Vụ tồn dư vàng ô trong măng tươi: Đẹp mắt...hại thân

Emdep.vn - Cơ quan chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện vàng ô trong măng tươi sau khi lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Đà Nẵng đã lấy 25 mẫu gồm măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố để kiểm tra. Mẫu xét nghiệm đã gửi tới trung tâm phân tích thí nghiệm Tp.HCM để xác định. Kết quả của 9 mẫu trong số các mẫu được kiểm tra cho thấy có 7 mẫu măng tươi tồn dư chất vàng ô. Còn 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không có chất vàng ô.
Các tài liệu cho thấy, vàng ô là chất tổng hợp được dùng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ...làm màu sơn quét tường. Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng khuyến cáo nên sử dụng măng tự nhiên, không tẩm màu. Ngoài ra, không mua sử dụng thực phẩm măng có tẩm màu vàng hiện đang bán tại chợ và cơ sở sản xuất măng.
Vụ tồn dư vàng ô trong măng tươi: Đẹp mắt...hại thân
Cẩn thận màu vàng của măng có thể tạo ra từ hóa chất.
Vàng ô là chất mới bị phát giác bị tạo màu vàng cho da gà hay phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, đây là chất cấm tồn dư trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cách đây không lâu, cơ quan chức năng Tp.HCM qua kiểm tra đã phát hiện cơ sở ở quận 12 có 300kg măng tươi được ngâm hóa chất tẩy trắng và tạo màu vàng ô. Hơn 10 tấn măng khác đang nằm trong các thùng phuy đợi để chuẩn bị "tắm" hóa chất.
Chủ cơ sở cho hay, hóa chất tạo màu vàng cho măng được mua ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Cách làm độc hại này được chủ cơ sở cho rằng giúp màu sắc bắt mắt hơn để hấp dẫn người tiêu dùng. Chưa dừng lại ở đó, tại một cơ sở khác trên địa bàn quận 12, cảnh sát phát hiện 200 kg măng đã ngâm loại hóa chất tương tự để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
Độc hại vô cùng
Một lần nữa có thể thấy, người bán đã đánh vào tâm lý thích màu đẹp mắt của người tiêu dùng. Sự ngon mắt là cảm giác đầu tiên khi mua sản phẩm để chế biến. Nhưng màu vàng do hóa chất chứ không phải tự nhiên đó đang khiến cho chất lượng sản phẩm bị biến đổi. Đáng lo ngại hơn là những tồn dư bên trong có thể đi vào cơ thể, ảnh hưởng và thậm chí phá hủy các hệ cơ quan nếu như sử dụng trong thời gian dài. 
Chuyên gia thực phẩm Phạm Nam cho biết, chất vàng ô có tên là Auramine O còn tên hóa học là Diarylmethane. Chất này dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng dễ tan trong nước và cồn. Điều cần được nhấn mạnh là chất này được dùng trong nhuộm vải, giấy, quét tường. Không có khuyến cáo hay được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Thực chất hành vi sử dụng trong thực phẩm là do người bán, người sản xuất bất chấp sức khỏe người tiêu dùng để tạo màu. Vì cái lợi trước mắt họ đã bất chấp tất cả khiến cho người ăn và sử dụng sản phẩm phải chịu hệ lụy lâu dài.
Đáng lo ngại là chất vàng ô độc hại đến mức tổ chức Ung thư thế giới IARC đã xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao. Bộ NNPTNT đã ban hành Thông tư số 42 về danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Theo đó, bổ sung 5 loại vàng ô vào danh mục này gồm: VAT YELLOW 1, VAT YELLOW 2, VAT YELLOW 3, VAT YELLOW 4, Auramine và các dẫn xuất của Auramine hay còn được gọi là cơ bản màu vàng 2, sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm.
Với người tiếp xúc với vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ...Nếu hít phải có thể gây khó thở. Khi mua măng có thể ngửi mùi để nhận ra sự hắc xông lên mũi có thể nhận ra chất vàng ô hay lưu huỳnh có thể được "tắm" trong măng.
Như đã nói ở trên, không chỉ măng mà gà cũng được sử dụng chất vàng ô tạo màu vàng hấp dẫn. Ông Nguyễn Xuân Dương (Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, thực tế thịt gà sử dụng chất vàng ô tạo màu vàng cũng không làm tăng chất dinh dưỡng bên trong thịt. Minh chứng rõ ràng là người châu Âu thường sử dụng các loại thịt trắng, không vàng. Trong khi người Việt thích ăn thịt gà vàng nên người nuôi mới sử dụng để dễ bán.
 
Tố Oanh
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm