Chiêu trò đáng sợ dùng diêm sinh để măng giữ được lâu

2016-04-12 11:26
- Dùng diêm sinh để giữ măng tươi lâu khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, bởi SO2 là chất độc với sức khỏe.
Cơ quan chức năng Lạng Sơn đã phát hiện hơn 20 tấn măng có ngâm chất diêm sinh. Điều tra ban đầu cho thấy, Triệu Tiến Thành (Sinh năm 1979, Đình Lập, Lạng Sơn) đến thôn Nà Trắng, xã An Lạc, Sơn Động, Bắc Giang mua hơn 21 tấn măng tươi. Sau đó, người này dùng 320kg bột vàng đốt ủ măng để bảo quản lâu và giữ được màu đẹp. Chất vàng được xác định là chất diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh.
Việc sử dụng lưu huỳnh để bảo quản măng không còn là câu chuyện mới. Cách đây 4 năm, hồi năm 2012, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ 530kg măng sợi khô đã hấp qua lưu huỳnh. Nơi phát hiện là cơ sở sấy măng ở Xuân Bái (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Số măng trên là của 2 cơ sở ở thôn 4 và thôn Minh Khai 1. 
Chiêu trò đáng sợ dùng diêm sinh để măng giữ được lâu

 

Các chủ cơ sở đi thu gom măng khô ở nhiều nơi sau đó rửa qua nước cho hết ẩm mốc rồi dùng lưu huỳnh sấy khô để đưa ra bán trên thị trường, lò sấy trong 24 giờ cho 50kg măng khô.
Ngâm lưu huỳnh độc hại?
Vì lợi trước mắt mà người bán đã sẵn sàng dùng diêm sinh để giữ măng được lâu. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài như vậy sẽ tiềm ẩn những nguy cơ với người sử dụng. Điều đáng lo ngại là do người bán tự dùng, không dựa theo một khuyến cáo hay chỉ định nào do đó việc dùng vô tội vạ hay vượt ngưỡng cho phép là rất có thể xảy ra. Tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 20mg/kg sản phẩm. 
Tại Việt Nam, việc sử dụng lưu huỳnh trong bảo quản thực phẩm là không được phép. "Nếu dùng sản phẩm có chứa lưu huỳnh ở mức nồng độ cao, trong một thời gian dài có thể dẫn đến những tổn thương. Trong đó, có tổn thương ở hệ thần kinh, tim mạch, hệ tuần hoàn, thị lực giảm sút, tổn thương ở mắt. Ngoài ra, lưu huỳnh tồn dư có thể ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, hệ miễn dịch giảm sút, khả năng sinh sản, hoạt động và khả năng phát triển của não", chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh cho biết.
Thậm chí, hàm lượng lưu huỳnh lớn có thể đi vào máu gây nhiễm độc, tổn thương cho phổi và mắt, thậm chí gây suy thận.
Theo PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, SO2 là chất độc, nếu người tiêu dùng ăn hay hít và ngửi phải chất này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan bên trong như phổi, mắt. Khi ngâm hoặc đốt SO2 xong thì sẽ có lớp bao phủ trên bề mặt giúp tiêu diệt vi sinh vật để măng được giữ lâu hơn. Nhưng nếu trong khi chế biến, phần SO2 này bị mất đi thì không gây độc còn nếu vẫn tồn tại sẽ gây độc. 
Biết là độc hại như vậy nhưng có một bộ phận người tiêu dùng vẫn chủ quan khi chọn mua. Mặt khác, khi chế biến cũng vội vàng nên không biết cách để giảm bớt chất độc nếu măng được sấy lưu huỳnh để giữ được lâu. 
Cách nhận biết măng chứa lưu huỳnh
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Liên cho hay, khi mua măng, bà nội trợ cần cầm sát miếng măng để ngửi. Nếu măng được ngâm bằng lưu huỳnh thì sẽ có mùi khét hoặc mùi hôi đặc trưng. Còn măng khô đảm bảo chất lượng có màu vàng đất nhạt, không có màu vàng tươi.
Nếu măng ngâm hóa chất có độ bóng, nhìn đẹp mắt. Khi mua cũng cần lưu ý tới nhãn mác, tốt nhất chọn măng của cơ sở sản xuất có tên tuổi rõ ràng, có hạn sử dụng, thành phần và địa chỉ nơi sản xuất, nguồn gốc rõ ràng. 
Măng ngon có bề thịt dày, khi sờ vào không bị dính hay ẩm tay. Nếu dùng tay để bẻ rất dễ dàng, còn khó bẻ rất có thể bị ngâm hóa chất trong thời gian dài. Các đốt ngắn, búp măng đều, không có nhiều xơ. 
"Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần chú ý ngâm măng khoảng 10-15 tiếng trước khi nấu. Mỗi lần ngâm cần thay nước 1-2 lần. Sau đó, tiếp tục ngâm với nước vo gạo. Cách làm này giúp cho bạn loại bỏ được các chất độc.  Lưu huỳnh khi đun sôi sẽ chuyển thành hơi bay ra nên trước khi chế biến và nấu thành món ăn cần luộc và đổ nước 2-3 lần. Khi luộc đừng quên mở vung để lưu huỳnh thoát ra ngoài", chuyên gia Nguyễn Thị Liên nói.
Tố Oanh
 
Tập ngay 3 động tác đơn giản giúp "đánh bay" vai u thịt bắp, có ngay bờ vai thon dài, gợi cảm