Lừa bán đá thiên thạch rởm giá 800 triệu USD/kg, cặp tình nhân lĩnh án

2023-03-24 18:59
- Bị hại trong vụ án là anh Đinh Quang C (SN 1981, ở quận Long Biên, Hà Nội) bị cặp đôi này lừa đảo bán một viên đá thường nhưng "nổ" là thiên thạch có khả năng hủy kính (phá thủy tinh).

Ngày 23-3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970, trú tại xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) 9 năm tù và Đặng Hoàng Giao (SN 1958, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Bị hại trong vụ án là anh Đinh Quang C (SN 1981, ở quận Long Biên, Hà Nội) bị cặp đôi này lừa đảo bán một viên đá thường nhưng "nổ" là thiên thạch có khả năng hủy kính (phá thủy tinh).

Theo cáo trạng, tháng 12-2008, anh Đinh Quang C có nhu cầu tìm mua đá thiên thạch có nguồn gốc cổ để ký hợp đồng chuyển giao cho các trung tâm nghiên cứu, mua bán đá thiên thạch ở nước ngoài. Thông qua người quen, anh C được giới thiệu, gặp gỡ Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giao. Cặp đôi này cũng giới thiệu đang có viên đá thiên thạch có khả năng hủy kính, có nguồn gốc cổ xưa trọng lượng 8,7 kg muốn bán.

Sau đó, hai bên gặp nhau và thống nhất giá mua bán viên đá này là 800 triệu USD/kg. Lúc này, Tuyết cho anh C xem một số hình ảnh được lưu trong máy điện thoại về tác dụng của viên đá thiên thạch mà Tuyết đã làm thử nghiệm trước, rồi chụp lại.

Lừa bán đá thiên thạch rởm giá 800 triệu USD/kg, cặp tình nhân lĩnh án

Ngày 29-3-2019, hai bên ký bản “Thỏa thuận không hủy ngang về việc chuyển nhượng trái thiên thạch hủy kính có nguồn gốc cổ xưa”. Tiếp theo, vào tháng 4-2019, Tuyết trực tiếp tiến hành làm thử nghiệm tính năng hủy kính cho anh C xem tại nhà Tuyết. Quá trình thử nghiệm, Tuyết mở nắp 1 hộp hình trụ để lấy viên đá được cất bên trong ra thì bị ngã xuống đất và bị ngất nên không thực hiện được. Anh C sau đó hỏi lý do thì Tuyết cho biết là do chất phóng xạ của viên đá thiên thạch đã làm bà ta bị ngã, rồi ngất lịm không biết gì nữa. Tin tưởng nên anh C đã đặt cọc số tiền 1,8 tỷ đồng để mua viên đá của Tuyết.

Nhận tiền, Tuyết cam kết với anh C là đến ngày 15-5-2019 sẽ cho anh này xem và kiểm tra tính năng, tác dụng của viên đá. Khi anh C gọi điện thoại thúc giục nhiều lần thì ngày 8-6-2019, Giao và Tuyết mang theo viên đá đến nhà anh C, đồng thời ở đó để chờ đến “ngày đẹp" là ngày 12-6-2019 tiến hành thử tính năng hủy kính của viên đá.

Anh C yêu cầu Tuyết tiến hành thử luôn nhưng bị cáo không đồng ý. Đến ngày 10-6-2019, cặp đôi hứa về nhà lấy tiền để trả lại anh C nhưng sau đó cả hai sử dụng tiền vào việc riêng, tắt điện thoại, rồi vào thành phố Hồ Chí Minh, không trả lại tiền.

Tại cơ quan điều tra, Tuyết khai số tiền 1,8 tỷ đồng chiếm đoạt của anh C đã được đối tượng sử dụng để kinh doanh, song thua lỗ hết. Đến nay, Tuyết đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho anh C.

Trưng cầu cơ quan chức năng, Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam xác định, thiên thạch đều không có tính phóng xạ, không thể làm rạn nứt hoặc gây vỡ thủy tinh. Hiện tượng rạn nứt thủy tinh được cho là do tác động từ thiên thạch là không thể.

Quá trình giải quyết vụ án, anh C khai đã cho Tuyết và Giao vay số tiền 1,2 tỷ đồng, nhưng không viết giấy tờ. Trong khi đó, cả 2 bị cáo không thừa nhận vay mượn tiền của anh C. Do đó, cơ quan chức năng không có căn cứ giải quyết.

Căn cứ vào các chứng cứ, hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết 9 năm tù và Đặng Hoàng Giao 8 năm tù về về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

AM (tổng hợp)

Nhã Phương, Linh Ngọc Đàm, Thiên Ân, Thùy Anh phải xin lỗi… đồng chí giường