Vợ chồng "khóc ròng" vì khó thụ thai lần 2

Emdep.vn - Khó thụ thai lần 2 xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể xuất phát từ việc viêm nhiễm nhưng không được chữa trị một cách kịp thời và cẩn thận.

Khó thụ thai là nỗi lo của bất cứ cặp vợ chồng nào. Bởi nhiều người vẫn luôn quan niệm, con cái là sợi dây ràng buộc vợ chồng với nhau. Nếu không có con cái thì chẳng mấy chốc sẽ chia ly đôi đường. Có những trường hợp vô sinh ngay khi mới lấy nhau hoặc đã bị vô sinh từ trước đó. Tuy nhiên, lại có tình huống oái ăm, vô sinh sau khi đã có đứa con thứ nhất. Điều này khiến không ít cặp đôi ngao ngán, thậm chí tìm kiếm khắp nơi để chữa trị.

Vợ chồng anh Thắng (Quận 9, Tp.HCM) có công việc ổn định. Mấy năm sống chắt góp, tiết kiệm, gia đình anh Thắng đủ tiền mua một căn hộ chung cư nhỏ. Với đồng lương dư dả mấy năm trở lại đây, gia đình anh dự định sẽ sinh đứa con thứ hai sau khi chuyển về nhà mới. Nghĩ "tập 1" đã suôn sẻ nên vợ chồng anh Thắng không đi khám. Hai vợ chồng chỉ kiên trì kiêng kỵ "chuyện ấy" và tẩm bổ đủ dinh dưỡng để quá trình thụ thai được thuận lợi.

 

"Thả" gần 2 tháng vẫn không thấy đậu thai, anh Thắng cũng không mấy lo lắng vì chỉ nghĩ chắc "chưa đến lúc". Nhưng sau khi "thả" 3 tháng, vợ chồng anh vẫn chưa có được tin vui. Trong khi hồi "tập 1" chỉ khoảng vài tuần lễ. Lúc đó, 2 vợ chồng mới dắt nhau đi khám thì biết được vô sinh thứ phát.

"Sau khi sinh con lần 1, tôi bị viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên, công việc bận rộn, thời gian gấp gáp nên không có thời gian chữa trị dứt điểm. Bệnh tái đi tái lại làm cho cơ quan sinh dục luôn trong tình trạng đau đớn", vợ anh Thắng cho hay.

Trong khi đó, chị T (Mỹ Đình, Hà Nội) mong muốn có đứa con thứ hai từ cách đây 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa thành sự thật. Anh chị không dùng biện pháp tránh thai và chuyện ấy diễn ra bình thường song tin vui chưa đến. Chạy chữa khắp nơi, thậm chí ai mách thầy nào có thuốc hay đều tìm đến nhưng vẫn chưa thu được kết quả.

"Trước đây, tôi bị viêm ống dẫn trứng. Quá trình chữa trị không dứt điểm nên bây giờ đi khám mới biết ảnh hưởng đến quá trình thụ thai", chị T cho hay.

Nhiều nguyên nhân khó thụ thai lần 2

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Thúy Hoa (Chuyên khoa Sản) cho hay, thực tế có những người đã sinh 1 đứa con nhưng khi dự định mang thai lần 2 lại khó khăn. Điều này khiến cho một số cặp vợ chồng ngớ người. Vì họ tin rằng, lần 1 đã thành công thì không có cớ gì lần 2 sẽ không thụ thai dễ dàng.

"Nguyên nhân của tình trạng khó thụ thai lần 2 có thể là do có những viêm nhiễm sau khi mang thai lần 1, song quá trình chữa trị chưa đến nơi đến chốn. Sự viêm nhiễm này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục, cơ quan sinh sản... làm cho các cơ quan này hoạt động kém hoặc cản trở quá trình thụ thai. Cũng có thể là do khoảng cách giữa 2 lần sinh quá xa, khi mang thai lần 2 đã lớn tuổi, các nội tiết tố giảm sút", bác sĩ nói.

Ở một số phụ nữ đã từng sinh đẻ thì những u nang buồng trứng tiềm ẩn ngay trong thời kỳ mang thai lần trước giờ mới lộ diện. Những rối loạn bất kỳ nào đó ở buồng trứng bỗng xuất hiện sau khi sinh lần một cũng có thể khiến cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng gây nên vô sinh.
Việc ảnh hưởng đến thụ thai lần 2 còn phải nói đến chế độ ăn uống hàng ngày thiếu dinh dưỡng làm cho tinh trùng không đủ khỏe. Mặt khác, cuộc sống ngày càng tất bật với vô số những công việc, đó là chưa kể đến stress, áp lực từ công việc làm cho cơ thể có nhiều thay đổi trong đó buồng trứng, nội tiết tố thay đổi. 

Ở người vợ, nội tiết tố thay đổi làm cho quá trình buống trứng khó rụng trứng hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều. Ở người chồng, tinh trùng yếu dẫn đến khó thụ thai. 

Những viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục hay tắc nghẽn vòi trứng, làm cho tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Người vợ có thể gặp vấn đề ở 1 vòi hay 2 vòi trứng. Những viêm nhiễm ở niêm mạc tử cung không được điều trị triệt để làm cho khu vực tử cung càng bị tổn thương khi đó khó làm tổ. 

Đông Ngân
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm