Mẹo chuyển nhà nhanh, gọn, không tốn sức

Emdep.vn - Chuyển nhà là nỗi lo của nhiều người, bởi sự vất vả vận chuyển lại thêm lỉnh kỉnh đồ đạc. Do đó, cần phải lưu ý các mẹo chuyển nhà dưới đây để công việc được thuận lợi.

Chuyển nhà thường ngốn một thời gian đáng kể của nhiều người. Bởi thực tế không chỉ vận chuyển đồ đạc mà còn phải mất thêm thời gian để sắp xếp lại tất cả vào các khu vực ở nhà mới. Cho nên khi chuyển nhà phải có những lưu ý để tránh mất thời gian.

Trao đổi với chúng tôi, kiến trúc sư Thanh Bảo (Quận 8, Tp.HCM) cho hay, điều đầu tiên khi chuyển nhà là bạn cần loại bỏ bớt các đồ dùng, dụng cụ không còn sử dụng đến. Những vật dụng này giảm bớt sẽ giúp quá trình vận chuyển nhẹ nhàng và đỡ vất vả hơn. 

Hay chuyển nhà thường xảy ra đối với các bạn học sinh sinh viên. Trong trường hợp các bạn chuyển nhà thường xuyên cần chú ý hạn chế mua các đồ vật quá nặng, to lớn, cồng kềnh, các hộp đựng đồ cũng nên để gọn sau này sẽ cần dùng tránh phải mua lại khi muốn chuyển nhà.

Mẹo vặt chuyển nhà

"Nhiều người e ngại khi phải chuyển những đồ đạc là đồ điện tử, linh kiện điện tử. Bởi đây là những đồ dùng có nhiều dây cắm khác nhau nên khi tháo ra sẽ không nhớ để cắm lại đúng vị trí. Cho nên cách tốt nhất bạn có thể bớt chút thời gian ghi hoặc vẽ lại các khu vực nút cắm. Hoặc bạn có thể dùng điện thoại di động chụp lại các vị trí dây cắm trên thiết bị điện tử để có thể nhanh chóng cắm lại khi đến nhà mới", anh Bảo nói.

Ngoài những đồ dùng lớn như bàn ghế, giường tủ, quần áo, đồ dùng gia dụng... có những vật dụng nhỏ hay đinh ốc, vít. Những đồ dùng nhỏ này có vẻ không mất nhiều không gian khi chuyển nhưng chúng hay bị thất lạc. Vì vậy, bạn nên để chúng trong các túi nilon, bên ngoài ghi và dán nhãn tên từng loại rõ ràng. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh đi tìm.

Trước khi chuyển nhà bạn cần phải lưu ý ngắt tủ lạnh trước khoảng 2 ngày. Điều này giúp cho tủ lạnh khô ráo, được rã đông, không bị ướt ảnh hưởng đến đồ đạc khác khi di chuyển. 

Dùng băng kéo dính dán lên bề mặt gương để tránh gương bị vỡ trong quá trình vận chuyển. (lớp keo dính có thể dùng cồn để rửa sạch)
Dùng bút lông ghi chú rõ ràng bên ngoài thùng catton, túi ni-lông như thùng nào để ở phòng khách, thùng nào chứa vật dụng nhà bếp,…để tránh nhầm lẫn và sắp xếp vào nhà mới cũng dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể. Bạn cũng đừng quên dán kí hiệu lên từng vật dụng để biết vị trí của chúng trong nhà.
Với những đôi giày, dép vẫn còn đi được bạn nên để nguyên trong tủ giày, dép. Bởi nếu bạn tháo chúng ra sẽ mất công để sắp xếp vào hộp và tốn thêm diện tích khi vận chuyển. Mặt khác, khi bạn để nguyên giày, dép như vậy cũng tiết kiệm được thời gian khi về nhà mới 
Việc chuyển nhà là một quá trình, đòi hỏi sự chuẩn bị, không thể gấp gáp và vội vàng. Cho nên, bạn cần phải sắp xếp thời gian từ nhiều ngày trước đó để mỗi ngày chuyển một ít. Điều này giúp tránh dồn vào ngày cuối cùng, bạn sẽ không bỏ quên đồ đạc dù chúng là vật dụng nhỏ.
Cũng theo kiến trúc sư Thanh Bảo, điều đáng lo nhất khi chuyển nhà là các đồ dễ vỡ như lọ hoa, bát đĩa, đồ thủy tinh, chai...cho nên bạn phải phân loại chúng thành các khu vực. Sau đó gói trong giấy hoặc túi với các màu khác nhau. Bên trong hộp đựng phải chèn bông, xốp để tránh va đập mạnh. Sau đó bên ngoài có ghi rõ đồ dễ vỡ.
Sau khi đã cho đồ đạc vào trong hộp, bạn cần dùng băng kéo dán chặt hoặc dùng dây buộc để tránh đồ đạc bị rơi khi vận chuyển. Để có những thùng carton chắc chắc để gói các đồ dùng bạn nên liên hệ đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói để họ có thể giúp bạn, vì những thùng mỏng sẽ không bảo quản được đồ dùng của bạn trong quá trình vận chuyển.
"Khi di chuyển đồ đạc, bạn nên khéo léo cắt hai bên thùng các tông thành hình chữ nhật nhỏ để vừa tay cầm. Điều này giúp bạn dễ di chuyển các thùng các tông hơn là kéo sàn sạt dưới nhà. 
Sau khi bạn đã di chuyển đồ đạc, nên để lại số điện thoại và địa chỉ nhà mới để người chủ mới có thể báo khi phát hiện bạn quên bất cứ thứ gì", kiến trúc sư nói thêm.
Thùy Linh
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Xem thêm