3 món một thời của 'nhà nghèo' tại Việt Nam, bây giờ khách lùng mua bán giá cao, làm báo nhiêu đều bán sạch

2021-09-20 21:10
- Ba món nhà nghèo một thời như tóp mỡ, muối vừng và cá khô đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời bao cấp, có những món ăn đã đi vào ký ức của mọi người ví dụ tóp mỡ, muối vừng và cá khô. Đây đều là những món ăn của nhà nghèo một thời. Tuy nhiên, hiện nay các mặt hàng này có bán đầy chợ mạng đúng với nhu cầu của khách.

Cá khô

Cá khô là món ăn một thời được xem như món ăn quê mùa. Bởi người ta thường có xu hướng chọn các loại cá tươi. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi cá khô đang trở thành mặt hàng được tìm mua. Thậm chí trên chợ mạng giá bán của cá khô lên đến 250.000 đồng - 500.000 đồng/kg.

Theo lời nhiều người bán thì cá khô đắt khách và giá cả cao là kỳ công ở công đoạn làm. Nếu như cá tươi khi mua về chỉ cần đem ra chợ bán hoặc đưa váo siêu thị là xong thì có được mẻ cá khô hết sức vất vả. Người làm phải chọn kỹ cá còn tươi để tránh mùi hôi, ôi. Sau đó làm sạch rồi phơi dưới nắng, tránh để bị ướt mưa, quá trình phơi kéo dài 4-5 ngày hoặc lâu hơn cho đến khi cá khô hẳn mới đem vào đóng gói để bán cho khách.

3 món một thời của 'nhà nghèo' tại Việt Nam, bây giờ khách lùng mua bán giá cao, làm báo nhiêu đều bán sạch

Sở dĩ cá khô được nhiều người chọn vì không ít bà nội trợ bận rộn nên chọn cá khô để đổi bữa do không phải mất công chế biến, làm sạch lâu. Ngoài ra, cá khô cũng bảo quản được lâu 2-3 tháng trời hoặc lâu hơn nữa. Đặc biệt trong lúc dịch bệnh như hiện tại thì cá khô là một phần đồ ăn dự trữ quan trọng trong các gia đình đặc biệt là ở thành phố, nhằm tránh phải đi chợ nhiều lần trong tuần.

Tóp mỡ

Trong ký ức của những người đã qua thời bao cấp chắc hẳn không quên được hũ mỡ được để trong tủ bếp của mẹ. Thời đó, chẳng có dầu thực vật như bây giờ nên muốn dùng mỡ nấu canh phải chiên mỡ lợn lên. Sau khi chiên sẽ còn lại tóp mỡ, may mắn được mẹ cho 2-3 miếng nhai rộp roạp là niềm thích thú của các em thiếu nhi.

 

Ngày nay, cũng là tóp mỡ nhưng được biến tấu thành tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên cay tẩm gia vị... Giá bán của các loại tóp mỡ này lên đến 300.000 đồng - 350.000 đồng/kg, nếu bán lẻ dao động từ 90.000 đồng - 120.000 đồng/2 lạng.

Mặc dù vậy song nhiều người bán tóp mỡ tẩm gia vị hay rim mắm chia sẻ số lượng hàng không có nhiều. Bởi muốn làm được tóp mỡ ngon phải chọn kỹ loại mỡ của lợn sạch, thơm, không ôi. Từ 1-2kg mỡ ban đầu để thu được tóp mỡ sẽ còn số lượng ít. Do đó khách muốn mua cũng phải chờ đợi.

Với khách hàng, chọn tóp mỡ không chỉ là một món ăn mà còn muốn gợi lại những ký ức một thời thơ ấu được ăn tóp mỡ của mẹ ở gian bếp ấm áp.

Muối vừng

Muối vừng được xem là món ăn của các gia đình một thời khốn khó. Món ăn này đơn giản là làm từ vừng sau đó trộn thêm muối, sau đó ăn cùng với cơm. Vị mặn của muối kèm với vị bùi, béo của vừng khiến cho bát cơm ngon lành đến lạ.

Theo tìm hiểu hiện nay, muối vừng hoặc muối lạc được bán trên mạng với giá 30.000 đồng - 40.000 đồng/250g.  Thời điểm dịch dã như hiện nay, có lọ muối vừng trong nhà được xem như có một món ăn khô để dùng khi không đi chợ được, tránh tiếp xúc với mọi người.  

3 món một thời của 'nhà nghèo' tại Việt Nam, bây giờ khách lùng mua bán giá cao, làm báo nhiêu đều bán sạch

Trước kia nguyên liệu làm muối vừng khá đơn giản, chỉ gồm lạc, vừng trắng hoặc vừng đen, lạc, muối trắng. Chỉ cần đem rang cho chín thơm rồi giã nhỏ đóng hộp để ăn cùng cơm, xôi hoặc làm gia vị chấm cùng các loại rau củ quả luộc. Song, giờ muối vừng còn được biến tấu cho thêm rong biển, thậm chí tép khô.

Thay vì chỉ có các nguyên liệu truyền thống như lạc, vừng và muối thì muối vừng "phiên bản nâng cấp" được chế biến cùng các loại hạt như hạt óc chó, mác ca, hạt điều, mè đen… và được bán với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/hộp (loại 250gr).

 AM (tổng hợp)

qc-mypoint