Mẹo chọn mua lựu ngon, ngọt cần biết

Emdep.vn - Thời điểm này đang là mùa lựu, bạn cần lưu ý các mẹo chọn lựu ngon ngọt dưới đây để có đĩa hoa quả ngon cho gia đình.
Mùa lựu bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng 8 hoặc đến tháng 9, 10, thời điểm này, quả lựu ngon ngọt và cho hạt nhiều nước. Khi chọn lựu bạn cần phải quan sát bên ngoài để loại bỏ ngay những quả có vết côn trùng, động vật cắn phá từ trên cây. Bạn cũng không nên chọn lựu bị thối, thâm, bầm dập hoặc quả khô quắt vì như vậy sẽ ít nước. Mặt khác, bạn cũng cần tìm hiểu nguồn gốc của lựu, nên chọn nơi bán đảm bảo uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia nữ công gia chánh Nguyễn Thị Liên cho biết, bạn cần cầm lựu trên tay, thấy nặng tay là lựu có nhiều nước, nếu nhẹ có thể bên trong nhiều hạt bị hỏng hoặc khô, ít nước. Nếu ngửi lựu có mùi lạ như mùi hóa chất cũng khộng nên chọn. Hãy chọn những quả lựu to, bởi đó là những quả lựu đã chín còn những quả lựu non sẽ có vị chua, chưa chín, có thể chát và nước không ngọt. 
Mẹo chọn mua lựu ngon, ngọt cần biết
Quạn sát lựu và chọn ngay những quả tròn, to đều. Không nên chọn quả có vỏ bị óp, méo mó hay có màu sắc. Quả lựu ngon là quả có vỏ màu vàng hơi hồng, vỏ không trơn quá mà hơi rám. Những quả lựu này khi ăn sẽ có hạt to, nước nhiều, ngọt vừa, ngon.
"Khi mua lựu về, bạn có thể bảo quản ở khu vực nền nhà khô ráo, sạch, mát hoặc tủ lạnh. Nhưng nếu cho vào tủ lạnh chỉ nên để ở ngăn mát, bạn cần rửa bằng nước sạch sau đó dùng giấy khô hoặc khăn sạch lau bề mặt vỏ, rồi bọc giấy báo hoặc đựng trong túi nilon buộc kín. Không để trần lựu trong tủ lạnh vì như vậy sẽ làm cho nước trong lựu bị hút khô, quả lựu sẽ giảm chất lượng, ăn không ngon", cô Liên nói.
Nếu bạn bảo quản ở nền nhà, cần chọn nơi thoáng mát, khô ráo, không có côn trùng, không có ánh nắng hay nước mưa hắt chiếu vào. Mặt khác, đặt lựu trong rổ lớn, xếp chồng nhưng không đè nặng sẽ làm cho quả thối ảnh hưởng đến quả khác.

Lợi ích của lựu?

Lựu là một trong những loại hoa quả chứa nhiều dinh dưỡng, mát. Điểm đặc biệt bên trong lựu chứa vitamin C, hữu ích cho mọi người để ngăn ngừa sự lão hóa, giảm bớt mỡ máu. Vitamin C giúp bạn có làn da mịn màng, tươi trẻ hơn. Quả lựu chứa nhiều nước cũng giúp bạn có được nguồn nước thơm ngon, bổ dưỡng khi ăn.
Theo các nghiên cứu, bên trong nước ép lựu có nhiều dưỡng chất. trong đó có tanin, anthocyanin giúp chống ung thư và tránh bệnh về tim mạch. 
Lựu chứa nhiều hợp chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nước lựu có thể ngăn cản các tế bào ung thư và làm cho chúng chết đi một cách tự nhiên. Ngoài ra lựu cũng chứa rất nhiều chất kháng viêm cũng đóng một vai trò nhất định trong việc phòng chống ung thư.
Do chứa rất nhiều các thành phần chống viêm, lựu là một loại thực phẩm cực tốt cho những căn bệnh liên quan tới viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp mãn tính. Chúng cũng rất giàu vitamin C giúp hệ miễn dịch phát triển tốt hơn. Do đó ăn lựu sẽ giúp bạn duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ăn lựu giúp giảm huyết áp bởi chúng ngăn cản việc hình thành angiotensin, loại protein gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp. Ngoài ra Axit Punici có trong lựu chính có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerides giúp hạ huyết áp.
Nếu bạn có trí nhớ không tốt, lựu có thể sẽ giúp bạn cải thiện tình hình. Theo các nghiên cứu tại các trường đại học tại Mĩ thì lựu sẽ giúp giảm khả năng lắng đọng và tích lũy chất amyloid tại các khu vực hồi hải mã trong não tới 50%, giúp cải thiện tình hình của các bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer.
Thùy Dương
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm