Chuyện nhà "ôm" cây, người giữ cây xà cừ hơn 50 năm giữa Thủ đô

Emdep.vn - Dù cho thân cây xà cừ cao lớn xuyên qua mái và chiếm một phần diện tích căn nhà. Với sự gắn bó hơn 50 năm, bà Đức (80 tuổi) cùng gia đình vẫn quyết giữ và bảo vệ cây cổ thụ này.
50 năm gắn bó với cây xà cừ
Bà Đức sinh ra và lớn lên ở phố Nguyễn Du – Hà Nội. Những năm 60 bà cùng gia đình chuyển về phố Phạm Ngọc Thạch – Đống Đa (Hà Nội). Trong kí ức của bà, cây xà cừ cổ thụ lúc đó chỉ là một cây non cao chưa đến 1m, trồng chưa lâu.
Bà Đức nói: “Khi ấy cây được trồng trong sân vườn nhà tôi chứ chưa ở trong nhà như bây giờ. Lúc ấy nó hãy còn non nớt lắm. Năm chục năm trôi qua giờ cây đã to lớn, chắc chắn, hai người ôm cũng không xuể, cao lớn hơn cả ngôi nhà ba tầng chứ chả ít”. 
Cây xà cừ cổ thụ hai người ôm không xuể trong nhà bà Đức.
Cách đây gần 20 năm, gia đình bà muốn xây thêm cho căn nhà rộng hơn nhưng để không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây xà cừ, bà bảo thợ lợp mái để trống ra một phần không gian của cây. Chính vì thế cây xà cừ dường như đã trở thành một thành viên trong gia đình bà Đức.
Ngày ngày bà chăm bón cho cây như "con cháu trong nhà". Vài tháng bà lại trích một phần nhỏ trong số tiền lương hưu ít ỏi để thuê thợ về cắt tỉa những cành sâu, mục để cây phát triển tươi tốt hơn.
50 năm trôi qua, cây xà cừ non nớt ngày nào giờ đã thành cây cổ thụ cao lớn, xòe tán rộng, rợp bóng mát cả một góc phố.
Bà Đức tâm sự: “Nếu không có cái cây này, chưa chắc tôi đã sống được đến ngần này tuổi . Mùa hè oi bức nắng nóng như thế, nhưng trong nhà tôi vẫn mát mẻ dễ chịu. Tuổi già thường đau yếu, nắng nóng như vậy làm sao tôi chịu được thậm chí không thể thở nổi. Nhờ có cái cây che chở, tạo bóng mát nên cả gia đình tôi cũng vì thế mà cũng sống mạnh khỏe hơn”.
Phải đến tận nơi và được ngồi trong căn nhà của bà, mới thấy hết sự gắn bó của gia đình với cây cổ thụ. Dù căn nhà xây đã lâu, mái được lợp bằng tấm lợp xi măng, nhưng không cần đến quạt mà vẫn cảm nhận được sự mát mẻ dễ chịu mà cây lá mang lại.
Khi được hỏi liệu thân cây lớn như vậy có gây bất tiện gì cho gia đình không, bà vui vẻ lắc đầu bảo: “Làm gì có phiền phức gì được, thậm chí còn giúp cho gia đình tôi khối việc ấy chứ. Không những gia đình tôi được bầu không khí mát lành, mà đôi lúc tôi còn buộc được cái dây phơi hay ngả cái thang dựa vào thân cây”. 
Khi tôi đang trò chuyện với bà Đức, mấy đứa chắt ùa về nhễ nhại mồ hôi. Bà Đức vừa cầm chiếc quạt nan phe phẩy cho chúng ít gió vừa nói, lũ trẻ chạy đi chơi khắp phố nhưng cứ toát mồ hôi lại chạy về tránh nóng. Nhờ cái cây này mà mùa hè mấy chục năm nay, nhiệt độ có cao bao nhiêu, cả người già lẫn trẻ nhỏ trong gia đình tôi cũng không thấy ngột ngạt, bức bối.
Với bà, cây xà cừ không phải chỉ là vật vô tri vô giác mà nó cũng có tình cảm như con người. Chính vì vậy, hơn 50 năm qua, bà vẫn coi cây xà cừ như một người thân trong gia đình cần được chăm chút và bảo vệ.
Yêu cây hơn yêu bản thân.
Khi nói về việc cây xanh trên một số tuyến phố đã bị chặt hạ và thay thế, bà Đức không giấu nổi vẻ buồn bã. Bà cho biết, mấy ngày trước bà cùng người chị gái lên phố Nguyễn Du, chứng kiến cảnh hai chị em bà xót xa và tiếc nuối thậm chí rơi nước mắt. Bởi với bà đó là những thân cây gắn liền với những năm tháng thời trẻ.
Bà buồn bã thở dài: “Những thân cây ấy có làm nên tội tình gì đâu mà chặt chúng đi, nhiều cây còn sống hơn một đời người chứ có ít gì. Hơn nữa chặt đi như vậy, người dân sao chịu nổi cái oi cái nắng của những ngày hè tới”.
Gia đình bà đức luôn trân trọng bóng mát mà cây xà cừ đem lại.
Cũng theo lời bà, có những cây được trồng từ năm 1945. Chúng đã chứng kiến biết bao thăng trầm của thủ đô và trở thành chứng nhân lịch sử. Những cây quý như vậy phải được trân trọng và bảo vệ.
Qua những lời tâm sự, bà khẳng định người dân Hà Nội yêu cây lắm, chặt một cây nhỏ còn phải đắn đo, suy nghĩ chứ đừng nói đến việc hạ cả cây cổ thụ mấy chục năm tuổi.
Chỉ vào hàng nước nhỏ nằm dưới gốc cây lớn bên kia đường, bà nhận xét: “Cây không những che mát mà còn giúp người ta mưu sinh kìa. Quán nước đông khách cũng nhờ cái mát mẻ, dễ chịu của cây mang lại".
Bước sang tuổi 80, bà không có nguyện vọng gì nhiều, chỉ mong những thân cây này được yên ổn, được sống và được tỏa bóng mát cho cả khu phố. 
Thùy Linh
(Theo Congluan.vn)
 
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm