Vàng Ô, bột sắt độc hại trên những chú gà da căng mọng ngoài chợ

Emdep.vn - Chất Vàng Ô gây ảnh hưởng sức khỏe, chuyên dùng làm ve quét tường hoặc nhuộm vải, nằm ngoài danh mục phụ gia thực phẩm nhưng lại được một số người chăn nuôi trộn vào thức ăn để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gà.
Tại cuộc họp báo thường kỳ về kết quả tháng 9 và trọng tâm tháng 10, Trưởng phòng thanh tra - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - ông Phạm Tiến Dũng cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện một chất cấm mới ngoài danh mục cho phép sử dụng là Vàng Ô
Vàng Ô là nguyên liệu dùng làm ve quét tường xây nhà cửa hoặc nhuộm vải. Chất này được phát hiện trong chăn nuôi gà để tạo màu cho da gà. 
Trên thực tế, chất này không được phép dùng trong chế biến thực phẩm do có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, tồn dư có thể gây ung thư. Thế nhưng, một số người chăn nuôi vẫn trộn Vàng Ô vào thức ăn của gà để màu da gà đẹp hơn, đặc biệt vùng chân có màu vàng rất bắt mắt người mua.
Vàng Ô, bột sắt độc hại trên những chú gà da căng mọng ngoài chợ
Khi mua thịt gà cần cảnh giác trước những con gà có da vàng ruộm (Ảnh minh họa)
Người tiêu dùng Việt Nam vẫn có thói quen chọn mua thịt gà màu vàng ươm, vàng ruộm nhìn bắt mắt. Nhưng không phải như vậy là gà ngon. Người châu Âu có thói quen ăn thịt gà trắng, tươi ngon mà vẫn khỏe mạnh. Nếu thịt gà càng bắt mắt, màu vàng lạ sẽ có nguy cơ bị dùng các chất như vàng ô để tạo màu.
Để phòng chống việc dùng chất tạo nạc trong chăn nuôi thịt lợn, Cục Chăn Nuôi đã cùng các nhà khoa học tạo ra que thử chất tạo nạc. Theo đó, chỉ cần nhỏ nước tiểu vật nuôi lên que thử, sau 5 phút thấy chữ T trên que còn nguyên tức là không chứa chất cấm, còn nếu chữ T biến mất là có chất cấm. 
Rõ ràng, hành vi trục lợi của người chăn nuôi, kinh doanh như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, khi mua hàng cần phải lưu ý, chọn cẩn thận và phải là người tiêu dùng thông thái. Đặc biệt, tỏ ra cảnh giác cao độ trước các quầy thịt gà có màu vàng khác thường, bắt mắt. 

Bột sắt từng gây xôn xao

Cách đây không lâu, dư luận cũng xôn xao khi phát hiện thịt gà được tạo màu vàng bắt mắt nhờ bột sắt. Đây là phụ gia nguy hiểm với sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, bột sắt công nghiệp được dùng phổ biến dùng trong lĩnh vực xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim…, tuyệt đối không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Loại này độ tinh khiết thấp, nhiều tạp chất như chì, thủy ngân, amidi..., đây đều là chất độc và không thể kiểm soát được. Chẳng hạn chì là chất độc, khó thải loại, vào cơ thể chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương… và gây tổn thương ở đó.
Theo Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Công nghiệp Tp.HCM), bột sắt là chất tạo màu công nghiệp. Trong chất này chứa 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chúng được dùng trong sản xuất mực in, chống oxy hóa cao su, sản xuất polymer.
Từng chia sẻ với báo chí, bác sĩ Xuân Dũng (Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM) cho biết, thí nghiệm trên chuột khi dùng chất bột sắt cho vào thức ăn cũng ghi nhận về lâu dài dẫn đến ung thư máu và tế bào gan. Hồi đầu những năm 1980, có một nhóm người câu cá thường dùng bột sắt nhuộm lên cơ thể con sâu làm mồi câu. Việc làm này kéo dài ròng rã trong vòng 5 năm, sau đó các bác sĩ phát hiện những người này có tỷ lệ mắc phải ung thư bàng quang ở mức cao hơn những người  khác. 
Thùy Linh
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm