Dân mạng bất ngờ 'gọi tên' món ăn quen thuộc, dễ làm với người Việt bỗng nhiên dân châu Âu thích

2021-08-16 17:10
- Món ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất trong xuất khẩu mặt hàng ngao của Việt Nam sang châu Âu trong nửa đầu năm.

Ngao là nguyên liệu làm món ăn không thể thiếu của người Việt. Từ nguyên liệu này, người ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như ngao hấp, ngao luộc, canh ngao, ngao nướng... Không chỉ ở nhà mà món ngào cũng được các tín đồ "sành ăn" chuộng khi đi ăn ở quán vỉa hè nhất là các bạn trẻ. Đặc biệt combo ốc luộc, ngao hấp, nem chua rán... được xem là không thể thiếu. Nhưng đâu chỉ người Việt Nam, món ăn từ ngao đã chiếm được sự tin yêu của thực khách quốc tế.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao khi biết tin về ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất trong xuất khẩu mặt hàng ngao của Việt Nam sang châu Âu trong nửa đầu năm.

Món ăn quen thuộc, dễ làm với người Việt bỗng nhiên dân châu Âu thích

Báo chí đưa tin, theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm nay đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Vào quý I, xuất khẩu mặt hàng này sang EU chỉ tăng 11% nhưng sang quý II, kim ngạch đã tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU liên tục tăng trưởng 2 con số trong tất cả tháng của quý II năm nay.
Trong cơ cấu sản phẩm, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất, gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất.
Nhiều cư dân mạng đang ở trong thời kỳ giãn cách đã tỏ ra thèm thuồng các món ngao đã đi vào lòng người như ngao hấp sả, ngao xào me, ngao luộc nấu canh... 
Ngao hấp là món ăn thơm ngon bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vị ngọt thanh của ngao cùng với hương thơm của chanh sả vô cùng kích thích vị giác. Ngao có thể chế biến thành nhiều món, trong đó có món ngao hấp dứa chua ngọt vừa đơn giản lại cực ngon cho cả nhà gắp không ngừng đũa.
Cách làm món ngao hấp theo công thức Emdep.vn chia sẻ

 Nguyên liệu:

- 2-3 kg ngao (Ngao trắng hay ngao nâu đều được. Nên chọn ngao mà khi gõ 2 con vào nhau thấy tiếng kêu chắc, đanh là ngao tươi)

- 4-6 củ sả

- 1/2 quả dứa

- Đường, mì chính

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao mua về rửa sạch, những con ngao nào không đảm bảo chất lượng loại bỏ ngao như hướng dẫn trên phần nguyên liệu, sau đó ngâm vài tiếng cùng nước gạo để ngao ngậm đất cát sẽ nhả hết.
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái lát mỏng hình tam giác.
- Xả bóc bỏ lá già rồi thái chéo dài khoảng 3-4 cm

 

Bước 2:

- Ngao đã ngâm rửa thật sạch cho vào 1 nồi lớn, cho dứa và xả vào cùng lúc, thêm 1 thìa đường, 1/2 thìa cafe mì chính vào đảo đều. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt hoặc không cho tùy khẩu vị của mỗi gia đình nhé. Đổ khoảng nữa bát nước rồi đặt lên bếp đun với lửa to.

Lưu ý: Vì khi nấu ngao sẽ ra nước nên bạn không nên đổ nước quá nhiều.

Bước 3:

Khi ngao hấp dứa sôi và bắt đầu mở nắp thì dùng muôi đảo đều, để ngao sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ngao ra bát và thưởng thức cùng gia đình khi ngao còn nóng nhé!

Bạn có thể cho thêm rau răm tùy ý nếu thích nhé!

Thành phẩm:

Bát ngao nóng hổi ăn kèm với bột canh trộn vài lát ớt, hạt tiêu và vắt chanh sẽ càng ngon hơn nhé. Ngao hấp dứa có vị đậm đà hơn hẳn các cách nấu ngao khác. Mà nước ngao thì ngọt ngọt chua chua ngon thôi rồi. Bạn hãy thử và cảm nhận một lần. Chắc chắn sẽ thích mê!

Chúc bạn thành công và ngon miệng với ngao hấp dứa chua ngọt này nhé!

Thu Trang

qc-mypoint