy hơi, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất béo

Dưa hấu chứa nhiều đường tự nhiên, trong khi thực phẩm giàu chất béo có hàm lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng. Ăn dưa hấu cùng thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đầy hơi và khó tiêu. Thậm chí, chúng còn làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể với insulin và gây ra dao động đường huyết không ổn định, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ cao.

Rượu

Dưa hấu có thể làm tăng tốc độ hấp thụ rượu vào máu, kích thích dạ dày và gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu hoặc buồn nôn. Ngoài ra, ăn dưa hấu và uống rượu cùng nhau có thể làm cơ thể mất nước, gây khô miệng, mệt mỏi, và thậm chí là say rượu nặng hơn.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vua cá Koi Thắng Ngô nói gì trước nghi vấn đường ai nấy đi với vợ trẻ Hà Thanh Xuân?